Triển lãm Covid-19 đầu tiên trên thế giới: Có khẩu trang handmade, tờ rơi về các sự kiện bị hủy để phản ánh cuộc sống trong đại dịch

Như Trúc, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:43 11/09/2020

Đại dịch vẫn chưa kết thúc, nhưng triển lãm Covid-19 đầu tiên trên thế giới đã được khai mạc ở Nhật Bản.

Thực đơn đồ ăn mang đi tờ rơi từ một ngôi đền địa phương thông báo về việc hủy bỏ các lễ hội mùa hè... - những hiện vật đời thường này sẽ được tìm thấy trong triển lãm Covid-19 đầu tiên trên thế giới tại Bảo tàng Lịch sử Urahoro ở Hokkaido, miền bắc Nhật Bản. Bảo tàng hiện đã tích lũy được một bộ sưu tập các vật phẩm phản ánh cuộc sống của người dân trong thời kỳ đại dịch như thế nào.

Ngoài ra, triển lãm Covid-19 còn có các tài liệu hướng dẫn trẻ em cách chuẩn bị cho việc học trực tuyến, hướng dẫn làm khẩu trang tự chế, thực đơn đồ ăn mang đi,…

Triển lãm Covid-19 đầu tiên trên thế giới: Có khẩu trang handmade, tờ rơi về các sự kiện bị hủy để phản ánh cuộc sống trong đại dịch - Ảnh 1.

"Tôi bị cuốn hút bởi cách mà những vật phẩm trong triển lãm kết nối với mọi người. Mọi thứ thật tuyệt vời và lịch sử này sẽ được lưu trữ lại một cách chính xác nhất", Makoto Mochida, người phụ trách bảo tàng, chia sẻ.

Ông bắt đầu sưu tập và xây dựng triển lãm Covid-19 vì ông ấy không muốn virus corona để lại dấu vết nhạt nhòa trong trí nhớ người Nhật Bản như bệnh cúm Tây Ban Nha. Ông cho biết, dịch cúm Tây Ban Nha tấn công Nhật Bản vào năm 1918, nhưng rất ít bằng chứng về cuộc sống lúc đó như thế nào.

Mochida hiện đang tiếp tục lên kế hoạch cho một cuộc triển lãm Covid-19 lớn về những phát hiện của mình vào tháng 2/2021, cuộc triển lãm này sẽ cho thấy khẩu trang đã phát triển như thế nào trong một thời gian ngắn. Lúc đầu, khẩu trang rất khó tìm thấy ở các cửa hàng Nhật Bản và xuất hiện khá thủ công, được chế từ áo sơ mi và tất cũ. Sau đó là những đổi mới, chẳng hạn như mặt nạ có lỗ hở cho phép ăn uống hoặc những chiếc khẩu trang bằng nhựa dẻo.

Triển lãm Covid-19 đầu tiên trên thế giới: Có khẩu trang handmade, tờ rơi về các sự kiện bị hủy để phản ánh cuộc sống trong đại dịch - Ảnh 2.
Triển lãm Covid-19 đầu tiên trên thế giới: Có khẩu trang handmade, tờ rơi về các sự kiện bị hủy để phản ánh cuộc sống trong đại dịch - Ảnh 3.

"Mọi người sẽ nhìn lại giai đoạn lịch sử này. Chúng tôi hi vọng mọi người sẽ có thể học hỏi từ điều đó và chuẩn bị tốt hơn cho một sự kiện như thế nếu có trong tương lai. Chúng tôi bắt đầu sưu tập vào giữa tháng 3 và đã kiểm tra kỹ lưỡng những mặt hàng có thể có khả năng thu thập như nước rửa tay, khẩu trang, găng tay,… Giờ đây, mọi thứ đã phát triển thành một câu chuyện lớn hơn chúng tôi tưởng tượng",  Margi Hofer - giám đốc bảo tàng nói.

Triển lãm Covid-19 đầu tiên trên thế giới: Có khẩu trang handmade, tờ rơi về các sự kiện bị hủy để phản ánh cuộc sống trong đại dịch - Ảnh 4.

Một số bảo tàng khác có quy mô lớn hơn cũng đã bắt đầu thu thập các vật phẩm trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Vào tháng 4, Hiệp hội Lịch sử New York đã bắt đầu bộ sưu tập các vật phẩm Covid-19 mà họ hy vọng sẽ cung cấp thông tin và giáo dục cho các thế hệ tương lai.

Bảo tàng London cũng đã khởi động dự án "bộ sưu tập Covid-19" vào tháng 4. Bảo tàng muốn thu thập những đồ vật của người dân London trong thời gian dịch diễn ra, nhằm lưu giữ và đảm bảo các thế hệ tương lai sẽ có thể hiểu rõ về thời kỳ đặc biệt này.

Nguồn: Insider/ Ảnh: Makoto Mochida

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Kết Quả HOT14 (01.05 - 07.05.21) - Sơn Tùng kéo loạt hit cũ trở lại BXH, Jack bám đuổi quyết liệt ngay phía sau

    Với sự thành công của "Muộn rồi mà sao còn", các fan đã hồi sinh hàng loạt hit cũ của Sơn Tùng trở lại BXH. Bên cạnh đó Jack đang bám đuổi top 1 rất sát sao. Chillies với ca khúc lead album mới cũng đã có khởi đầu rất hứa hẹn.
  • Đọc thêm