Treo thưởng 2,3 tỷ đồng cho ai hack được Valorant, thế mà Riot lại để tai tiếng vì 1 hacker Việt

Lee Chueng Hee, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:36 27/01/2022

Riot từng rất tự hào với hệ thống chống hack của Valorant, thế nhưng…

Vào thời điểm mới ra mắt, Riot Games treo thưởng tới 2,3 tỷ đồng cho ai bẻ khóa được hệ thống chống hack của Valorant. Riot rất tự hào vào bức tường lửa do mình tạo ra với tên gọi Vanguard Anti-Cheat - hệ thống chống hack do Riot Games phát triển nhằm ngăn chặn sự can thiệp của phần mềm thứ 3 vào game.

Quả thực, trong thời gian đầu Valorant có mặt tại thị trường Việt Nam, hệ thống hoạt động rất hiệu quả. Hiệu quả tới mức mà nhiều game thủ Valorant cho rằng nó… hơi quá đà, nhất là khi hệ thống này có thể làm cho hiệu năng máy tính của game thủ bị tụt giảm do chạy ngầm.

Treo thưởng 2,3 tỷ đồng cho ai hack được Valorant, thế mà Riot lại để tai tiếng vì 1 hacker Việt - Ảnh 1.

"Chúng tôi muốn người chơi tiếp tục trải nghiệm các trò chơi của chúng tôi một cách an tâm. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tìm thấy một lỗ hổng trong Vanguard, làm giảm tính bảo mật và quyền riêng tư của người chơi, vui lòng gửi một báo cáo ngay lập tức và bạn có thể đủ điều kiện cho một khoản thanh toán tiền thưởng lớn", Riot Games tuyên bố.

Ấy thế mà hệ thống chống hack mà Riot rất tự hào lại vừa tạo nên câu chuyện đáng xấu hổ cho Valorant VN khi tuyển thủ đã sử dụng cheat trong khi thi đấu chuyên nghiệp. Câu chuyện chỉ ầm ĩ khi clip sử dụng hack được lan truyền trên các nền tảng mạng xã hội. Động thái vô cùng lộ liễu của tuyển thủ VN khiến các kênh truyền thông quốc tế cũng phải lên tiếng.

Treo thưởng 2,3 tỷ đồng cho ai hack được Valorant, thế mà Riot lại để tai tiếng vì 1 hacker Việt - Ảnh 2.

Ảnh: hyprgame

Câu chuyện này không chỉ là nỗi buồn và sự xấu hổ cho Esports Việt Nam nói chung, Valorant Việt Nam nói riêng mà còn là bài học cảnh báo rằng mọi tựa game thể thao điện tử đều có khe hở để hacker vượt qua và lợi dụng, dù có được bảo vệ tới mức nào đi chăng nữa.

Có thể, hệ thống chống hack của Riot rất tốt ở một thời điểm nào đó nhưng không bao giờ là tuyệt đối an toàn. Bởi nếu nó tuyệt đối thì đã không thể xảy ra tình huống trớ trêu như vừa qua, khiến cho cả cộng đồng game thủ Việt phải bức xúc tới mức cho rằng, án phạt mà Riot đưa ra cho hành động hack cheat này là quá nhẹ.

Treo thưởng 2,3 tỷ đồng cho ai hack được Valorant, thế mà Riot lại để tai tiếng vì 1 hacker Việt - Ảnh 3.

Liệu có phải vì tuyển thủ này lợi dụng được kẽ hở này nên thay vì trao thưởng 2,3 tỷ thì hacker trên chỉ bị cấm thi đấu một năm? Ngay cả cộng đồng cũng cảm thấy khó chấp nhận với án phạt này thì chả lẽ Riot không thấy mình đang quá nương tay hay sao?

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm