Trên 98.000 người dân quay trở lại Hà Nội sống và làm việc sau kỳ nghỉ lễ

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:38 07/05/2021

Trong 3 ngày nghỉ lễ, theo khai báo y tế, trên 98.000 người dân quay trở lại Hà Nội sống và làm việc. 19.500 người về từ Đà Nẵng.

Chiều 7/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 đã chủ trì họp trực tuyến với các tỉnh thành về công tác chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 34 ca mắc tại cộng đồng và 2 chùm ca bệnh phức tạp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

Chủ tịch Hà Nội thông tin, TP đang khẩn trương truy vết đến cùng, cách ly tuyệt đối F1 và quản lý nghiêm ngặt F2. Tiến hành khoanh vùng hẹp để dập dịch theo diễn biến của điều tra dịch tễ và kiểm soát khống chế chặt chẽ. 

Về công tác khoanh vùng dập dịch, Hà Nội đang phong tỏa tạm thời 15 khu vực liên quan đến 10 quận, huyện, thị xã. Đồng thời sàng lọc sớm để đánh giá nguy cơ với những nhóm có nguy cơ cao như các quán bar, karaoke, các khu vực đông chuyên gia, chợ đầu mối dân sinh; các khu vực có nhiều người dân từ Đà Nẵng trở về.

Trên 98.000 người dân quay trở lại Hà Nội sống và làm việc sau kỳ nghỉ lễ - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp

Trong 3 ngày lễ, theo khai báo y tế, trên 98.000 người dân quay trở lại Hà Nội sống và làm việc. 19.500 người về từ Đà Nẵng. Chủ tịch Hà Nội khẳng định đã có phương án và kịch bản cho tất cả các tình huống từ việc tăng cường lực lượng lấy mẫu nếu phát sinh; nâng năng lực xét nghiệm, cách ly, xử lý và điều trị tất cả các tuyến.

Đối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Hà Nội đã rà soát được hơn 2.600 trường hợp liên quan. Đối với Bệnh viện K, tình hình phức tạp hơn khi có trên 1.700 cán bộ công nhân viên y tế, trên 1.600 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân có 1 người nhà chăm sóc, như vậy có trên 5.000 trường hợp liên quan. 

Xung quanh Bệnh viện K, có trên 250 cơ sở trọ, lưu trú, 65 ki-ốt tạp hóa. Hiện nay TP đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm để sàng lọc ngăn ngừa nguy cơ.

Ông Chu Ngọc Anh nhận định, Thủ đô không thể chủ quan trước tình hình, diễn biến dịch bệnh bởi có 3 nguy cơ: nhập cảnh trái phép; người dân trở về TP sau kỳ nghỉ lễ và đặc biệt là từ các ổ dịch, các chùm ca bệnh. 

Trên 98.000 người dân quay trở lại Hà Nội sống và làm việc sau kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp, nhanh chóng khoanh vùng dập dịch ở 2 ổ dịch tại bệnh viện, Chủ tịch UBND TP kiến nghị Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế 5 nội dung quan trọng cần triển khai ngay.

Cụ thể, Bộ cần chỉ đạo tổng rà soát các bệnh viện Trung ương trên địa bàn TP. Hà Nội, chủ động lấy mẫu xét nghiệm để phát hiện sớm, khoanh vùng ngay từ đầu; chỉ đạo các địa phương, khuyến cáo người dân hạn chế khám chữa bệnh tại bệnh viện tuyến Trung ương.

Chỉ đạo các bệnh viện như Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K thông tin ngay các trường hợp F0 để địa phương truy vết sớm, hiệu quả; cung cấp danh sách bệnh nhân chuyển viện từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2 và các cơ sở của Bệnh viện K từ ngày 14/4 đến các cơ sở chữa bệnh trên địa bàn để các lực lượng chức năng địa phương truy vết.

Các bệnh viện Trung ương như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có phương án tiếp nhận bệnh nhân nặng nhưng bảo đảm phòng chống dịch, công bố để người dân yên tâm. Các địa điểm phong tỏa phải bảo đảm "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Hà Nội có trách nhiệm cung cấp các nhu yếu phẩm, vật tư, trang thiết bị, xét nghiệm từ vòng ngoài...

Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị BCĐ Quốc gia chỉ đạo các địa phương, khi bàn giao người sau cách ly tập trung giữa các địa phương phải có thông tin kịp thời để chủ động phòng chống dịch.

"Vì chúng tôi nhận thức rằng, bất cứ địa phương nào có dịch cũng là nguy cơ đối với Hà Nội, đó cũng là trách nhiệm của Hà Nội đối với Trung ương và các địa phương", ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh. 

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Thầy Park cưng xỉu, dàn cầu thủ thì mlem hết cỡ trong ngày trở về, Sơn Tùng M-TP phanh ngực khoe râu khiến dân tình điên đảo

    Không gì có thể che khuất độ mlem nhưng không kém phần dễ thương của dàn cầu thủ Việt, kể cả bộ đồ bảo hộ kín mít.
  • Đọc thêm