Travis Scott và BTC lễ hội khiến 8 người chết bị khởi kiện, tẩy chay vì quá vô trách nhiệm; Drake cũng bị vạ lây!

Nhật Nguyên, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:07 08/11/2021

Travis Scott đang phải đối diện với áp lực từ dư luận và cả luật pháp sau khi thản nhiên trình diễn trong lúc đám đông bên dưới đang hỗn loạn vì có người chết.

Tiếp nối với loạt thông tin xoay quanh vụ giẫm đạp gây chết người tại lễ hội âm nhạc Astroworld, Travis Scott, nhà tổ chức ScoreMore và công ty tổ chức hòa nhạc Live Nation đã phải đối mặt với ít nhất một vụ kiện khi đã không thể kiểm soát đám đông gây chết người đang gây rúng động dư luận những ngày qua.

Người đệ đơn kiện - Manuel Souza - là một khán giả bị chấn thương trong đám đông tại Astroworld và cho rằng đây là một "thảm kịch có thể dự đoán và ngăn ngừa được".

Travis Scott và BTC lễ hội khiến 8 người chết bị khởi kiện, tẩy chay vì quá vô trách nhiệm; Drake cũng bị vạ lây! - Ảnh 1.

Đơn kiện tuyên bố thảm họa tại Astroworld là kết quả trực tiếp của "động cơ kiếm lợi với chi phí là sức khỏe và sự an toàn của người tham dự concert" và "khuyến khích bạo lực". Luật sư của Souza, Steve Kherkher của công ty Kherkher Garcia LLP viết: "Các bị cáo đã thất bại trong việc lập kế hoạch và tổ chức buổi diễn một cách an toàn. Thay vào đó, họ bỏ qua một cách có ý thức những nguy cơ cực kỳ nguy hiểm đối với người xem hòa nhạc, và trong một số trường hợp, họ tích cực khuyến khích những hành vi nguy hiểm".

Trong đơn kiện, khán giả Souza tuyên bố rằng ban tổ chức Astroworld đã bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo trước đó trong ngày, bao gồm 1 sự cố trước đó khi "những người tham gia buổi hòa nhạc đã đột nhập cổng an ninh xung quanh công viên, hỗn loạn đổ dồn vào khuôn viên tổ chức, giẫm đạp lên nhau."

Travis Scott và BTC lễ hội khiến 8 người chết bị khởi kiện, tẩy chay vì quá vô trách nhiệm; Drake cũng bị vạ lây! - Ảnh 2.

Người dân thắp nến và hoa tưởng niệm các nạn nhân xấu số bên ngoài địa điểm tổ chức Astroworld

Đơn kiện còn cho biết chi tiết "lạnh người": ngay cả sau khi xe cấp cứu đến để điều trị cho những người tham dự bị chấn thương nghiêm trọng, đơn kiện cho biết ban tổ chức vẫn cho đêm diễn tiếp tục diễn ra."Họ đã đưa ra quyết định có ý thức để buổi biểu diễn tiếp tục, bất chấp nguy cơ gây hại cho những người tham gia đêm nhạc đang gia tăng vào thời điểm này. Cuối cùng, do quyết định chủ động của bị cáo để chương trình tiếp tục, cảnh tượng này đã chuyển thành một sự hỗn loạn tuyệt đối, dẫn đến cái chết không đáng có của ít nhất 8 người và làm bị thương rất nhiều người" - luật sư của Souza viết.

Vụ kiện còn chỉ đích danh Travis Scott cho rằng anh đã có "tiền sử" tổ chức các đêm nhạc kích động bạo loạn, khuyến khích người hâm mộ giận dữ và không kiềm chế hành vi: "Loại hành vi này từ lâu đã được người sáng lập và người biểu diễn chính của lễ hội khuyến khích. Sự khuyến khích bạo lực do anh ấy thể hiện trước đây đã dẫn đến bạo lực nghiêm trọng tại nhiều đêm nhạc trước đó".

Travis Scott và BTC lễ hội khiến 8 người chết bị khởi kiện, tẩy chay vì quá vô trách nhiệm; Drake cũng bị vạ lây! - Ảnh 3.

Travis Scott được xem là thường xuyên kích động bạo lực tại các concert trước đó

Hiện tại, hashtag #cancelTravisScott (Tẩy chay Travis Scott) đang trending khắp thế giới sau loạt cáo buộc về việc vô trách nhiệm, thờ ơ "máu lạnh" với chính khán giả của mình. Cụ thể trong lúc thảm họa đang diễn ra ngay bên dưới, Travis Scott vẫn điềm nhiên biểu diễn như không có chuyện gì xảy ra trong khi rất đông khán giả đã kêu gào anh dừng buổi diễn lại.

Travis Scott và BTC lễ hội khiến 8 người chết bị khởi kiện, tẩy chay vì quá vô trách nhiệm; Drake cũng bị vạ lây! - Ảnh 4.

Hashtag #cancelTravisScott đang trending khắp toàn cầu

Một số khán giả đã leo lên hẳn sân khấu để yêu cầu Travis Scott ngưng biểu diễn nhưng anh vẫn phớt lờ. Hiện tại, bộ đôi Travis Scott và Kylie Jenner vẫn đang là tâm điểm của sự chỉ trích vì thái độ vô cảm, lạnh lùng và vô trách nhiệm của mình.

Fan chạy thẳng lên sân khấu để cầu xin Travis Scott và team dừng lại concert nhưng bị ngó lơ

Về khía cạnh kỹ thuật, vụ kiện cáo buộc ban tổ chức sơ suất và cẩu thả và đòi bồi thường thiệt hại ít nhất 1 triệu USD. Các luật sư của Souza cũng đang yêu cầu một lệnh phong tỏa tạm thời địa điểm biểu diễn để ngăn chặn bất kỳ hành động tiêu hủy bằng chứng nào.

Chưa dừng lại ở đó, một khán giả tên Kristina Paredes, một trong những người bị thương nặng cũng đã đệ đơn kiện cả Travis Scott lẫn khách mời Drake vì lí do kích động đám đông, tạo nên cảnh bạo lực. "Khi Drake lên sân khấu cùng với Travis Scott, anh ấy đã giúp kích động đám đông thêm mặc dù anh ấy biết về hành vi trước đó của Travis Scott. Tiếp tục biểu diễn dù đám đông mất kiểm soát" đơn kiện cáo buộc.

Travis Scott và BTC lễ hội khiến 8 người chết bị khởi kiện, tẩy chay vì quá vô trách nhiệm; Drake cũng bị vạ lây! - Ảnh 6.

Drake xuất hiện cùng Travis Scott tại sự kiện Astroworld

Vụ việc này là một trong những vụ kiện đầu tiên và chắc chắn không phải cuối cùng của những nạn nhân bị ảnh hưởng trực tiếp tại vụ giẫm đạp kinh hoàng tại Astroworld vừa qua, được đánh giá là một trong những thảm họa tồi tệ nhất từng xảy ra ở các lễ hội âm nhạc trong vài năm qua. Hiện tại đã có ít nhất 8 người thiệt mạng, bao gồm 1 cậu bé 14 tuổi và 1 cô bé 16 tuổi. Đội trưởng Đội Cảnh sát Cứu hỏa Houston cho biết số liệu tử vong có thể gia tăng.

Nguồn: Billboard

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm