Trào lưu nhạc Hoa lời Việt nở rộ, nhạc sĩ Mew Amazing và Thanh Hưng bày tỏ quan điểm gay gắt

An Nhi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:26 19/04/2021

Nhạc sĩ Mew Amazing và những người có chuyên môn trong nghề đã có ý kiến cá nhân trước trào lưu nhạc Hoa lời Việt.

Thời gian vừa qua, có thể nói thị trường nhạc Việt đang rộ lên trào lưu nhạc Hoa lời Việt và gây sốt mạng xã hội. Nếu như liệt kê sẽ là không xuể bởi từ nền tảng xã hội YouTube cho đến TikTok đều tràn ngập các ca khúc được phối và viết lại lời Việt trên nền nhạc gốc của ca khúc Trung Quốc.

Một số sản phẩm nổi bật có thể nói tới như Thiên Hạ Hữu Tình Nhân (Juky San), Biệt Khúc Chờ Nhau (chương trình Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân), Chỉ Là Không Cùng Nhau (Tăng Phúc - Trương Thảo Nhi), Đánh Mất Em (Quang Đăng Trần)...

Chỉ Là Không Cùng Nhau - Tăng Phúc x Trương Thảo Nhi

Trào lưu nhạc Hoa lời Việt nở rộ, nhạc sĩ Mew Amazing và Thanh Hưng bày tỏ quan điểm gay gắt - Ảnh 2.

Trước khi rơi xuống #4 trending, bản song ca nhạc Hoa lời Việt của Tăng Phúc - Trương Thảo Nhi từng đạt #1 trending YouTube

Trào lưu nhạc Hoa lời Việt nở rộ, nhạc sĩ Mew Amazing và Thanh Hưng bày tỏ quan điểm gay gắt - Ảnh 3.

Bản cover Biệt Khúc Chờ Nhau của các nghệ sĩ trẻ Văn Mai Hương, Hoà Minzy, Anh Tú, Bùi Công Nam, Hứa Kim Tuyền đạt 9 triệu view

Tuy nhiên chính phong trào nhạc Hoa lời Việt lại làm rộ lên những ý kiến trái chiều từ những người có chuyên môn trong nghề. Theo đó, mới đây nhạc sĩ Mew Amazing đã thẳng thắn cho rằng anh đang chờ đợi các bài hát nhạc Hoa lời Việt có phần chuyển ngữ xuất sắc hơn.

Anh khẳng định đã không làm thì thôi, nếu chuyển ngữ phải để người nghe thán phục sự tinh tế và sâu sắc của cả tiếng Hoa và tiếng Việt.

Trào lưu nhạc Hoa lời Việt nở rộ, nhạc sĩ Mew Amazing và Thanh Hưng bày tỏ quan điểm gay gắt - Ảnh 4.

Lời đánh giá thẳng thắn của nhạc sĩ Mew Amazing trên trang cá nhân

Trào lưu nhạc Hoa lời Việt nở rộ, nhạc sĩ Mew Amazing và Thanh Hưng bày tỏ quan điểm gay gắt - Ảnh 5.

Mew Amazing cho biết khi chuyển thể sang lời Việt thì phải để người nghe cảm nhận được sự tinh tế và sâu sắc

Hay như ca sĩ/nhạc sĩ trẻ Nguyễn Thanh Hưng - chủ nhân nhiều ca khúc hot như Sai Người Sai Thời Điểm, Đúng Người Đúng Thời Điểm cũng không ngại ngần lên tiếng đưa ra ý kiến cá nhân về trào lưu nhạc Hoa lời Việt.

Anh cho biết, việc tình trạng vay mượn ca khúc không tuân thủ bản quyền để viết lại lời Việt thành sản phẩm riêng sẽ khiến cho "Trong mắt người Trung Quốc, ta mãi là kẻ nghèo nàn".

Trào lưu nhạc Hoa lời Việt nở rộ, nhạc sĩ Mew Amazing và Thanh Hưng bày tỏ quan điểm gay gắt - Ảnh 6.

Dòng trạng thái khá thẳng thắn của ca sĩ/nhạc sĩ Nguyễn Thanh Hưng

Bên dưới phần bình luận, anh khẳng định dù bị anh chị em bạn bè đồng nghiệp, đối tác không thích thì vẫn phải lên tiếng. Vì nếu không, âm nhạc Việt Nam sẽ dần trở về thời kỳ cách đây hơn 20 năm. Anh chia sẻ: "10 bài hát thì có tới 6-7 bài là nhạc Hoa lời Việt. Nhạc Hoa công nhận hay nhưng cứ quá nhiều như thế thì âm nhạc ở Việt Nam không còn là của Việt Nam nữa".

Trào lưu nhạc Hoa lời Việt nở rộ, nhạc sĩ Mew Amazing và Thanh Hưng bày tỏ quan điểm gay gắt - Ảnh 7.

Nguyễn Thanh Hưng cho rằng nếu ngại lên tiếng thì Việt Nam sẽ trở về thời kỳ âm nhạc cách đây 20 năm

Trào lưu nhạc Hoa lời Việt nở rộ, nhạc sĩ Mew Amazing và Thanh Hưng bày tỏ quan điểm gay gắt - Ảnh 8.

Nhạc sĩ/ca sĩ Nguyễn Thanh Hưng thẳng thắn đưa ra ý kiến cá nhân về trào lưu nhạc Hoa lời Việt

Không thể phủ nhận, các sản phẩm nhạc Hoa lời Việt trong thời điểm hiện tại đang trở thành trào lưu và được các khán giả trẻ vô cùng yêu thích. Xét trên thực tế, nếu như đây là trend thịnh hành nở rộ trong thời gian ngắn và tạo ra làn gió mới cho thị trường nhạc Việt là điều rất nên khuyến khích.

Thế nhưng nếu như thực sự để nhạc Hoa lời Việt "xâm chiếm" thị trường trong thời gian dài thì rất có thể, các sản phẩm âm nhạc của Việt Nam sẽ mất đi tính sáng tạo và lớn hơn là gây tranh cãi về bản quyền.

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm