Tranh cãi Noo Phước Thịnh hát hụt hơi hay quên lời, chính chủ thẳng thắn: "Đó là chuyện bình thường, mình bệnh mà, khán giả sẽ hiểu!"

Tuyết Bi, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:59 03/04/2022

Noo Phước Thịnh đã có trải lòng về tình trạng bản thân sau khi dương tính với Covid-19.

Tối 2/4, nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường đã tổ chức đêm nhạc Hoa - kỉ niệm 10 năm sáng tác. Tại đây, nhiều ca sĩ nổi tiếng như Trung Quân Idol, Bùi Anh Tuấn, Ái Phương,... đã góp mặt và tạo nên đêm diễn với nhiều trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời. Đặc biệt, sự xuất hiện cuối show diễn của Noo Phước Thịnh được mong chờ hơn bao giờ hết. 

Tranh cãi Noo Phước Thịnh hát hụt hơi hay quên lời, chính chủ thẳng thắn: Đó là chuyện bình thường, mình bệnh mà, khán giả sẽ hiểu! - Ảnh 1.

Noo Phước Thịnh điển trai góp mặt kết liveshow Hoa

Noo Phước Thịnh trên sân khấu kỉ niệm 10 năm sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường

Gần đây, Noo Phước Thịnh trở lại nhiều hơn trong các show diễn lớn nhỏ. Đến với sân khấu kỉ niệm 10 năm sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường, Noo Phước Thịnh đã thể hiện lại các ca khúc nổi tiếng của Nguyễn Minh Cường như Cả Một Đời Thương Nhớ, Yêu Một Người Sao Buồn Đến Thế và siêu hit trăm triệu views Hoa Nở Không Màu. 

Hoa Nở Không Màu remix - Noo Phước Thịnh

Đặc biệt, Hoa Nở Không Màu đã được Nguyễn Minh Cường phối lại một bản phối sôi động hơn, khác với phiên bản ballad acoustic quen thuộc của Hoài Lâm và cực kỳ hợp với chất giọng của Noo Phước Thịnh. Có thể nói, anh đã khuấy động không khí đêm diễn, mang lại một kết thúc trọn vẹn cho concert Hoa. 

Noo Phước Thịnh thể hiện những ca khúc ballad với giọng hát trầm ấm, ngọt ngào. Nhưng nếu là người nghe kỹ tính và là fan trung thành của Noo Phước Thịnh, dễ nhận thấy việc lên nốt cao của anh hiện tại không còn dễ dàng như trước.

Noo Phước Thịnh thể hiện Cả Một Trời Thương Nhớ

Ở những phân đoạn cao trào, Noo Phước Thịnh phải gắng sức hết cỡ và không tránh được một vài nốt chưa tới. Âu cũng là do mới đây, Noo Phước Thịnh đã dương tính với Covid-19, di chứng hậu Covid còn khiến anh phải thở oxy sau đêm diễn In The Moonlight. 

Tranh cãi Noo Phước Thịnh hát hụt hơi hay quên lời, chính chủ thẳng thắn: Đó là chuyện bình thường, mình bệnh mà, khán giả sẽ hiểu! - Ảnh 5.

Gặp Noo Phước Thịnh sau show diễn kỉ niệm của nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường, chúng tôi đã có đoạn phỏng vấn ngắn hỏi thăm tình hình sức khoẻ của anh hậu Covid-19: 

Trước show In The Moonlight, anh từng dương tính với Covid-19, anh có nhớ là vào khoảng thời gian nào không? 

Show In The Moonlight vào cuối tháng 3, thì tôi bị trước đó hai tuần. Tầm giữa tháng 3. Vừa mới dứt xong là hát show đấy luôn. 

Như anh đã chia sẻ, ngay trong show ấy anh đã phải thở oxy sau khi hát gần 30 ca khúc? 

Tôi có. Sau show tôi phải trở oxy vì không khí quá nóng, sức khoẻ tôi thì chưa hoàn toàn trở về như ban đầu. 

Vậy anh có thể chia sẻ những ảnh hưởng của hậu Covid-19 lên giọng hát của anh hiện tại không? Anh gặp vấn đề gì khi đi diễn live? 

Rất là nhiều. Bây giờ tôi tiếp hơi không kịp. Khi mình bị Covid-19 thì di chứng nó để lại là ảnh hưởng hô hấp của mình, chắc chắn sẽ bị hụt hơi. Đó là lý do mà mình không thể coi thường căn bệnh này. Tôi chăm sóc sức khoẻ rất kỹ, tinh thần phải thoải mái. Sau khi lành bệnh, mình vẫn phải có lịch trình thăm khám định kỳ để mình hồi phục sức khoẻ. 

Hụt hơi, khó thở là triệu chứng rất phổ biến ở những người mắc Covid-19 kéo dài. Người bệnh có thể thở nhanh và nông hơn bình thường.

Mỗi khi khó thở, người bệnh nên ngừng nói và di chuyển, cho bản thân thời gian phục hồi nhịp thở, thư giãn bằng cách nhìn vào bức tranh hoặc cảnh vật, kiểm soát nhịp thở.

Tập thở giúp cải thiện tình trạng khó thở. Một số kiểu tập thở gồm: thở chúm môi, thở cơ hoành, thở bụng. Nếu người nhiễm có tiết nhiều đờm dịch thì tập kỹ thuật thở chu kỳ chủ động và kỹ thuật ho.

CÁC BÀI HƯỚNG DẪN TẬP THỞ:

- Kiểu thở chúm môi: Hít vào thật sâu, từ từ bằng mũi, sau đó chúm môi từ từ thở ra cho tới hết khả năng.

- Tập thở cơ hoành: Hít vào từ từ bằng mũi, đồng thời bụng phình lên, thở ra chúm môi, đồng thời bụng hóp lại.

- Kiểu thở bụng: Một tay đặt lên ngực, một tay đặt lên bụng để cảm nhận di động của ngực và bụng. Hít vào bằng mũi (mím môi), bụng phình ra (cảm nhận tay ở bụng đi lên), sau đó thở ra từ từ bằng miệng, môi chúm lại giống như thổi sáo, bụng xẹp xuống (cảm nhận tay ở bụng đi xuống).

Lưu ý, khi hít vào và thở ra không cần gắng sức quá mức. Kết hợp động tác thở chúm môi với thở bụng hoặc thở ngực kết hợp tay vào trong một lần hít thở và nên luyện tập thường xuyên, ít nhất 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 5 - 10 phút. Hai động tác này có thể thực hiện trong cả lúc ngồi hoặc nằm (khi nằm luồn gối dưới đầu và dưới khoeo để chân hơi co lại).

- Về kỹ thuật ho hữu hiệu: Đầu tiên, thở chúm môi trong khoảng 5 - 10 phút giúp đẩy đờm từ phế quản nhỏ ra các phế quản lớn hơn. Sau đó, tròn miệng hà hơi 5 - 10 lần, tốc độ tăng dần giúp đẩy đờm ra khí quản. Cuối cùng là ho: bạn hít hơi vào thật sâu, nín thở và ho liên tiếp 1 - 2 lần. Lần một ho nhẹ, lần hai ho mạnh để đẩy đờm ra ngoài.

- Về kỹ thuật thở chu kỳ chủ động: Đầu tiên bạn thở có kiểm soát bằng cách hít thở nhẹ nhàng trong 20 - 30 giây, sau đó căng giãn lồng ngực bằng cách hít thật sâu bằng mũi, nín thở 2 - 3 giây và thở ra nhẹ nhàng, lặp lại 3 - 5 lần. Cuối cùng là hà hơi, thực hiện như sau: hít thật sâu, nín thở 2 - 3 giây và tròn miệng hà hơi đẩy mạnh dòng khí ra ngoài, lặp lại 1 - 2 lần.

Hiện MXH có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh việc anh hát hụt hơi và quên lời một vài chỗ, anh có đọc được những ý kiến này và cảm thấy như thế nào? 

Tôi không. Vì hiện tại tôi rất bận rộn với các lịch trình dày đặc. Tháng 4 này, tôi sẽ có một private show tại Hà Nội, một show Chill Night... Tôi loay hoay chuẩn bị nên không mảy may quan tâm đến những tin tức ngoài kia. Việc mà mọi người bàn tán cũng là bình thường thôi. Đúng là hôm đó, khi nhìn nhận về mặt sức khoẻ và tất cả các yếu tố thì rõ ràng là như vậy, tôi thấy rất là bình thường. 

Mình mới bệnh xong, khán giả vẫn yêu mến và mọi người vẫn hiểu tôi đã cố gắng. Những nhận xét và góp ý, chắc chắn tôi phải nhìn nhận và cảm thấy đúng. Thú thật, ngày trước khi hát một bài hát thì tôi căn kĩ từng nốt một để không bị chông chênh, nhưng bây giờ tôi căn từng chữ một nhưng vẫn bị chông chênh. Ảnh hưởng của căn bệnh này rất nặng nhưng mình chịu thôi. 

Cám ơn anh, chúc anh sức khoẻ!

Một số hình ảnh của Noo Phước Thịnh tại đêm nhạc kỉ niệm 10 năm sáng tác Nguyễn Minh Cường:

Tranh cãi Noo Phước Thịnh hát hụt hơi hay quên lời, chính chủ thẳng thắn: Đó là chuyện bình thường, mình bệnh mà, khán giả sẽ hiểu! - Ảnh 7.
Tranh cãi Noo Phước Thịnh hát hụt hơi hay quên lời, chính chủ thẳng thắn: Đó là chuyện bình thường, mình bệnh mà, khán giả sẽ hiểu! - Ảnh 8.
Tranh cãi Noo Phước Thịnh hát hụt hơi hay quên lời, chính chủ thẳng thắn: Đó là chuyện bình thường, mình bệnh mà, khán giả sẽ hiểu! - Ảnh 9.
Tranh cãi Noo Phước Thịnh hát hụt hơi hay quên lời, chính chủ thẳng thắn: Đó là chuyện bình thường, mình bệnh mà, khán giả sẽ hiểu! - Ảnh 10.
Tranh cãi Noo Phước Thịnh hát hụt hơi hay quên lời, chính chủ thẳng thắn: Đó là chuyện bình thường, mình bệnh mà, khán giả sẽ hiểu! - Ảnh 11.

Tiến sĩ Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương dẫn chứng một báo cáo hồi tháng 10/2021 cho rằng 13% bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng lo âu, 12% chán nản và trầm cảm, 7% cần chăm sóc sức khỏe tâm thần và 6% có vấn đề tâm thần khác.

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Lancet cũng cho thấy mức độ tổn thương về mặt tinh thần, cảm xúc ở các bệnh nhân Covid-19 rất cao.

Theo bác sĩ Hùng, bệnh nhân Covid-19 nhẹ hoặc không triệu chứng, thường có mức độ tổn thương tinh thần thấp hơn nhóm phải nhập viện. Cụ thể, các rối loạn tâm thần thường gặp ở bệnh nhân hậu Covid-19 gồm hậu quả trực tiếp do nhiễm SARS-CoV-2, việc điều trị hoặc gián tiếp từ tính chất gây stress của đại dịch.

Một số tình trạng phổ biến là rối loạn lo âu, stress, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi kéo dài, hội chứng sương mù não hay suy giảm nhận thức.

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh cần chăm sóc bản thân, làm những điều mình thích như chăm sóc thú cưng, cây cảnh, nghe nhạc, xem film, chuyện trò, mua sắm, thể thao,... Hoặc tập các liệu pháp thư giãn, thiền, yoga, sử dụng một số loại thuốc cải thiện giấc ngủ, thuốc giải lo âu.

Với những trường hợp nặng, người bệnh cần tư vấn trực tuyến hoặc trực tiếp của chuyên gia tâm thần.

Nguồn: Clip sản xuất

https://kenh14.vn/tranh-cai-noo-phuoc-thinh-hat-hut-hoi-hay-quen-loi-chinh-chu-thang-than-do-la-chuyen-binh-thuong-minh-benh-ma-khan-gia-se-hieu-20220403013241409.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm