Tranh cãi kịch liệt vụ Shark Phú đầu tư vì "chỉ quan tâm đến em thôi": Quấy rối tình dục hay lời khen xã giao?

Sa, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:06 12/05/2021

Lời khen của Shark Phú dành cho nữ CEO xinh đẹp đang là đề tài khiến netizen tranh cãi kịch liệt.

Mới chỉ sang tập 2 nhưng Shark Tank mùa 4 đã trở thành tâm điểm chú ý của dân mạng những ngày gần đây. Lý do không nằm ở màn thuyết phục bùng nổ nào mà lại đến từ những lời khen của Shark Nguyễn Xuân Phú (Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sunhouse) dành cho Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ CEO xinh đẹp của startup Wiibike đến chương trình gọi vốn.

Cụ thể, ngay trên sóng truyền hình, Shark Phú đã có những câu nói gây chú ý như: "Anh chỉ mải nhìn em nên chẳng thấy gì ở chiếc xe cả", "Em không cần giải thích gì thêm về business (mô hình kinh doanh - PV). Với anh chỉ cần liếc mắt là biết business nào rồi. Nên anh đã nói ngay từ đầu, anh không quan tâm đến business, không quan tâm đến sản phẩm mà đang quan tâm đến mỗi em thôi. Anh chốt thế này, 1,5 tỷ cho 10% cổ phần".

Ngoài ra, Shark Hưng cũng cười với Shark Bình về màn đầu tư của Shark Phú: "Đã nói với Bình ngay từ đầu rồi, cứ sạch, xanh, xinh là xong".

Tranh cãi kịch liệt vụ Shark Phú đầu tư vì chỉ quan tâm đến em thôi: Quấy rối tình dục hay lời khen xã giao? - Ảnh 1.

CEO xinh đẹp và Shark Phú chốt deal

Kết thúc màn thuyết trình, nữ CEO đồng ý với con số 1,5 tỷ cho 10% cổ phần mà Shark Phú đưa ra. Tuy nhiên sau khi chương trình lên sóng, mọi chuyện không chỉ dừng lại tại đó mà dấy lên màn tranh cãi dữ dội, cho rằng Shark Phú quyết định đầu tư vào Wiibike vì vẻ ngoài của CEO Thu Hằng.

Đứng trước những ý kiến trái chiều, fanpage chính thức của Shark Phú đã đăng tải chia sẻ: "Bản thân Founder hay người đại diện cho startup phải thần thái của người lãnh đạo; phải thể hiện được khát vọng, đam mê theo đuổi mục tiêu của mình đến cùng". Đây được cho là lý do Shark Phú đưa ra lý giải cho sự lựa chọn của mình.

Tranh cãi kịch liệt vụ Shark Phú đầu tư vì chỉ quan tâm đến em thôi: Quấy rối tình dục hay lời khen xã giao? - Ảnh 2.

Status trên fanpage Shark Phú

Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, tức là ngày thứ 3 sau khi tập 2 của Shark Tank lên sóng, netizen vẫn chia phe, không ngớt bình luận về những nhận xét của Shark Phú và Shark Hưng.

Như vậy là coi thường công sức và trí tuệ của startup, quấy rối và xâm hại tình dục phụ nữ

Không ít bình luận phản đối nhận xét của Shark Phú dành cho nữ CEO nhưng đáng kể nhất phải là cáo buộc quấy rối và xâm hại tình dục từ FB Trang Nguyễn - một người được cho là nhiệt tình đấu tranh cho nữ quyền và động vật. Thậm chí phía dưới bài đăng của Trang Nguyễn, nhiều người còn ủng hộ nữ CEO kiện, làm rõ và lên tiếng.

Tranh cãi kịch liệt vụ Shark Phú đầu tư vì chỉ quan tâm đến em thôi: Quấy rối tình dục hay lời khen xã giao? - Ảnh 3.

Không dừng lại ở đó, nhiều bình luận của netizen cũng cho rằng những lời khen này là không tôn trọng, coi thường nữ CEO:

- Đem sự cố gắng nỗ lực của người khác ra bỡn cợt, không tôn trọng, nói đến thì lôi cái nhân tướng học để nguỵ biện.

- Mấy lời nhận xét không quan tâm đến xe, đến business này là coi thường công sức và trí tuệ của chị CEO. Tuy chỉ là một gameshow nhưng vẫn là gameshow đề cao sự sáng tạo và bản lĩnh của các thương nhân. Xin hãy tôn trọng người chơi và người xem một chút!

- Kiểu xem nhẹ giá trị của phụ nữ, chỉ đánh giá họ qua vẻ ngoài. Sao Shark Tank lại có chuyện tán tỉnh trên truyền hình như này nhỉ? Ngoại hình ổn cũng là một điểm mạnh nhưng nó không phải là tất cả giá trị của phụ nữ. Không muốn quan tâm đến business, project hay sản phẩm thì làm sao mà dám đầu tư?

- Ủa? Mấy người đang bàn đến chuyện đầu tư đó chứ có phải là nơi để bình phẩm phụ nữ đâu mà xấu đẹp ở đây hả? Ai cần ổng khen cổ xấu hay đẹp đâu.

- Tôi chưa biết nhiều về nhân tướng học và thương trường nên không dám bàn cãi về cách thức chọn startup để đầu tư của anh Phú. Nhưng tôi thấy cách anh nói ra lý do anh chọn đơn vị khởi nghiệp này là cách nói cợt nhả, xem thường phụ nữ, không phù hợp với thời đại xã hội tiến bộ - văn minh.

- Cách Shark Phú nói chọn đầu tư cho business của chị vì chị xinh giống như việc biến "xinh" thành một tiêu chí để chọn business vậy. Mình đồng ý xinh đẹp là một điểm cộng nhưng nó chưa bao giờ nên là tiêu chí trong những chương trình mang đậm tính chuyên môn như thế này. Khi "xinh" được coi là "tiêu chí" như thế này thì Shark cũng hoàn toàn có thể từ chối đầu tư các business khác vì CEO không... xinh. Và rốt cuộc những gì mình rút ra sau khi đọc câu quote của Shark Phú là "CEO không cần có business và sản phẩm tốt, họ chỉ cần là một chiếc bình hoa di động đẹp là được?".

"Chỉ là khen thôi mà, có cần phải làm quá lên vậy không?"

Ngược lại phe ủng hộ lại cho rằng những nhận xét của Shark Phú chỉ là khen xã giao, thay đổi không khí chương trình. Bên cạnh đó, nhiều người còn bày tỏ quan điểm xinh thì khen xinh chứ không lẽ chê xấu:

- Mình không thấy câu nói của Shark có gì sai cả, dù mình không xem cái gameshow này bao giờ. Từ bao giờ việc khen một người xinh đẹp lại được coi như một sự xúc phạm thế này? Hàm ý xúc phạm trong câu nói này là gì? Xét trên quan hệ đầu tư, việc một nhà đầu tư chốt thương vụ dựa trên yếu tố nào là việc của họ, bởi họ đang tiêu nguồn lực của họ, đâu liên quan gì tới các bạn. Bạn nữ CEO hoàn toàn có thể từ chối lời đề nghị này, tìm một nhà đầu tư khác mà tiêu chí đầu tư phù hợp với định hướng lâu dài. Khán giả có thể xem xét đánh giá ông shark này tồi trên phương diện đầu tư chứ đâu thể phán xét ông này xúc phạm phụ nữ.

- Người ta gọi đấy là khen xã giao. Còn ý đồ gì đó thì chẳng ai biết, các bác cứ quy chụp người ta xâm hại tình dục thì khác gì vu khống? Đẹp cũng là một thế mạnh, và nhưng khi đàn ông chấp nhận thế mạnh đó thì lại bảo xâm hại tình dục?

- Chỉ là khen thôi mà, có cần phải làm quá lên vậy không?

- Không biết có xem hết không hay chỉ dựa vào mấy câu rồi phán. Mà mấy chương trình kiểu này họ nắm hết hồ sơ trước khi lên sóng rồi, thay đổi không khí tí thì bị quy thành xâm hại tình dục.

- Có nhất thiết là phải nhạy cảm đến mức quy chụp một lời khen, một câu bông đùa đơn thuần là sự quấy rối không?

- Trời ơi người ta đang nói vui nhưng thực chất là khen nhiệt huyết của một cô gái xinh đẹp mà cứ làm quá lên làm gì ạ! Thế lên sóng mặt cứ nghiêm lạnh ra song là nói năng đạo lý chuẩn mực thì hấp dẫn gì nữa! Các chương trình Mỹ nói riêng và Châu Âu nói chung họ hài hước thoải mái lắm luôn, họ tự hiểu trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Bạn Startup này cũng có cá tính mạnh đó, bạn ấy đâu phải đi bán sắc đâu mà không biết phân biệt và nhận offer với tình tiết như vậy đâu!

- Ổng chỉ pha trò cho vui. Và thấy cô này nhiệt huyết với công việc nên mới đầu tư với cả 1,5 tỷ như hạt cát so với cái ví ông ấy. Cỡ vị trí như ông Phú muốn cái gì mà không được. Cần gì phải lên tivi thả thính. Mấy bà lại quan trọng hoá vấn đề. Đàn ông nhìn phụ nữ có tài và nhiệt huyết, lại có chút nhan sắc đương nhiên bị thu hút hơn các lựa chọn khác cũng dễ hiểu thôi.

Chương trình cũng có một phần trách nhiệm?

Đặc biệt, một số bình luận còn tập trung vào cách xử lý của chương trình. Bởi lẽ màn chốt deal khi ghi hình phải cả tiếng đồng hồ nhưng khi lên sóng chỉ còn 15 phút vì vậy đã có biên tập nên để những câu nói này lên sóng cũng một phần là do chương trình quyết định:

- Biên tập chương trình cũng có vấn đề, có khi cả đoạn tốt đẹp không đưa lên mà chỉ cắt vào cái đoạn đùa để câu view.

- Gameshow truyền hình không hơn không kém. Thêm 1 chút hài hước, chỉ có 1 vài shark là đáng để xem và học hỏi.

- Tui nghĩ là do biên tập của chương trình nữa. Mỗi deal cũng phải diễn ra trong cả tiếng, chứ không phải chỉ đơn giản là 15 phút như trên sóng truyền hình. Nên có thể trong cả tiếng ấy, startup này cũng đã chứng minh được nhiều hơn là ngoại hình mà chúng ta không biết.

Hiện tại netizen vẫn đang tranh cãi dữ dội về tình huống này. Còn bạn, bạn nghĩ sao?

Ảnh: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Minh Hằng khoe outfit "chỉ là chuẩn bị ra ngoài" nhưng nửa thân trên có hừng hực quá

    Netizen được phen "xịt máu mũi" với ảnh sương sương trước khi ra ngoài của Minh Hằng.
  • Đọc thêm