“Trầm cảm” - vấn đề sức khoẻ tâm thần đáng lo ngại ở người cao tuổi trong đại dịch Covid-19

Golf, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:13 27/10/2021

Có rất nhiều vấn đề về sức khoẻ tâm thần xảy ra với người cao tuổi (NCT), đặc biệt là trong mùa dịch, chúng ta phải sống “giãn cách”. Trong đó vấn đề quan trọng và đáng lưu tâm nhất có thể kể đến đó chính là bệnh TRẦM CẢM.

Trong chương trình "Chuyện khó có bác sĩ", PGS. TS Hồ Thị Kim Thanh (Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y) lý giải về vấn đề này như sau.

HỎI: Xin chào bác sĩ! Như chúng ta đã biết, mùa dịch Covid-19 khiến mỗi chúng ta phải hạn chế giao tiếp, tránh tiếp xúc với nhiều người… Vậy theo bác sĩ, điều này khiến chúng ta phải để tâm đến căn bệnh "trầm cảm" ở NCT như thế nào?

Một trong những dấu hiệu của trầm cảm chính là rối loạn giấc ngủ. Những tiêu chí trong bộ chẩn đoán trầm cảm trên thế giới nói đến việc NCT có đi vào giấc ngủ nhưng ngủ trằn trọc, không ngon và không sâu giấc. Thậm chí có những người đến kể với bác sĩ rằng mình vẫn ngủ được nhưng lại chong chong thức cả đêm, những việc xảy ra xung quanh đều biết, ngủ sớm và nửa đêm tỉnh dậy không thể ngủ được nữa. Đây cũng là một trong những dấu hiệu để chẩn đoán trầm cảm.

Tuy nhiên không phải rối loạn giấc ngủ nào hoặc bất kỳ NCT nào có rối loạn giấc ngủ thì xác định là trầm cảm. Chính vì vậy, chúng ta phải phân biệt 2 bệnh này với nhau.

“Trầm cảm” - vấn đề sức khoẻ tâm thần đáng lo ngại ở người cao tuổi trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Ở NCT, rối loạn giấc ngủ do nhiều nguyên nhân gây nên. Có thể kể đến như:

- Không điều chỉnh chế độ sinh hoạt đúng cách.

Ví dụ có những NCT thường ở nhà không có việc gì để làm nhưng cũng không tự tạo cho mình thói quen làm 1 việc gì đó trong gia đình hoặc xã hội nên dẫn đến việc ngủ không đúng giờ. Những trường hợp như thế này thì hiển nhiên chất lượng ngủ sẽ bị ảnh hưởng.

- Sử dụng các thức uống ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

Có một số người thường xuyên sử dụng các loại nước uống như: trà, cà phê… gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ.

- Không tương tác với những người xung quanh, cô lập bản thân với thế giới bên ngoài.

Có những trường hợp NCT buồn không rõ nguyên nhân, người cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, vận động chậm chạp, xuống cân, không muốn nói chuyện với mọi người… thậm chí còn có ý tưởng làm hại bản thân mình. Đây cũng chính là triệu chứng cuối cùng và nặng nề nhất của căn bệnh trầm cảm.

Chính vì vậy, nếu một ngày chúng ta tự dưng thấy ông bà, bố mẹ buồn một cách vô cớ thì cần phải tìm hiểu ngay. Nếu nhận thấy người thân sút giảm trong hoạt động đi lại hàng ngày, ăn uống, sinh hoạt thì phải đưa họ đến bác sĩ chuyên khoa khám ngay xem họ có đang rơi vào trạng thái rối loạn trầm cảm tâm thần hay không để có sự can thiệp kịp thời sớm nhất tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

Theo Dr Green

“Trầm cảm” - vấn đề sức khoẻ tâm thần đáng lo ngại ở người cao tuổi trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm