Trai đẹp "màu tím" 26 tuổi đã có nhà, đất: "30 tuổi chưa mua được nhà là thất bại"

Đăng Hoài, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 09:21 29/12/2020

Để mua được nhà ở tuổi 26, Phi Văn đã chăm chỉ "cày" nhiều công việc khác nhau. Ngoài ra, anh cũng không đi du lịch và hạn chế tụ tập bạn bè.

Nguyễn Phi Văn - 27 tuổi, hiện đang là trưởng phòng tổ chức sự kiện tại một công ty. Anh từng tham gia chương trình Người Ấy Là Ai và công khai mình là màu tím (giới tính thứ 3). Mới đây khi tham gia một chương trình truyền hình, Phi Văn nhận được nhiều ý kiến trái chiều khi khẳng định: "30 tuổi chưa mua được nhà là thất bại".

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với Phi Văn để nghe anh trao đổi nhiều hơn về quan điểm này. Ngoài ra, anh cũng chia sẻ thêm về hành trình mua đất, xây nhà khi ở độ tuổi còn rất trẻ.

Trai đẹp màu tím 26 tuổi đã có nhà, đất: 30 tuổi chưa mua được nhà là thất bại - Ảnh 1.

Phi Văn có quan điểm "30 tuổi chưa mua được nhà là thất bại"

Trai đẹp màu tím 26 tuổi đã có nhà, đất: 30 tuổi chưa mua được nhà là thất bại - Ảnh 2.

Anh từng xuất hiện tại chương trình Người Ấy Là Ai

Mua đất, xây nhà tiền tỷ khi mới 26 tuổi

Năm 2017, Phi Văn mua được một mảnh đất gần 500m2 ở quê nhà An Giang với giá hơn 700 triệu. Đến năm 2019, anh thế chấp sổ đỏ vào ngân hàng và vay thêm 250 triệu để xây nhà. Căn nhà cấp 4 xây hết 420 triệu. Dự kiến đến năm 2022, Phi Văn sẽ trả xong nợ và có trong tay cả nhà lẫn đất trị giá tiền tỷ.

Khi mới lên Sài Gòn vào năm 2011, anh đã ôm ấp ước mơ sẽ mua một căn nhà. Gia đình Phi Văn từng ở trên 1 căn nhà nhỏ dựng trên ghe nên anh khao khát muốn bố mẹ có một chỗ ở tươm tất.

Trai đẹp màu tím 26 tuổi đã có nhà, đất: 30 tuổi chưa mua được nhà là thất bại - Ảnh 3.

Căn nhà cấp 4 ở quê xây hết 420 triệu

Trai đẹp màu tím 26 tuổi đã có nhà, đất: 30 tuổi chưa mua được nhà là thất bại - Ảnh 4.

Trước đó gia đình Phi Văn sống trong một căn nhà trên ghe

"Ba mẹ mình cả đời làm thuê, chỉ đủ sống chứ không thể mua nhà cửa được. Vì vậy, mình sẽ thay ba mẹ thực hiện mơ ước có một căn nhà. Sau khi mua đất, mình hết sạch tiền nên dự định cày đủ rồi sẽ xây nhà nhưng đến năm 2018, mẹ mình bị vỡ mạch máu não. Việc di chuyển cấp cứu hết sức khó khăn và tưởng chừng như không thể qua khỏi. Cuối cùng thì may mắn là mẹ đã ổn hơn. Đó là lí do mà năm 2019 mình quyết định phải xây nhà bằng mọi giá, kể cả việc phải thế chấp sổ đỏ vào ngân hàng. Bố mẹ già cả rồi nên không thể ở trên ghe mãi, rồi những lúc mưa bão giông gió thì rất khổ". - Phi Văn tâm sự.

Với Phi Văn, 30 tuổi mà chưa mua được nhà có thể xem là thất bại. Lí do mà anh đưa ra là: "Thất bại ở đây là việc không tận dụng hết được những điều kiện của tuổi trẻ. Lý Quang Diệu từng nói 'Hỡi thanh niên hãy bán cho tôi 1 năm tuổi trẻ, tôi sẽ trả bạn một tỷ đô xanh'. Nghĩa là, độ tuổi 25-30 là quãng thời gian bạn có đầy đủ sức khoẻ, lý tưởng và nhiệt huyết. Tuổi trẻ chúng ta có quyền làm, có quyền sai và có quyền thay đổi. Nhưng khi lớn tuổi rồi thì lại khó hơn. Nên lý do mình nói tuổi trẻ mọi người đều hoàn toàn đủ điều kiện để làm những điều mình mong muốn. Kể cả việc sở hữu một ngôi nhà cũng tương tự".

Trai đẹp màu tím 26 tuổi đã có nhà, đất: 30 tuổi chưa mua được nhà là thất bại - Ảnh 5.

Phi Văn chọn nhà làm thước đo của thành công vì theo anh, người Việt nói chung vẫn có tâm lý an cư lạc nghiệp, ăn chắc mặc bền. Nếu không phải là nhà, thước đo có thể là các vật chất sở hữu khác như tiền tiết kiệm, cơ sở làm ăn kinh doanh, bảo hiểm, xe cộ...

Bên cạnh đó, anh cũng không có ý kiến gì với những người không thích mua nhà mà muốn để dành tiền để làm việc khác.

Không ăn chơi và đi du lịch để tiết kiệm tiền

Vậy thì, Phi Văn đã làm cách nào để tiết kiệm được số tiền 700 triệu để mua đất rồi sau đó là xây nhà khi mới 26 tuổi?

Phi Văn từng làm nhiều công việc từ nhân viên phục vụ nhà hàng, khách sạn cho đến doorman rồi giám sát cửa hàng thời trang thiết kế. Anh chăm chỉ làm một lúc 2-3 công việc, hết làm công việc chính rồi tranh thủ bán rau câu trước cổng trường tiểu học, kinh doanh khô cá online... 

Đến năm 2016, Phi Văn bắt đầu công việc nhân viên kinh doanh (sales) cho một công ty dịch vụ du lịch và có mức lương cùng với hoa hồng rất tốt. Có tháng, thu nhập của anh lên đến 4000$ (khoảng 100 triệu). Đến đầu năm 2017, anh được thăng chức lên vị trí trưởng phòng kinh doanh nên thu nhập càng cao hơn. Anh cũng chấp nhận đi công tác 3 tháng ở Hà Nội để nhận được nhiều thu nhập hơn. Ngoài ra, Phi Văn còn làm thêm công việc người mẫu ảnh.

Trai đẹp màu tím 26 tuổi đã có nhà, đất: 30 tuổi chưa mua được nhà là thất bại - Ảnh 6.

Phi Văn chăm chỉ làm việc và tiết kiệm tiền để mua nhà

Bên cạnh việc chăm chỉ kiếm tiền, anh cũng rất tiết kiệm, hạn chế việc du lịch và tụ tập cùng bạn bè. "Có năm tổng kết ở công ty mình thừa cả 10 ngày phép. Mình làm từ 10h sáng đến 10h tối mỗi ngày từ thứ 3 đến Chủ nhật nên tối về chỉ muốn yên tĩnh nghỉ ngơi. Hầu hết tiệc tùng, gặp gỡ thì mọi người sẽ hẹn khuya nên mình từ chối. Nếu đi, mình sẽ không được nghỉ ngơi, tốn sức khoẻ lại còn tốn tiền. Vậy nên mình chọn phương án ở nhà, trừ những trường hợp đặc biệt như đám cưới của bạn bè. Cũng có lẽ vì vậy mà đồng nghiệp mình có rất nhiều nhưng bạn bè thân thiết thì không".

Tuy nhiên, Phi Văn khẳng định mình không ép bản thân sống quá chi li hay tằn tiện, kham khổ. "Mình nghĩ tiêu tiền cũng là cách có thêm động lực để kiếm tiền. Quan trọng hơn, chất lượng cuộc sống tốt, sức khoẻ tốt thì mới làm ra tiền được. Cho nên mình không quá tằn tiện, chỉ là những điều không cần thiết thì mình sẽ không tiêu. Ngoài ra mình cũng có kế hoạch cho các khoản thu và chi. Tháng nào lỡ chi nhiều hơn thì mình sẽ cố gắng làm nhiều hơn để bù lại".

Trong tương lai, Phi Văn dự định sẽ tiếp tục đi làm rồi tiết kiệm tiền để về quê kinh doanh và sống cùng bố mẹ.

Ảnh: Facebook NV

Trai đẹp màu tím 26 tuổi đã có nhà, đất: 30 tuổi chưa mua được nhà là thất bại - Ảnh 7.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm