TP.HCM xuất hiện 2 ổ dịch mới với hàng chục ca dương tính SARS-CoV-2

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:52 13/07/2021

Chợ Tân Định và hẻm 98 Đoàn Văn Bơ là hai ổ dịch mới được phát hiện với hàng chục người dương tính SARS-CoV-2, hiện TP.HCM đã có hơn 15.000 ca mắc Covid-19 trong đợt bùng phát dịch thứ 4.

Theo thông tin từ Sở Y tế cho biết, trong tuần qua, thành phố phát hiện thêm 2 ổ dịch mới tại chợ Tân Định (quận 1) - khu vực giáp ranh chợ ở phường Võ Thị Sáu, quận 3 và hẻm 98 Đoàn Văn Bơ (phường 16, quận 4) nâng tổng số ổ dịch của thành phố lên 23 địa điểm, hoạt động tại chợ (5), khu dân cư (10), công ty và khu công nghiệp (8).

+ Ổ dịch tại chợ Tân Định: Ghi nhận tổng cộng 22 người dương tính với SARS-CoV-2. Ca bệnh đầu tiên là một tiểu thương bán cá tại chợ, được phát hiện qua sàng lọc cộng đồng ở tỉnh Long An.

Sau đó, ngành y tế điều tra dịch tễ và sàng lọc, phát hiện thêm 8 ca mắc Covid-19 là tiểu thương, một ca là người nhà tiểu thương và 12 người sống ở khu vực xung quanh chợ. Ngày gần nhất ghi nhận ca bệnh là 10/7.

Tại khu vực giáp ranh chợ Tân Định, cơ quan y tế ghi nhận thêm 17 người mắc Covid-19 mới, khu vực giáp ranh này xuất hiện thêm các ổ dịch nhỏ lẻ khác.

Từ 4/7, cơ quan chức năng đã phong tỏa tạm thời chợ Tân Định, các tiểu thương chợ Tân Định đã được yêu cầu ngưng bán hàng.

+ Ổ dịch thứ 2 trong hẻm 98 Đoàn Văn Bơ (phường 16, quận 4): Ghi nhận tổng cộng 21 ca mắc Covid-19, bệnh nhân đầu tiên là phụ nữ sống tại hẻm 98/19 Đoàn Văn Bơ, kết quả xét nghiệm dương tính ngày 5/7.

Ngày 6/7, hẻm này đã được phong tỏa, người dân ở đây được lấy mẫu tầm soát. Ngày ghi nhận ca dương tính gần nhất là 10/7, trong khu vực phong tỏa.

TP.HCM xuất hiện 2 ổ dịch mới với hàng chục ca dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tính từ ngày 27/4 đến sáng 13/7, TP.HCM ghi nhận 15.141/29.154 ca mắc Covid-19 của cả nước trong đợt bùng phát dịch thứ 4, chiếm tỷ lệ hơn 50%.

Trong số 365 trường hợp nhiễm mới được Bộ Y tế công bố sáng nay có 336 trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa, 29 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

Trước số lượng ca nhiễm hơn 1.000 ca/ngày, dịch bệnh ở thành phố bùng phát mạnh, F0 xuất hiện trong cộng đồng nhiều, ngành y tế đang thực hiện đánh giá các vùng dịch tễ, phân vùng nguy cơ để lên phương án tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đúng trọng tâm, trọng điểm, quyết định khu vực nào cần phong tỏa hay xét nghiệm tầm soát diện rộng. Đồng thời, thực hiện đánh giá nguy cơ lây nhiễm hàng ngày tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, KCX, KCN, KCNC; tăng số lượng các doanh nghiệp vừa sản xuất vừa cách ly; dừng hoạt động các cơ sở sản xuất kinh doanh không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Với những biện pháp mạnh, quyết liệt đang triển khai, thành phố quyết tâm tận dụng hiệu quả nhất "thời gian vàng" 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch bệnh, truy vết và tách F0 ra khỏi cộng đồng, mục tiêu ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng của nhân dân, sớm kiểm soát được dịch bệnh, ổn định cuộc sống.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm