TP.HCM thu học phí trực tuyến để công khai, minh bạch các khoản thu trường học

VTV Digital, Theo VTV 19:09 25/07/2020

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các trường thu học phí trực tuyến bắt đầu từ năm học 2020 - 2021.

Hiện nay, tại TP.HCM có rất nhiều "siêu trường học" với số học sinh lên đến 2.000 - 4.000 em. Việc thu học phí bằng tiền mặt theo cách thủ công khiến cho phụ huynh phải xếp hàng bất chấp mưa nắng, hay đợi chờ trong thời gian dài. Bên cạnh đó, việc đảm bảo minh bạch, rõ ràng từng khoản thu là không dễ dàng.

Trước tình hình này, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã giao các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, huyện triển khai thu học phí không dùng tiền mặt ngay từ năm học mới. Điều này khiến các trường ở nhiều quận, huyện vùng ven có đông học sinh rất vui mừng.

Từ 6 năm trước, TP.HCM đã thí điểm thực hiện đề án dùng thẻ học đường thông minh (SSC), phụ huynh đóng tiền qua ngân hàng. Tuy nhiên, mới chỉ có dưới 10% trường triển khai vì chỉ có rất ít ngân hàng tham gia hệ thống thanh toán này. Để khắc phục bất cập trên, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết đã đấu nối tất cả ngân hàng và các hình thức thanh toán trung gian khác như ví điện tử, thông qua cửa hàng tiện lợi, giúp phụ huynh đóng học phí thuận tiện nhất.

TP.HCM thu học phí trực tuyến để công khai, minh bạch các khoản thu trường học - Ảnh 1.

Việc thu học phí bằng tiền mặt theo cách thủ công gây nhiều bất cập. (Ảnh: Dân trí)

Hiện TP.HCM thực hiện cắt giảm biên chế nhân viên trường học, nhiều trường không có kế toán, thủ quỹ chuyên trách mà phải kiêm nhiệm công việc của văn thư và nhân viên y tế. Việc thu học phí trực tuyến không chỉ giúp khắc phục tình trạng phụ huynh phải xếp hàng, đội mưa nắng chờ đóng học phí cho con mà còn giúp công khai, minh bạch các khoản thu trường học, tránh khiếu nại phức tạp.

Dự kiến, từ tháng 9 tới, TP.HCM sẽ triển khai đóng học phí không tiền mặt ở 70% trường học trên toàn thành phố, đến năm học sau đạt 100%. Thay đổi này sẽ giúp phụ huynh, nhà trường tiết kiệm thời gian, minh bạch vì cập nhật cơ sở dữ liệu học phí lên Trung tâm điều hành giáo dục thông minh.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm