TP.HCM: Nữ điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1 dương tính với SARS-CoV-2

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 10:55 11/06/2021

Thông tin trên được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 sáng 11/6.

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trong đợt bùng phát dịch thứ 4, nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của TP, sau 10 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh mới được phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa, nhiều ổ dịch nhỏ trong chuỗi lây nhiễm Nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát, ít có ca phát sinh mới.

Từ ngày 26/5 đến nay có hơn 440 trường hợp dương tính đã được công bố liên quan đến ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng. Ngoài ra, thành phố còn phát hiện 48 bệnh nhân Covid-19 qua khám sàng lọc tại các bệnh viện, phòng khám và 3 nhân viên tại các bệnh viện.

Tuy nhiên, một số chuỗi lây nhiễm mới lại được hình thành, các ca bệnh không rõ nguồn gốc lây nhiễm, hình thành các ổ dịch mới như tại chung cư Ehome 3, xưởng cơ khí ở Hóc Môn...

Ngoài ra, tối 10/6, TP.HCM còn phát hiện một nữ điều dưỡng của khoa Hồi sức sơ sinh, BV Nhi đồng 1 dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế, trường hợp dương tính này do nữ điều dưỡng có tiếp xúc với người nhà ở Củ Chi mắc Covid-19. May mắn là các trường hợp F1 của nữ điều dưỡng và bệnh nhân tại khoa đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Trao đổi với PV, BV Nhi đồng 1 cho biết sau khi nhận thông tin, BV đã nhanh chóng kích hoạt quy trình xử lý khi có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 đã được bệnh viện chuẩn bị, diễn tập từ trước.

Đồng thời, BV báo cáo nhanh Sở Y tế, HCDC triển khai ngay các hoạt động sau:

- Cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh (gồm khoa Sơ sinh và khoa Hồi sức sơ sinh). Tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác.

- Trích xuất camera, truy vết các đối tượng tiếp xúc liên quan đến nữ điều dưỡng và nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân có làm việc tại Khu chuyên sâu sơ sinh. Kết quả bước đầu xét nghiệm test nhanh, PCR của các nhân viên, thân nhân, bệnh nhân tại Khu chuyên sâu sơ sinh đều âm tính.

- Các trường hợp tiếp xúc gần (F1) được chuyển cách ly tập trung, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà theo quy định.

- Triển khai lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân ở các khoa, phòng còn lại của bệnh viện.

- Thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ Khu chuyên sâu sơ sinh.

BV Nhi đồng 1 đã thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch, triển khai kịp thời quy trình xử lý cách ly khoa có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, nhờ vậy tất cả các khoa, phòng còn lại đều hoạt động bình thường, khoa Khám bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị.

Trong vòng 5 ngày từ 6/6 đến 10/6, trung bình mỗi ngày TP.HCM phát hiện 41 ca bệnh, chủ yếu ở trong các khu vực đã được khoanh vùng. Điều này cho thấy, các chuỗi lây nhiễm quanh ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng về cơ bản đã được kiểm soát. Hiện HCDC vẫn đang nỗ lực khoanh vùng, truy vết các ca bệnh.

TP.HCM: Nữ điều dưỡng bệnh viện Nhi đồng 1 dương tính với SARS-CoV-2 - Ảnh 2.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm