TP.HCM đang nghiên cứu, có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 18:33 14/06/2021

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng, việc có nên thực hiện cách ly F1 tại nhà hay không sẽ phụ thuộc vào điều kiện, môi trường cách ly có đảm bảo hay không, quan trọng hơn hết là ý thức của người thực hiện việc cách ly.

Chiều 14/6, Sở Thông tin Truyền thông phối hợp với Sở Y tế TP.HCM và các đơn vị liên quan tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.

BS. Nguyễn Hữu Hưng - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, mặc dù chuỗi lây nhiễm tại Nhóm truyền giáo Phục Hưng cơ bản đã được kiểm soát nhưng trên TP tiếp tục xuất hiện nhiều ca nhiễm không rõ nguồn gốc, hình thành nên các chuỗi lây nhiễm mới.

TP.HCM đang nghiên cứu, có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng

Để phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế TP.HCM đề nghị người dân tiếp tục thực hiện biện pháp 5K, hạn chế tiếp xúc với người khác... Việc thực hiện giãn cách 14 ngày toàn xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tiếp theo, ngành y tế đánh giá đây là khoảng thời gian đủ để ngành y tế nhìn nhận lại hiệu quả của việc phòng chống dịch Covid-19.

Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, hiện nay 14 ngày là thời gian đánh giá ban đầu của 1 chu kỳ để người nhiễm Covid-19 lây lan ra cộng đồng. Vậy nếu 14 ngày virus không có cơ hội phát tán nếu chúng ta giãn cách tốt, thì khả năng lây lan ra cộng đồng sẽ thấp. Ngành y tế cũng yêu cầu người dân có triệu chứng hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 phải đến các bệnh viện sẽ khám để sàng lọc Covid-19.

"2 tuần không có nghĩa là số trường hợp sẽ giảm, 2 tuần là thời điểm vừa đủ để chúng ta đánh giá. Mỗi tuần, lực lượng chức năng sẽ đánh giá lại để xem có nên tăng cấp, giảm cấp hay không, điều này Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng đã nói rõ", BS Nguyễn Trí Dũng nói.

Liên quan đến vấn đề cách ly, trước thắc mắc của PV về việc có nên áp dụng cách ly F1 tại nhà hay không, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng đã có những phân tích liên quan đến điều này.

Theo BS. Hưng, hiện nay theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp tiếp xúc gần (F1) sẽ phải cách ly tập trung, riêng tiếp xúc vòng hai (F2) sẽ cách ly tại nhà để chờ kết quả của F1, nếu F1 âm tính thì F2 sẽ được giải tỏa.

Xét về mặt dịch tễ, những người F2 ít nguy cơ hơn F1 nên sẽ được cách ly tại nhà. Riêng về giải pháp F1 có được cách ly tại nhà hay không, theo Sở Y tế, điều này không mới, cũng có thể thực hiện được, tuy nhiên cần xem xét nhiều yếu tố liên quan.

TP.HCM đang nghiên cứu, có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 2.

Sở Y tế lý giải về việc chọn hình thức cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc với ca mắc Covid-19 để hạn chế khả năng lây lan trong cộng đồng

Về mặt thuận lợi, cách ly tại nhà sẽ khiến tâm lý người cách ly thoải mái hơn, đồng thời, cách ly tại nhà cũng giúp nhà nước giảm tải được phần nào gánh nặng ở các cơ sở cách ly tập trung.

Tuy nhiên, việc không thuận đầu tiên là không phải nhà nào cũng đủ cơ sở, không gian để cách ly tại nhà. Ngay cả bây giờ khi đang thực hiện cách ly F2 tại nhà, nếu nhà ở không đủ điều kiện thì cần phải cách ly tập trung. Thứ 2 là việc giám sát của những người cách ly tại nhà, hiện nay chủ yếu là dựa vào sự tự nguyện, tự giác, ý thức của người dân... Người tự cách ly phải có cam kết không được ra khỏi phòng, khỏi nhà, mỗi ngày phải có cán bộ địa phương đến giám sát, bản thân người cách ly cũng phải tự đo nhiệt độ.

Theo BS Hưng, Sở Y tế đang nghiên cứu, có thể thí điểm ở một số nơi, tuy nhiên cần phải tính toán đến sự an toàn của cộng đồng.

Tính từ ngày 18/5, TP.HCM đã có 844 ca nhiễm Covid-19 được Bộ Y tế công bố, hiện ngành y tế vẫn đang nỗ lực điều tra, truy vết các ca nhiễm.

TP.HCM đang nghiên cứu, có thể thí điểm cách ly F1 tại nhà - Ảnh 4.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân

    Ốc Thanh Vân đã vượt qua nhiều trở ngại, sóng gió để gìn giữ hạnh phúc cho riêng mình.
  • Đọc thêm