TP.HCM chưa tiêm vaccine Sinopharm trong đợt này

Tứ Quý, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 13:51 03/08/2021

Vaccine này đang trong quá trình được Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình, nếu được thẩm định sẽ tiến hành phân bổ và tiêm chủng theo đúng quy trình như các vaccine khác.

Sáng 3/8, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết ngày hôm nay thành phố chính thức bước vào đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 thứ 6.

Đây là đợt tiêm đặc biệt dành cho tất cả người dân từ 18 tuổi đang sinh sống trên địa bàn thành phố, dự kiến sẽ kéo dài đến hết tháng 8/2021 với sự hỗ trợ của Chính phủ.

Trong đợt tiêm thứ 6, thành phố vẫn tiếp tục tiêm 3 loại vaccine AstraZeneca, Moderna và Pfizer. Việc tiêm vaccine vẫn luôn dựa trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Thành phố đã gửi văn bản đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế, trong đó đề xuất tháng 8 cấp cho TP.HCM khoảng 5 - 5,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Nếu như cung cấp vaccine đầy đủ và đúng tiến độ như đề xuất, thành phố sẽ cố gắng đạt mục tiêu bao phủ 70% người dân trên 18 tuổi được tiêm.

TP.HCM chưa tiêm vaccine Sinopharm trong đợt này - Ảnh 1.

Số lượng lớn các shipper ở TP.HCM đã được tiêm vaccine

Tại cuộc họp, ông Dương Anh Đức cho biết hiện nay 1 triệu liều vaccine Vero Cell của hãng Sinopharm được nhà tài trợ tặng mới về thành phố sẽ chưa được sử dụng trong đợt tiêm này.

Vaccine này đang trong quá trình được Bộ Y tế thẩm định theo đúng quy trình, nếu được thẩm định sẽ tiến hành phân bổ và tiêm chủng theo đúng quy trình như các vaccine khác.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng cho biết thêm, hiện tất cả các loại vaccine được tiêm tại Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng phải đáp ứng hai yêu cầu là được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp và được Chính phủ Việt Nam cấp phép sử dụng.

Trong những ngày qua nhiều người dân thắc mắc về việc thành phố bắt buộc người dân tiêm vaccine, ông Dương Anh Đức khẳng định chủ trương lâu nay của cả nước là tiêm miễn phí và trên tinh thần tự nguyện, những người đồng ý tiêm sẽ được tiêm.

Hiện theo thống kê, người từ 18 tuổi trở lên tại TP.HCM có khoảng 7 triệu người. Thành phố đã tiêm được 2 triệu liều. Mặt khác, có khoảng 800.000 người đã tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca trước ngày 30/6 cần phải tiêm mũi 2 vào cuối tháng 8 và khoảng 25.000 người tiêm mũi 1 vắc xin Moderna trước 31/7 cần phải tiêm mũi 2 vào tuần cuối tháng 8. Do vậy, tổng số cả mũi 1 và mũi 2 TP cần có khoảng 5,5 triệu liều.

TP.HCM chưa tiêm vaccine Sinopharm trong đợt này - Ảnh 2.

TP.HCM vẫn tiếp tục tiêm 3 loại vaccine AstraZeneca, Moderna và Pfizer

TP.HCM đã gửi văn bản đề xuất với Chính phủ, Bộ Y tế, trong đó đề xuất tháng 8 cấp cho thành phố khoảng 5 - 5,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 để triển khai trong đợt tiêm số 6. Nếu được cung cấp đủ vaccine và đúng tiến độ đề xuất, thành phố sẽ đảm bảo tiêm đúng mục tiêu đợt 6 này.

Ngoài ra thành phố còn những nguồn lực khác sẵn sàng để hỗ trợ, do vậy nếu được phân bổ nguồn vaccine dồi dào hơn, thành phố có thể đẩy tiến độ tiêm lên hơn 350.000 mũi/ngày.

Tính đến tối 2/8, thành phố đã tiêm được 920.329 liều vaccine phòng Covid-19, cơ bản hoàn thành đợt tiêm thứ 5 với mục tiêu trên 900.000 liều trong vòng 10 ngày tiêm. Trong đợt 5 có 1.039 người có phản ứng sau tiêm, tuy nhiên hầu hết là triệu chứng nhẹ và được xử lý ổn định, không có trường hợp nào ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Nhân viên bị tố đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách hàng, đại diện FPT Shop nói gì?

    Một nam nhân viên FPT Shop ở Hà Nội bị khách hàng tố đánh cắp thông tin nhạy cảm, truy cập các tài khoản mạng xã hội rồi chia sẻ dữ liệu về điện thoại cá nhân.
  • Đọc thêm