TP.HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh Covid-19 tại nhà

Tứ Quý, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:45 05/08/2021

Độ chính xác test nhanh phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu, do đó người dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện test.

Chiều ngày 5/8, tại buổi họp báo thông tin thêm về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết người dân có thể tự test nhanh Covid-19 tại nhà.

Theo đó, hiện nay có 2 cách test nhanh là test kháng thể (lấy mẫu xét nghiệm bằng máu) và kháng nguyên (lấy mẫu xét nghiệm bằng dịch hầu).

Trong đó, test nhanh kháng nguyên phổ biến trên thị trường với cách sử dụng khá đơn giản. Người dân hoàn toàn có thể tự test tại nhà.

TP.HCM chủ trương cho người dân tự test nhanh Covid-19 tại nhà - Ảnh 1.

Người dân có thể tự lấy mẫu để test nhanh Covid-19 tại nhà (Ảnh cắt từ clip hướng dẫn lấy mẫu của Bộ Y tế)

Tuy nhiên, độ chính xác test nhanh phụ thuộc vào kỹ thuật lấy mẫu, do đó người dân cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện test.

Bên cạnh đó, cần thận trọng khi mua sản phẩm test nhanh để đảm bảo chất lượng. Hiện tại, test nhanh có bán tại các cửa hàng trang thiết bị y tế hoặc hiệu thuốc được cấp phép bán trang thiết bị y tế, người dân chỉ nên mua các sản phẩm nằm trong danh mục Bộ Y tế ban hành và mua ở nơi được cấp phép.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cũng lưu ý, khi người dân thực hiện test nhanh tại nhà, nếu có kết quả dương tính thì cần bình tĩnh liên hệ ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ. Nếu âm tính thì cũng không nên chủ quan vì vẫn có xác suất sai số nhất định, cần tiếp tục tuân thủ biện pháp 5K để đảm bảo phòng chống dịch.

Với trường hợp có triệu chứng của Covid-19, ngay cả khi test nhanh có kết quả âm tính thì vẫn cần liên lạc với cơ sở y tế để được theo dõi thêm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19

    Tám Tin Tối: Sao Việt trải qua 1 mùa Giỗ tổ sân khấu có 1-0-2 vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19
  • Đọc thêm