Tổng thống Trump chính thức cấm TikTok và WeChat tại Mỹ trong vòng 45 ngày tới

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:22 07/08/2020

TikTok sẽ có 45 ngày để tìm người mua phù hợp tại Mỹ, trước khi lệnh cấm có hiệu lực.

CNN đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/8 đã ký lệnh cấm 2 nền tảng mạng xã hội TikTok và WeChat vận hành tại Mỹ trong vòng 45 ngày tới, nếu cả hai không được Trung Quốc bán lại cho quốc gia này.

Bản sắc lệnh không nêu rõ số tiền cần có để gửi cho Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết chi tiết này sẽ được công bố trong vài ngày sắp tới. Việc này làm tăng thêm áp lực cho cuộc đàm phán liên quan đến thương vụ TikTok. Sự việc bắt nguồn từ ngày 31/7, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố có thể sẽ cấm ứng dụng này vận hành tại Mỹ bằng cách sử dụng quyền lực khẩn cấp kinh tế.

Tổng thống Trump chính thức cấm TikTok và WeChat tại Mỹ trong vòng 45 ngày tới - Ảnh 1.

Ngày 2/8, Microsoft cho biết họ đang thúc đẩy thương vụ mua lại TikTok trong cuộc trao đổi cùng tổng thống Mỹ. Sáng ngày 3/8, Tổng thống Trump đặt hạn cuối vào ngày 15/9 tới, để TikTok có thể tìm được nhà đầu tư phù hợp tại Mỹ. Nếu không thể làm vậy, ông Trump sẵn sàng cấm ứng dụng này hoạt động ở quốc gia này. Và đến nay, sắc lệnh ấy đã được ký.

Không lâu sau khi ban hành sắc lệnh liên quan đến TikTok, ông Trump đã ra quyết định tương tự với WeChat - một ứng dụng mạng xã hội của Tencent - công ty công nghệ từ Trung Quốc, trong đó sắc lệnh sẽ cấm các giao dịch tài chính với công ty này.

Mỹ là một thị trường có đông đảo người sử dụng TikTok, và hiện tại họ đang lo lắng cho tương lai của ứng dụng này. Sau thông báo ngày 31/7, nhiều người dùng TikTok đã tiến hành livestream và đăng tải các video liên quan, trong đó đề cập đến việc TikTok ngưng hoạt động tại Mỹ. Một số người tìm kiếm cách lách luật, chẳng hạn như làm giả IP các quốc gia không cấm TikTok để tiếp tục sử dụng nó.

"TikTok được 100 triệu người Mỹ yêu mến, vì đó là nơi giải trí, để thể hiện bản thân và kết nối với nhau," - trích lời Josh Gartner, người phát ngôn của công ty. "TikTok sẽ ở lại đây trong nhiều năm tới."

Nguồn: CNN
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Clip: Trường học tốc mái kinh hoàng khiến nhiều người hoảng sợ

    Sáng nay (28/10), bão số 9 đổ bộ vào đất liền gây mưa to ở hầu hết các tỉnh miền Trung. Trong vòng vài tiếng đồng hồ các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng hứng mưa to gió lớn. Đây được đánh
  • Đọc thêm