Tổng thống Donald Trump thất bại, quá trình chuyển giao chiếc ghế quyền lực nhất Nhà Trắng sẽ diễn ra như thế nào?

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:59 10/11/2020

Và trong trường hợp ông không chịu rời khỏi Phòng Bầu dục, chuyện gì sẽ xảy ra.

Với chiến thắng của ông Joe Biden (theo nhận định của AP và nhiều tờ báo khác), nếu không có gì thay đổi, ông sẽ chính thức chuyển đến Nhà Trắng vào tháng 1/2021.

Tuy nhiên, quá trình chuyển giao quyền lực lần này có thể không đơn giản. Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cùng bộ sậu hiện vẫn chưa có dấu hiệu chấp nhận thất bại. Bản thân ông Trump thẳng thắn nói rằng "cuộc bầu cử vẫn chưa chấm dứt", đồng thời đưa ra các cáo buộc tiêu cực về kết quả lần này và sẵn sàng kéo cuộc bầu cử tiến vào một cuộc chiến pháp lý.

Tổng thống Donald Trump thất bại, quá trình chuyển giao chiếc ghế quyền lực nhất Nhà Trắng sẽ diễn ra như thế nào? - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden (trái) và ông Donald Trump

Những yếu tố trên đang tạo ra một bầu không khí căng thẳng, khiến nhiều người lo lắng cho quá trình chuyển giao quyền lực ghế Tổng thống. Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn với People, một nhà sử học nhận định rằng các hành động của ông Trump khó lòng tạo ra được sự khác biệt.

"Bạn có thể thấy tình hình căng thẳng, nhưng nó không có nghĩa sẽ tồn tại mối quan hệ khó chịu giữa người cũ và mới," - Martha Kumar, giám đốc Dự án Chuyển giao Nhà Trắng cho biết. "Thường thì những người cũ sẽ cố gắng giúp đỡ người mới tiếp nhận vị trí nhanh hơn."

Các nguồn tin xung quanh Nhà Trắng đều hướng đến sự mâu thuẫn trong việc ông Trump không chấp nhận thất bại. Dẫu vậy, cố vấn kinh tế tại Nhà Trắng Larry Kudlow vẫn tin rằng "cuộc chuyển giao sẽ diễn ra trong hòa bình". "Chúng tôi tuân thủ luật, và ngài Tổng thống cũng vậy."

Khi nào quá trình chuyển giao quyền lực sẽ xảy ra?

Mary Gilbert, người chịu trách nhiệm giám sát quá trình chuyển giao cho biết họ sẽ phải chuẩn bị mọi kịch bản từ 2 năm rưỡi trước khi cuộc bầu cử diễn ra. Tuy nhiên, 2 ứng viên là ông Biden và ông Trump chỉ được phép tham gia từ tháng 5/2020, dựa trên Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống năm 1963.

Ông Biden lúc đó đã chỉ định Ted Kaufman - một người bạn lâu năm - làm lãnh đạo nhóm tham gia chuyển tiếp. Đảng Dân chủ cũng kêu gọi huy động hàng triệu đô để phục vụ cho quá trình này, theo New York Times ghi nhận hồi tháng 6.

Tổng thống Donald Trump thất bại, quá trình chuyển giao chiếc ghế quyền lực nhất Nhà Trắng sẽ diễn ra như thế nào? - Ảnh 2.

Sau khi thất bại, luật pháp liên bang yêu cầu chính quyền ông Trump buộc phải tham gia "Hội đồng chuyển giao Nhà Trắng" để hỗ trợ quá trình này. Hội đồng hiện được vận hành bởi trợ lý của ông Trump - Chris Liddell, đến nay vẫn đang đạt đúng tiến độ để hoàn tất quá trình. Nhưng nhìn chung, Kumar cho rằng "bầu không khí vẫn phải được xây dựng một Tổng thống, và thường thì phải là thái độ tích cực."

Đây là những lý do vì sao hiện nay ông Donald Trump đang vướng phải nhiều chỉ trích, bởi có thể khiến quá trình chuyển giao trở nên căng thẳng hơn. Hiện tại vẫn chưa rõ chính quyền của ông Trump sẽ tiếp tục trận chiến pháp lý như thế nào.

Chính xác điều gì sẽ xảy trong quá trình chuyển giao?

Theo Kumar, đội chuyển tới sẽ tập trung vào việc biến những lời hứa đưa ra khi tranh cử thành thật, và chọn cách tiếp nhận thông tin như thế nào từ đội cũ.

"Tổng thống mới sẽ quyết định nhận những thông tin gì và theo định dạng như thế nào," - bà Kumar cho biết. "Như ông Trump, ông thích những bản ghi nhớ ngắn gọn. Ông Obama thì tỏ ra là một người muốn đọc nhiều, nên các thông tin gửi ông sẽ khác. Đó là những thứ đội ngũ nhân viên phải can thiệp."

Tổng thống Donald Trump thất bại, quá trình chuyển giao chiếc ghế quyền lực nhất Nhà Trắng sẽ diễn ra như thế nào? - Ảnh 3.

Đội ngũ của ông Biden cũng sẽ phải bắt đầu xác định các vị trí quan trọng cần được bổ nhiệm, chuẩn bị cho đội hậu cần, cũng như cách sắp xếp văn phòng ra sao.

Đội ngũ an ninh cũng bắt đầu chuẩn bị kế hoạch bảo vệ cho chính quyền mới. Như trong tuần qua, Cục Hàng không Liên bang đã phải tạm thời hạn chế các chuyến bay tới khu vực quanh nhà ông Biden tại Delaware.

Nếu ông Trump nhất định không chịu rời Nhà Trắng?

Trên thực tế, chưa từng có tiền lệ về việc một Tổng thống tự cố thủ trong Phòng Bầu dục sau khi thất bại, nên chẳng ai có thể chắc chắn chuyện gì sẽ xảy ra. Tuy nhiên nếu tình cảnh ấy xảy ra, về cơ bản thì việc ông Trump ở lại đó không còn là chuyện hợp pháp nữa.

Tổng thống Donald Trump thất bại, quá trình chuyển giao chiếc ghế quyền lực nhất Nhà Trắng sẽ diễn ra như thế nào? - Ảnh 4.

Và trong trường hợp ấy, rất có thể câu nói đùa của Andrew Bates - người phát ngôn cho chiến dịch tranh cử của ông Biden sẽ thành hiện thực.

"Chính phủ Hoa Kỳ hoàn toàn có thể áp giải người xâm phạm bất hợp pháp ra khỏi Nhà Trắng."

Nguồn: People

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thảm sát 3 người thân trong gia đình ở Bắc Giang: “Tôi sốc khi chứng kiến hiện trường vụ án”

    Theo lời kể của người chứng kiến hiện trường vụ con trai sát hại bố mẹ đẻ và em gái ở Bắc Giang, sau khi gây án, hung thủ đã cố che giấu thi thể để tránh bị người đi đường trông thấy.
  • Đọc thêm