Lần đầu tiên tại Việt Nam, VinFuture sẽ trao giải 3 triệu đô cho 1 nhà khoa học!

Huy Vũ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:15 20/01/2022

Tối ngày 20/1, Giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học - Công nghệ toàn cầu VinFuture chính thức được trao tại Nhà hát lớn, Hà Nội. Người được xướng tên ở giải thưởng cao nhất sẽ nhận 3 triệu USD.

20h tối ngày 20/1/2022, giải thưởng trong lĩnh vực Khoa học - Công nghệ toàn cầu VinFuture sẽ chính thức được trao với tổng giá trị giải thưởng lên đến hơn 4,5 triệu USD (khoảng 100 tỷ đồng).

Giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học công nghệ (KHCN) thường niên có giá trị lớn trên thế giới, được trao bởi Quỹ VinFuture, ra mắt tháng 12/2020. Quỹ VinFuture do ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và phu nhân - bà Phạm Thu Hương sáng lập.

Lần đầu tiên ở Việt Nam: Giải thưởng trị giá 3 triệu USD trao cho 1 nhà khoa học!

Giải thưởng VinFuture hội tụ rất nhiều tên tuổi kiệt xuất, công bố những sáng kiến và phát minh có tác động lên hàng triệu người, thu hút sự chú ý của giới khoa học thế giới đến Việt Nam. Tại buổi lễ có sự tham gia của của các lãnh đạo nhà nước Việt Nam và các nhà khoa học kiệt xuất, là chủ nhân của những giải thưởng khoa học danh giá thế giới như Nobel, Millennium Technology, Turing...

Trong đó Giải thưởng chính - trị giá 3 triệu USD (khoảng 70 tỷ đồng) - và là một trong những giải thưởng có giá trị lớn nhất trên thế giới.

Ngoài ra, VinFuture còn có 03 Giải Đặc biệt, mỗi giải trị giá 500 nghìn USD (khoảng 11,5 tỷ đồng) dành cho các nhà khoa học nữ; các nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển và các nhà khoa học nghiên cứu những lĩnh vực mới.

Đây là điểm khác biệt nhân văn của VinFuture trong bối cảnh có rất ít giải thưởng tầm cỡ, giá trị lớn tôn vinh và cổ vũ cho các nhà khoa học ở những "vùng trũng" hoặc phải đối diện với nhiều rào cản trong nghiên cứu khoa học.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, VinFuture sẽ trao giải 3 triệu đô cho 1 nhà khoa học! - Ảnh 1.

Tổng 4 giải thưởng của VinFuture lên đến hơn 100 tỷ đồng

Ngay từ mùa giải đầu tiên, VinFuture đã thu hút được sự quan tâm mạnh mẽ của cộng đồng các nhà khoa học thế giới với hơn 1.200 đăng ký đến từ 654 trường đại học hàng đầu, 51 Viện Nghiên cứu nổi tiếng, và 42 Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia uy tín toàn cầu.

Giải thưởng đã tiếp nhận 599 dự án tranh giải, trong đó, có gần 100 dự án đến từ các nhà khoa học nằm trong top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới. Các nhà khoa học nữ cũng có sự góp mặt ấn tượng với tỷ lệ 34,3% trong tổng số ứng viên.

Thành viên của Hội đồng Giải Thưởng là các nhà khoa học và các nhà lãnh đạo uy tín của các tổ chức giáo dục nghiên cứu, các tập đoàn công nghệ - công nghiệp hàng đầu trên thế giới, với những thành tựu được ghi nhận toàn cầu, có thể kể đến như...

- Giáo sư Sir Richard Henry Friend (Đại học Cambridge): Giải Millennium Vật lý năm 2010

- Giáo sư Gérard Mourou (Đại học Bách khoa École Polytechnique): Giải Nobel Vật lý năm 2018

- Giáo sư Sir Kostya S. Novoselov (Đại học Manchester): Giải Nobel Vật lý năm 2010

- Giáo sư Michael Porter (Đại học Harvard): Cha đẻ học thuyết “chiến lược cạnh tranh toàn cầu”

- Giáo sư Leslie Valiant (Đại học Harvard): Giải A.M. Turing năm 2010

- Giáo sư Đặng Văn Chí: Giám đốc Khoa học, Viện nghiên cứu ung thư Ludwig, Hoa Kỳ...

Lần đầu tiên tại Việt Nam, VinFuture sẽ trao giải 3 triệu đô cho 1 nhà khoa học! - Ảnh 2.

Các thành viên Hội đồng Giải thưởng VinFuture (Ảnh: BTC)

Ai sẽ là chủ nhân của giải thưởng VinFuture?

Trước thềm lễ trao giải, ông Nguyễn Việt Quang, Chủ tịch Quỹ VinFuture cho biết: "Các chủ nhân giải thưởng VinFuture là những nhà khoa học kiệt xuất với các công trình đột phá, mang lại lợi ích cho hàng triệu, thậm chí là hàng tỉ người - đúng như sứ mệnh ra đời của giải thưởng VinFuture. Đó là những công trình mà chắc chắn dù là người trong giới khoa học hay không cũng đều cảm thấy xứng đáng".

Bên cạnh đó, GS. Jennifer Tour Chayes (tới từ Đại học California, Mỹ) nhận định: "Giải thưởng VinFuture đang ở vị thế tiên phong: Đây là giải thưởng lớn đầu tiên tập trung vào tác động đến nhân loại một cách rõ ràng, vinh danh những nghiên cứu khoa học hay sáng kiến công nghệ có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho con người. Đây là giải thưởng cùng đẳng cấp với giải Nobel, Thiên niên kỷ hay Turing".

Lần đầu tiên tại Việt Nam, VinFuture sẽ trao giải 3 triệu đô cho 1 nhà khoa học! - Ảnh 3.

Giáo sư Nguyễn Thục Quyên (Đồng Chủ tịch Hội đồng sơ khảo giải thưởng VinFuture) chia sẻ: "Tôi mong muốn có những phát kiến khoa học mang được tác động, tiếp cận với những người nghèo".

Với số lượng, chất lượng dự án vượt trội và sự thẩm định nghiêm túc của Hội đồng các nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong giới học thuật, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trên toàn cầu, Giải thưởng VinFuture năm 2021 được kỳ vọng mang tới những phát minh, sáng chế có khả năng ứng dụng và hiệu quả rõ rệt cho cuộc sống con người.

Sau nhiều tháng chờ đợi, tối nay chủ nhân của 4 giải thưởng danh giá nhất sẽ chính thức lộ diện. Thành công của Giải thưởng này cũng được xem như là bước đệm để Việt Nam khẳng định vị thế mới trên bản đồ khoa học - công nghệ toàn cầu. Từ đó tiếp tục phát triển và hội nhập với thế giới trong lĩnh vực của tương lai này.

Nghệ sĩ John Legend và nghệ sĩ Đặng Thái Sơn sẽ có phần biểu diễn nghệ thuật trong lễ trao giải VinFuture

Tối ngày 20/1/2022, lễ trao giải thưởng VinFuture sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 vào lúc 20 giờ và phát trực tuyến trên các nền tảng kỹ thuật số của VTV, VinFuture, các kênh truyền thông quốc tế như CNN, CNBC, Euronews và TechNode.

Ảnh: VinFuture

https://kenh14.vn/toi-nay-lan-dau-tien-tai-viet-nam-vinfuture-se-trao-giai-3-trieu-do-cho-1-nha-khoa-hoc-2022012014174332.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm