Toán lớp 3: Kẹo nằm ở 1 trong 2 tay Tôm, nhưng Tí chọn 5 lần không trúng, lời giải gây bất ngờ

Vũ Trịnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:27 12/10/2020

Bài toán hack não này có thể sẽ gây khó với cả người lớn.

Sự thiên biến vạn hóa của những con số làm khoa học trở nên thú vị, nhất là môn Toán học. Đây có lẽ là môn học hữu ích và gắn bó với con người nhiều nhất vì hầu hết các hoạt động trong cuộc sống đều cần chúng ta cân đo đong đếm, tính toán từng con số. Bởi vậy mà đây chính là môn học bắt buộc trải dài 12 năm học phổ thông của mỗi người.

Nhưng có một sự thật là dù có học nhiều thế nào đi chăng nữa, đôi khi những bài toán được đưa ra chúng ta vẫn không hiểu hết và không biết cách giải quyết ra sao. Tưởng chừng điều này chỉ xảy ra ở Toán dành cho cấp học cao hơn ấy thế mà khi người lớn đọc vào đề bài của học sinh tiểu học cũng có lúc phải ngã ngửa vì độ "chua" mà bài toán mang lại.

Chẳng hạn như bài toán lớp 3 đang được dân tình thắc mắc dưới đây, nhìn lướt qua thì có vẻ đơn giản nhưng cũng có thể làm khó được cả người lớn. Nội dung bài toán như sau: Hôm nay được nghỉ, Tí sang nhà Tôm, đúng lúc Tôm đang ăn kẹo, Tí liền xin kẹo. Tôm đồng ý và nói: "Tớ để kẹo trong hai tay, Tí chọn được bên nào tớ cho bên đó." Nói rồi Tôm đưa hai nắm tay ra cho Tí chọn. Tuy nhiên, sau cả 5 lần cho Tí theo cách chọn nắm tay, số kẹo của Tôm vẫn không thay đổi. Em hãy giải thích vì sao.

Toán lớp 3: Kẹo nằm ở 1 trong 2 tay Tôm, nhưng Tí chọn 5 lần không trúng, lời giải gây bất ngờ - Ảnh 1.

Đề bài trên không phải là một phép tính thông thường sử dụng cộng, trừ, nhân, chia là ra kết quả mà bài toán còn yêu cầu học sinh phải biết suy luận logic và phân tích vấn đề. Nhiều phụ huynh thắc mắc, đến cả người lớn cũng phải đắn đo khi tìm câu trả lời thì liệu các bé lớp 3 sẽ tìm đáp án cho bài tập trên ra sao?

Nếu dựa vào các dữ kiện được cho, có thể phân tích bài toán theo 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Tôm để kẹo ở 1 tay, cả 4 lần lựa chọn, Tôm không chọn đúng bàn tay có kẹo của Tí.

Trường hợp 2: Tôm không để kẹo ở trong tay nào cả nên Tí không lần nào được kẹo cả.

Một số phụ huynh bày tỏ ý kiến, nếu đáp án thực sự như phía trên thì có vẻ bài toán hơi khiên cưỡng và nếu Tôm nói dối về số kẹo có trong tay thì trẻ lại bị tác động từ cách làm của Tôm vào cuộc sống. Các bố mẹ cũng đồng quan điểm, không nên đưa các bài toán không rõ ràng và có thể gây hiểu lầm vào nội dung trong các loại sách cho trẻ em. Hiện bài toán vẫn tiếp tục gây tranh cãi.

Ảnh: Internet

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"

    Thuỷ Tiên chiến thắng hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice 2020: "Đây là giải thưởng tôi cầm giúp cho tất cả các mạnh thường quân cả nước"
  • Đọc thêm