Tình yêu của Gen Z: Hơn 60% chấp nhận mối quan hệ "máy bay - phi công", 70% muốn có nhà rồi mới cưới

Yingie, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:03 22/02/2021

Những con số từ kết quả khảo sát này phần nào cho thấy quan niệm về tình yêu hôn nhân của Gen Z đã thay đổi ra sao.

Tình yêu của mỗi thế hệ lại có những màu sắc rất khác nhau. Nếu như tình yêu thời ông bà anh là "con ngựa sắt Thống Nhất màu xanh", là "những dòng thư tay viết vội" thì tới thời 8X, 9X đời đầu, tình yêu hóa thành những buổi chat chit qua Yahoo... Vậy còn tình yêu của Gen Z thì sao?

Mới đây, một cuộc khảo sát tại Trung Quốc về chủ đề tình yêu của những người trẻ sinh năm 1996 trở đi (tức thế hệ Z hay Gen Z) đã được thực hiện. Và kết quả khiến nhiều người không khỏi bất ngờ cũng như thích thú.

Cụ thể, những con số được đưa ra như sau:

- 70% Gen Z sẵn sàng chi khoảng 70-80 triệu cho tình yêu mỗi năm. Đối mặt với chủ đề thường được bàn luận rằng "Ai là người trả tiền cho cuộc hẹn hò giữa hai người?", ngày càng có nhiều cô gái thể hiện quan điểm tiêu dùng độc lập hơn trong tình yêu. Hầu hết các chàng trai đều nghĩ rằng người đàn ông nên trả tiền cho buổi hẹn hò, nhưng đại đa số các cô gái thì ưu tiên việc chia đều 50/50 hoặc thay phiên nhau trả tiền. Điều này phần nào phản ánh quan niệm bình đẳng giới trong việc chi trả tình phí ở thế hệ Z.

Tình yêu của Gen Z: Hơn 60% chấp nhận mối quan hệ máy bay - phi công, 80% vẫn tin vào sét đánh - Ảnh 1.

Quan niệm về tình yêu của Gen Z có khá nhiều thay đổi

- So với các chàng trai, các cô gái thuộc thế hệ Z có yêu cầu về thu nhập của nửa kia cao hơn. Gần 40% nữ giới được hỏi muốn người yêu mình kiếm được hơn 20 triệu/tháng. Ngược lại, 57,2% nam giới được hỏi không có yêu cầu cụ thể về thu nhập hàng tháng của bạn gái mình.

- Về hình thái mối quan hệ, 62,8% người tham gia khảo sát chấp nhận mối tình "chị ơi, anh yêu em". Tỉ lệ các chàng trai đồng ý thậm chí lên tới 90,7%.

- 51,6% Gen Z cho rằng sự chênh lệch tuổi tác có thể chấp nhận được là từ 5-10 tuổi. Trong số đó, nam giới có khả năng thừa nhận sự lệch tuổi cao hơn nữ giới. Chênh lệch tuổi có thể chấp nhận được đối với 10,4% nam giới là 10 tuổi và nữ giới chỉ là 7,7%.

- Dù thế hệ thay đổi nhưng có vẻ như sự lãng mạn trong tình yêu thì không biến chuyển nhiều. Cuộc khảo sát cho thấy 79,5% Gen Z tin vào tình yêu sét đánh. Điều thú vị là dữ liệu cho thấy ở mọi thế hệ, con trai tin vào tình yêu sét đánh hơn con gái.

- Với sự phát triển của công nghệ thông tin, "tình yêu sét đánh" không còn là khái niệm riêng cho những cuộc gặp gỡ offline nữa. Tìm kiếm tình yêu đích thực qua Internet cũng dần trở thành xu hướng. So với việc mai mối hay xem mắt, hẹn hò qua mạng ít gây ra cảm giác khó xử hơn. Còn so với hẹn hò ngoài đời thực thì hẹn hò qua mạng giúp gia tăng phạm vi lựa chọn cũng như đối tượng. Về vấn đề liệu hẹn hò online đáng tin hơn hay mai mối đáng tin hơn, 66,2% người được hỏi cho rằng hẹn hò online mang lại hiệu quả hơn hẹn hò qua mai mối. Con trai cũng là đối tượng tin vào mối tình qua mạng hơn con gái với tỉ lệ 67,5%.

Tình yêu của Gen Z: Hơn 60% chấp nhận mối quan hệ máy bay - phi công, 80% vẫn tin vào sét đánh - Ảnh 2.

Con trai Gen Z tin vào tình yêu từ cái nhìn đầu tiên nhiều hơn cả con gái

- Gen Z là thế hệ lãng mạn nhưng liên quan đến vấn đề hôn nhân, thế hệ này lại có quan điểm rất riêng, họ coi trọng tuổi tác cũng như điều kiện kết hôn một cách khá thực dụng. Theo báo cáo khảo sát, 80% thế hệ Z hy vọng họ có thể kết hôn trước 30 tuổi, và con gái quan tâm đến việc kết hôn trước 30 tuổi hơn con trai. Gen Z cho rằng độ tuổi lý tưởng để kết hôn là 26,5 tuổi, tốt nhất sau khi đã đi làm 3-4 năm hậu tốt nghiệp. Về hôn nhân, tới 74,6% Gen Z yêu cầu cần phải có nhà riêng trước khi kết hôn, con số này cao hơn hẳn thế hệ 7X, 8X trước đó.

- Gen Z khá trọng ngoại hình và cảm xúc trong tình yêu, tuy nhiên, họ cũng quan tâm đến lợi ích chung sao cho cả hai có thể hòa hợp nhất. Trong mắt các thế hệ trước, game là thú vui vô bổ tốn thời gian nhưng với Gen Z, đây thậm chí còn trở thành một trong những lợi thế đáng cân nhắc khi lựa chọn nửa kia. Kết quả khảo sát chỉ ra rằng, tuổi càng trẻ thì người ta càng ít bận tâm đến việc nửa kia của mình chơi game hơn. Hơn nữa, Gen Z còn sẵn sàng bồi dưỡng sở thích này để có thể cùng chơi game với người yêu mình.

- Các Gen Z nữ quan tâm đến cung hoàng đạo của bạn trai mình hơn, trong khi đó 82,5% các chàng trai không hề để tâm đến vấn đề này. Trong số 12 chòm sao, cung Xử Nữ, Bọ Cạp (Thần Nông) và Nhân Mã là các cung ít được yêu thích nhất còn cung Thiên Bình, Cự Giải và Bạch Dương lại rất được lòng chị em.

Bạn nghĩ sao về những con số này?

Ảnh: Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Bị “tóm sống” hẹn hò Quốc Trường, ôm hôn công khai đến kéo nhau ra riêng 1 góc, Minh Hằng vẫn một mực phủ nhận

    Minh Hằng và Quốc Trường đã có những chia sẻ đầu tiên trước tin đồn hẹn hò đang khiến MXH "bùng nổ" suốt sáng nay.
  • Đọc thêm