Tình tri kỷ Chí Tài - Hoài Linh từ Dạ Cổ Hoài Lang: Cặp bài trùng khuyết nửa từ đây, ông Tư giờ chắc đang buồn dữ lắm...

Thành Vũ, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:52 10/12/2020

Nhớ về tình bạn vượt thời gian của Chí Tài và Hoài Linh thì lại hoài niệm Dạ Cổ Hoài Lang - bộ phim cuối cùng mà đôi danh hài "song tấu" cùng nhau.

Tình tri kỷ Chí Tài - Hoài Linh từ Dạ Cổ Hoài Lang:  Cặp bài trùng khuyết nửa từ đây, ông Tư giờ chắc đang buồn dữ lắm... - Ảnh 1.

Sự ra đi đột ngột của danh hài Chí Tài đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, khán giả và cả anh chị em đồng nghiệp. Trong thời khắc nghẹn ngào vì nền nghệ thuật Việt mất đi một tượng đài, nhiều người vẫn không khỏi nghĩ về một "khúc ca" tri kỷ tuyệt đẹp bỗng dở dang, đó là tình bạn của Chí Tài và Hoài Linh. Cả hai đã có gần 25 năm đồng cam cộng khổ, gắn bó rong ruổi như hình với bóng. Từ các vở diễn cho kiều bào hải ngoại gần xa tận đến lúc màn nhung khép lại, đôi bạn già Hoài Linh - Chí Tài chưa bao giờ thôi hết mình để vẽ nụ cười trên khóe môi khán giả. Ấy vậy mà giờ đây, cặp bài trùng mất đi một nửa, như một mảnh trăng khuyết bừng sáng nhưng khó mà tròn đầy.

Nhìn Hoài Linh nén đau thương, lặng lẽ trong thời khắc tiễn đưa cố nghệ sĩ Chí Tài, lòng tôi lại đau đáu nhớ đến một sản phẩm điện ảnh mà hai người từng tham gia cùng nhau, đó là Dạ Cổ Hoài Lang năm 2017. Bộ phim không hề rầm rộ, lại chẳng quá xuất chúng về mặt nội dung, song mỗi khi tôi có dịp ngồi lại và nhắc về Dạ Cổ Hoài Lang với chúng bạn, họ lại nhớ nhất, thương nhất duyên số của hai nhân vật Tư Lành và Năm Triều. Đó là loại tình cảm cháy sáng hơn mọi ánh đèn đường New York, vẫn nồng ấm dù cho bị bao quanh bởi nền trời lạnh buốt và hiu quạnh của xứ người. Khi ấy, người ta thấy rõ đó là Hoài Linh và Chí Tài không lẫn vào đâu được, còn Dạ Cổ Hoài Lang như cuốn phim tư liệu về hành trình tìm về mến thương quê nhà của hai linh hồn lạc lõng nơi đất khách.

Tình tri kỷ Chí Tài - Hoài Linh từ Dạ Cổ Hoài Lang:  Cặp bài trùng khuyết nửa từ đây, ông Tư giờ chắc đang buồn dữ lắm... - Ảnh 2.

Thông qua diễn xuất của Hoài Linh và Chí Tài ở Dạ Cổ Hoài Lang, người xem mới hiểu được tài nghệ chọn mặt gửi vàng của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Về mặt cốt truyện, Dạ Cổ Hoài Lang sở hữu hai nhân vật là đôi bạn thâm niên, là những người mang trong mình nỗi niềm khó nói khi phải sống ở tận trời Tây hun hút. Liếc qua một lượt những cái tên trong nền phim ảnh, còn ai phù hợp hơn đôi bạn diễn Con Sáo Sang Sông? Từ cuối thập niên 90, Hoài Linh và Chí Tài có bước đệm sự nghiệp ở hải ngoại, cụ thể là trên sân khấu Thúy Nga. Paris By Night ngày ấy xuất hiện như một vòng tay che chở, bảo bọc những đứa con lập nghiệp phương xa như Hoài Linh, Chí Tài, hay cả Vân Sơn, Bảo Liêm, Trang Thanh Lan,... cho họ chút tư vị cơm nhà, chút hơi ấm của đất Việt.

Dạ Cổ Hoài Lang, cái ngặt nghèo, đau khổ của việc phải chia ly nơi chôn rau cắt rốn tiếp tục được tái hiện. Nó còn ám ảnh hơn khi sự xa lạ bắt nguồn từ chính máu mủ của mình, cụ thể là những người con, người cháu quen thuộc chốn xa hơn bến gần. Hoài Linh và Chí Tài dường như không khó để thể hiện sự xung khắc giữa hai hệ tư tưởng, một bên là truyền thống của bậc cha chú, bên còn lại là quan điểm sính ngoại của con trẻ. Ăn thua nhau là ở sự thấu hiểu, và Dạ Cổ Hoài Lang chính là bản chỉ dẫn đến chỗ giao nhau đồng điệu giữa hai thế hệ. Đây là ý tưởng được liên tục tận dụng trong các vở hài kịch hải ngoại nói chung, được Hoài Linh - Chí Tài và cả các anh chị em nghệ sĩ truyền tải như một tín hiệu của sự nhớ nhung khi phải sống xa nhà.

Họ chính là niềm an ủi của nhau giữa nơi xa lạ, giữa những người con, người cháu cũng "xa lạ" nốt

Một điều đặc biệt nữa về cách mà Dạ Cổ Hoài Lang vẽ nên cuộc đời của Hoài Linh và Chí Tài đó là sự ăn ý tuyệt đối của cả hai. Suốt 23 năm "anh tung, tôi hứng" trên sân khấu, Hoài Linh và Chí Tài lại ít khi vào vai đôi bạn. Lúc thì là sui gia oan trái, khi thì trở thành cha con hay ông chủ - khách hàng, mà nhiều nhất lại là những lần "yêu" nhau đến dở khóc dở cười. Phải đến khi tạm rời các vở diễn ở nước ngoài, Chí Tài và Hoài Linh mới trở về làm đôi bạn "huynh đệ có nhau" đơn giản, mộc mạc mà khán giả có thể thấy rõ nhất ở Dạ Cổ Hoài Lang.

Cũng từ đây, tinh thần hài kịch nhường chỗ cho những câu thoại lung lay cảm động, khiến người xem cũng nức lòng vì nhận ra thân phận nghệ sĩ, mà còn là nghệ sĩ hải ngoại đâu hào nhoáng, tươi vui như trên sân khấu. Khó mà tưởng tượng được lần cuối Hoài Linh - Chí Tài có với nhau một thước phim kỷ niệm đã là chuyện của 3 năm trước, ở đó có đôi bạn già khoái dùng Anh ngữ ghẹo nhau, anh "đâm xuồng bể" thì tôi "sọc dưa", vậy mà anh em thương nhau ngót nghét đã chục năm rồi...

Tình tri kỷ Chí Tài - Hoài Linh từ Dạ Cổ Hoài Lang:  Cặp bài trùng khuyết nửa từ đây, ông Tư giờ chắc đang buồn dữ lắm... - Ảnh 4.

Đôi bạn Hoài Linh - Chí Tài đã truyền cảm hứng cho hàng triệu con tim người Việt gần xa

Xa quê đã đành, mấy ai ngờ đôi tâm giao Dạ Cổ Hoài Lang còn đối mặt với một loại cách biệt khác - cách biệt âm dương. Ông Tư Lành chưa bao giờ ngừng thương vợ, ngừng bao dung với con cháu, ngừng nhớ về miền Tây thân yêu. Song, ông lại ngừng cuộc hành trình nhân sinh của mình trên lầu cao, giữa trận gió tuyết mịt mùng, bên cạnh Năm Triều cũng là người có mối liên kết thân thuộc nhất đối với ông. Sự ra đi của Tư Lành vốn dĩ nhẹ nhàng, im lặng ngay ở nốt cuối của bản ca cổ kinh điển.

Ngoài đời cũng vậy, cố nghệ sĩ Chí Tài ra đi lặng lẽ, để lại không gì ngoài sự ngỡ ngàng nơi người thân. Nhưng như cách mà Năm Triều để Tư Lành dựa vào vai mình ở cuối phim, Hoài Linh ngoài đời luôn có mặt, túc trực bên cạnh thi hài của người bạn quá cố và không rời nửa bước. Cùng nhau ở những chặng mốc huy hoàng của sự nghiệp thì cũng cùng nhau vào những ngày tiễn biệt, đó chính là định nghĩa tình bạn vượt thời gian của Hoài Linh và Chí Tài, từ trong phim ra đến ngoài đời vẫn không chút nào đổi thay.

Tình tri kỷ Chí Tài - Hoài Linh từ Dạ Cổ Hoài Lang:  Cặp bài trùng khuyết nửa từ đây, ông Tư giờ chắc đang buồn dữ lắm... - Ảnh 5.

"Hai người vui biết bao nhiêu. Một người lặng lẽ buồn thiu đứng nhìn"

Ngày cố nghệ sĩ Chí Tài nói lời từ biệt cõi trần, hàng loạt đồng nghiệp, khán giả bày tỏ sự đau đớn, bàng hoàng trên MXH. Riêng Hoài Linh vẫn hoài tự cảm trong thầm lặng. Dường như không có ai hiểu được cảm xúc của vị danh hài lúc này, thế nhưng hơn bao giờ hết, tình bạn của đôi nghệ sĩ đang hiện hữu, thể hiện rõ ràng hơn cả.

Hiện giờ, ông Tư Hoài Linh phải chăng đang ngậm ngùi: "Đã từng là Đại Gia Đình, từng Trăm Nhớ Ngàn Thương nhưng hiện giờ, tôi và anh Âm Dương Đôi Đường. Con Sáo Sang Sông, Mộng Nghệ Sĩ khuyết nửa từ đây. Thôi, đến dịp tôi sẽ Ru Lại Câu Hò năm xưa, lật lại một thời vẻ vang huy hoàng cùng anh 'tiếu lâm' dưới ánh đèn sân khấu…".

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Tình tri kỷ Chí Tài - Hoài Linh từ Dạ Cổ Hoài Lang:  Cặp bài trùng khuyết nửa từ đây, ông Tư giờ chắc đang buồn dữ lắm... - Ảnh 6.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Quiz: Bạn có phải là Vua Tiếng Việt?

    Tiếng Việt bão táp như thế nào thì xin mời xem qua những câu hỏi hại não này!
  • Đọc thêm