Tin vui: Hơn 200 bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch tại TP.HCM được chuyển xuống tuyến dưới điều trị

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:33 06/08/2021

Tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM, các bệnh nhân nặng và nguy kịch sau khi được điều trị hồi phục sẽ được chuyển xuống các bệnh viện ở phân tầng thấp hơn trong tháp điều trị.

Theo báo cáo từ Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, trong ngày 5/8, bệnh viện đã cho xuất viện 6 ca, 11 bệnh nhân nặng và nguy kịch cũng đã được "chuyển độ" (sang cấp độ bệnh nhẹ hơn) thành công.

Bệnh viện hiện đang điều trị 522 bệnh nhân, trong đó 149 người nguy kịch, chiếm 28.6%. 157 trường hợp nặng chiếm 30.1%, còn lại là 226 ca nhẹ và vừa, chiếm 43.3%.

Như vậy, từ khi chính thức đi vào hoạt động hồi trung tuần tháng 7 đến nay, bệnh viện đã điều trị thành công hơn 200 bệnh nhân nặng và nguy kịch, chuyển họ xuống tuyến dưới điều trị.

BSCKII Phạm Thanh Việt, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện đang kiêm nhiệm công tác quản lý tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19 cho biết, gần 60% bệnh nhân tại đây đều nặng và nguy kịch.

Sau khi "giải phóng" các ca nặng và nguy kịch xuống tuyến dưới, bệnh viện sẽ tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân khác từ tầng dưới trong tháp mô hình điều trị. Phần lớn họ đều là những trường hợp phải thở máy, thở mask không hiệu quả, vượt quá khả năng điều trị tại các bệnh viện tuyến dưới.

Về vấn đề nhân lực, bác sĩ Việt cho hay, theo tiến độ của giai đoạn 2, trung tâm sẽ có 460 giường, hiện đã vượt 62 giường so với kế hoạch dù nhân sự hiện vẫn chưa hoàn toàn đáp ứng đủ theo đề xuất.

Tuy nhiên với tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay, trong khi chờ đợi nguồn nhân lực bổ sung từ Bộ Y tế, Sở Y tế TP.HCM, đội ngũ nhân sự hiện có tại bệnh viện vẫn nỗ lực hết sức để có thể tiếp nhận, điều trị các bệnh nhân. Họ sẽ tiếp tục tăng thêm số lượng giường để tiếp nhận bệnh nhân trong những ngày sắp tới.

Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế chia sẻ, hiện bệnh viện đã tiếp nhận trên 500 bệnh nhân, phần lớn rất nặng và nguy kịch. Trong thời gian tới, gánh nặng của công tác điều trị vẫn vô cùng lớn, do đó ông hi vọng tập thể y bác sĩ giữ vững tinh thần, sức khỏe để tiếp tục cố gắng.

"Tôi rất cảm phục sự nỗ lực, tinh thần hi sinh, quả cảm của các y, bác sĩ khi phải gồng gánh lượng công việc gấp 3-4 lần so với ngày thường. Nhiều người đã gần 2 năm trời chưa có ngày nghỉ đúng nghĩa khi liên tục xông pha vào tâm dịch", Ths.BS Nguyễn Trọng Khoa tâm sự.

Gần 600.000 liều vaccine AstraZeneca vừa về Việt Nam

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm