Tin mới về giãn cách xã hội tại TP.HCM: Chợ truyền thống phải niêm yết giá

Như Thiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:28 24/07/2021

Đây là nội dung mới đáng chú ý được đề cập tại Công văn 2468/UBND-VX ngày 23/7/2021 của UBND TP.HCM về tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TP theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng.

Theo đó, các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm (hình thức như chợ truyền thống) chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới (theo hướng dẫn của Sở Công thương), có quy mô giảm còn khoảng 30%, chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được hoạt động.

Có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách.

Tin mới về giãn cách xã hội tại TP.HCM: Chợ truyền thống phải niêm yết giá - Ảnh 1.

Ảnh: Tứ Quý

Các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác.

Người đi chợ phải đảm bảo 5K (mang khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập nơi đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, khai báo y tế), thực hiện quản lý và ra vào chợ bằng mã QR để phục vụ công tác quản lý, truy xuất dữ liệu khi có yêu cầu.

Đồng thời, tại Công văn này UBND TP.HCM giao Sở Công thương thực hiện các nội dung sau đây nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội:

- Chỉ đạo các hệ thống phân phối, doanh nghiệp bình ổn thị trường tiếp tục gia tăng năng lực dự trữ và bán hàng, đảm bảo nguồn cung ứng lương thực thực phẩm thiết yếu cho người dân trên địa bàn TP.HCM; đồng thời, tiếp tục phát huy các kênh bổ trợ bán hàng và các kênh mua sắm trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử lớn nhằm gia tăng các điểm cung ứng hàng hóa cho người dân.

- Tổ chức thực hiện phương án cung ứng hàng hóa phù hợp trên cơ sở tình hình, diễn biến dịch bệnh hiện nay; hỗ trợ nguồn hàng hóa, lương thực thực phẩm thiết yếu cho các quận, huyện, TP. Thủ Đức để kịp thời phân phối đến người dân tại các khu cách ly, khu phong tỏa và bệnh viện dã chiến.

- Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm; xăng, dầu; cung cấp điện, nước, gas; logistics; sản xuất thiết bị y tế); chủ động phối hợp các Sở, ban, ngành TP.HCM kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ các khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động; báo cáo, đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo đối với các nội dung vượt thẩm quyền.

- Kiểm tra, hướng dẫn công tác tổ chức hoạt động chợ truyền thống và các điểm cung ứng hàng hóa trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch của UBND các quận, huyện, TP. Thủ Đức.

- Phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động chợ truyền thống (như mô hình "Tổng đài đặt lịch đi chợ", "App đặt lịch đi chợ dành cho người dân"...) để triển khai cho các quận, huyện, TP. Thủ Đức thực hiện.

Thời gian thực hiện các nội dung nêu trên là từ ngày 23/7/2021 đến hết ngày 1/8/2021.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Bị Nathan Lee mua mất bản hit 15 năm, Thủy Tiên bình thản đâm đơn... kiện CEO Nguyễn Phương Hằng

    Sáng ngày 22/9, trên trang cá nhân, Nathan Lee dõng dạc tuyên bố: "Ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng chính thức thuộc sở hữu độc quyền của Nathan Lee. Cả nhà chuẩn bị tinh thần thưởng thức âm nhạc đỉnh cao nha".
  • Đọc thêm