Tìm hiểu về Salmonella - hung thủ gây chứng ngộ độc kinh khủng nhất

Trung Hiếu, Theo Helino 10:13 01/08/2018

Là một trong những loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất, nhưng có lẽ không nhiều người biết đến Salmonella.

Mỗi năm ở Mỹ có hơn 1,2 triệu người mắc các bệnh liên quan đến Salmonella, gây ra 23.000 ca nhập viện. Thậm chí, vi khuẩn nguy hiểm đến mức đã giết chết khoảng 450 người hàng năm.

Vậy vi khuẩn Salmonella là gì mà lại gây nguy hiểm đến thế?

Bạn đừng nghĩ thuật ngữ "Salmonella" chỉ dùng để gọi tên một loài vi khuẩn. Cái tên ấy được đặt cho khoảng hơn 2.000 loại, và hầu hết đều có chung đặc điểm là gây đau bụng, tiêu chảy và sốt kéo dài từ bốn đến bảy ngày.

Khi vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào cơ thể, người bệnh còn bị nhức đầu, đau cơ bắp, thậm chí là viêm khớp. Những triệu chứng trên thường xuất hiện từ khoảng 6 đến 72 giờ sau khi nhiễm khuẩn.

Tìm hiểu về Salmonella - hung thủ gây chứng ngộ độc kinh khủng nhất - Ảnh 1.

Khuẩn Salmonella - thủ phạm gây ngộ độc kinh khủng nhất thế giới

Vi khuẩn Salmonella thường sống trong đường ruột của người và hầu hết các loài lưỡng cư, bò sát. Tuy nhiên nếu bám vào thực phẩm, nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng. Không những thế, bất cứ thứ gì từ trái cây đến ngũ cốc đều có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Salmonella có thể sống khá lâu trong thực phẩm, rau quả. Nghiên cứu của Beuchat LR từ ĐH Georgia (Hoa Kỳ) còn cho thấy vi khuẩn Salmonella có thể sống trong bánh sandwich và bánh quy ít nhất 6 tháng.

Tìm hiểu về Salmonella - hung thủ gây chứng ngộ độc kinh khủng nhất - Ảnh 2.

Ngoài ra, do kích thước vi khuẩn cực nhỏ nên chúng ta chỉ có thể biết được khi... bản thân nhiễm khuẩn!

Nguy hiểm của Salmonella không chỉ dừng lại ở đó

Lý do là vì các trường hợp mắc Salmonella không thể điều trị được bằng thuốc kháng sinh. Những người bị nhiễm trùng chỉ có thể chống lại vi khuẩn bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch của bản thân.

Tìm hiểu về Salmonella - hung thủ gây chứng ngộ độc kinh khủng nhất - Ảnh 3.

Trong một số ít trường hợp, khuẩn Salmonella có thể lan truyền từ ruột, theo máu đến các cơ quan khác của cơ thể. Nếu tình huống ấy xảy ra thì khả năng tử vong là cực kỳ cao. Vì thế, những người có hệ thống miễn dịch yếu như trẻ em, phụ nữ mang thai và người cao tuổi sẽ có nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh.

Nghiêm trọng hơn cả! Một số người khi bị nhiễm Salmonella nhưng lại không hề gặp bất kì triệu chứng nào. Do đó, vi khuẩn Salmonella được rời khỏi cơ thể thông qua đường bài tiết, rồi lại lây cho người khác. Để rồi khi gặp được đúng người, bệnh bắt đầu phát tác, gây ra hậu quả hết sức khủng khiếp.

Vậy làm sao phòng ngừa được Salmonella?

Salmonella lây nhiễm chủ yếu qua đường ăn uống. Hơn nữa, mùa hè thời tiết nóng ẩm, thức ăn càng dễ nhiễm khuẩn.

Tìm hiểu về Salmonella - hung thủ gây chứng ngộ độc kinh khủng nhất - Ảnh 4.

Trong quá trình chế biến thức ăn phải rửa, vệ sinh kĩ càng các loại thực phẩm như rau, củ quả... Đặc biệt là chỉ nên ăn các thực phẩm đã được nấu chín.

Ngoài ra, thì sau khi đi WC cần phải rửa tay sạch sẽ với xà phòng. Tóm lại, vệ sinh tốt chính là chìa khóa để ngăn ngừa nhiễm Salmonella. Và không ai có thể bảo vệ sức khỏe tốt hơn bạn.

Tham khảo: LiveScience