Tìm cảm hứng sau khi gặp Đen Vâu, cô nàng dành 600 ngày lang thang khắp Đông Nam Á: Đánh đổi vật chất vì đam mê, sống an toàn thì chán lắm!

Trang Cho, Theo Pháp luật & Bạn đọc 19:40 05/09/2020

Tuổi trẻ người ta chọn sự nghiệp, tình yêu, tiền bạc, cô gái này lại dành gần 600 ngày để lang thang mặc cho người xung quanh gọi là "đồ thất nghiệp".

Trong cuộc đời mỗi người, ai cũng sẽ có một hoặc nhiều đam mê nhưng vì cuộc sống mưu sinh, vì gánh nặng gia đình, rào cản xã hội, không phải bất cứ ai cũng sẽ để tâm đến niềm đam mê ấy.

Tự gọi mình là một cô gái "ngông", Nguyễn Thùy Trang (SN 1995, freelancer, Hà Nội) lại chọn cho mình một con đường rất khác sau khi cầm tấm bằng tốt nghiệp ra trường.

Tuổi trẻ người ta chọn sự nghiệp, tình yêu, tiền bạc, cô gái này lại dành gần 600 ngày để lang thang khắp Việt Nam và các nước Đông Nam Á chỉ bởi một suy nghĩ: "Sống không dũng cảm, uổng phí thanh xuân".

Tìm cảm hứng sau khi gặp Đen Vâu, cô nàng dành 600 ngày lang thang khắp Đông Nam Á: Đánh đổi vật chất vì đam mê, sống an toàn thì chán lắm! - Ảnh 1.

Chân dung Thuỳ Trang - cô nàng 9x dành 600 ngày đi lang thang khắp Đông Nam Á.

Chia sẻ với chúng tôi, đến nay Thùy Trang đã đặt chân đến 47 tỉnh thành tại Việt Nam và 9 nước Đông Nam Á, trong đó có những quốc gia đi đến "nghiện" tới mức quay lại khám phá hơn 10 lần trong hơn 2 năm qua.

Trước khi trở thành một cô gái thẳng tính, sống phóng khoáng với một tuổi trẻ nhiều màu sắc, hoang dại như hiện tại, Trang cũng là một người khá nhút nhát và có tư tưởng ổn định. Cô bạn dành toàn bộ 4 năm Đại học để kiếm tiền, cho đến khi tốt nghiệp, ngoảnh lại, vẫn chẳng biết mình thích gì, muốn làm gì.

9x tâm sự rằng, bản thân được gặp gỡ và may mắn được trò chuyện với nhiều nhân vật truyền cảm hứng, trong đó có Đen Vâu.

Tìm cảm hứng sau khi gặp Đen Vâu, cô nàng dành 600 ngày lang thang khắp Đông Nam Á: Đánh đổi vật chất vì đam mê, sống an toàn thì chán lắm! - Ảnh 3.

"Mình từng bật khóc nhiều lần mỗi khi tan làm khi vừa đi vừa nghe nhạc của Đen Vâu, cảm thấy cuộc đời mình nó sai sai nếu cứ sống an toàn mãi như thế.

Từ lúc đó, một câu nói như thế này đã luôn ám ảnh mình: Người ta hiếm ai có đủ thời gian, tiền bạc, dũng khí, sức khỏe để đi và làm điều mình thích. Ai cũng có đam mê, nhưng không phải ai cũng dùng đến nó. Nếu được lựa chọn và đủ năng lực để lựa chọn, tại sao lại không làm điều ấy NGAY VÀ LUÔN, cứ phải đợi đến SAU NÀY - một khoảng thời gian vô định chẳng ai biết trước?'.

Vì sự tác động lớn từ những yếu tố khách quan đó, cùng với niềm khao khát đi khám phá bản thân, tin rằng bản thân mình vẫn còn có rất nhiều điểm khó hiểu, mình nghỉ việc, đi ra ngoài khám phá thế giới, để hiểu được những cái bên trong mình", Thuỳ Trang chia sẻ.

Mặc cho việc bị người đời gièm pha là "đồ thất nghiệp", thậm chí còn bị đồn thổi rằng làm những nghề bất chính mới có nhiều tiền để đi suốt, đi lâu, đi dai dẳng như vậy, Thuỳ Trang vẫn tâm niệm "người ta cứ nói, mình cứ đi", tận hưởng những trải nghiệm có 1-0-2 suốt hành trình.

Việc đi tận 600 ngày, hầu hết đều đi một mình khiến nhiều cư dân mạng không khỏi hoài nghi: "Chắc gia đình phải giàu lắm", "Richkid ngầm làm trò"… Nhưng thực tế, cô bạn lại thú thật rằng mình ở ngoài đời trông rất giản dị, chẳng có gì quý giá dắt quanh người ngoại trừ những chuyến đi.

Tìm cảm hứng sau khi gặp Đen Vâu, cô nàng dành 600 ngày lang thang khắp Đông Nam Á: Đánh đổi vật chất vì đam mê, sống an toàn thì chán lắm! - Ảnh 5.

"Mình dùng điện thoại 16GB nứt camera mà nó cũ đến mức muốn dùng Lightroom để chỉnh ảnh thì phải xóa Instagram vì máy chẳng đủ dung lượng.

Mình ở nhà trọ hạng xoàng, leo 4 tầng cầu thang, không có điều hòa và nếu về muộn quá 2h đêm thì phải trèo qua 25 chiếc xe máy xếp kín tầng 1 để bước được vào cầu thang lên phòng, vì không còn chỗ để chen vào.

Mình đi xe Cub 50cc long cả ốc và đèn xi nhan, chiếc xe ghẻ gắn bó với mình trên nhiều cung phượt đường bằng ở miền Bắc Việt Nam. Con xe mà lên dốc Tam Đảo lần đầu nó auto trượt xuống vì không thể vít số lên dốc được.

Mình là con gái, nhưng không có quần áo, phụ kiện thời trang hàng hiệu, không có son phấn đắt tiền, không có số dư tài khoản kếch xù, càng không có một công việc ổn định, sự nghiệp và chức vị đầy hứa hẹn".

Nghe kể vậy đã đủ hiểu cô bạn có đời sống khá giản dị, tiết kiệm tiền bạc đều đổ vào những chuyến đi xa. Bởi vậy người ta mới nói xê dịch cũng "gây nghiện", mà những người đã trót sa vào thì chẳng thể nào mà dứt được.

Dù không có những món đồ hàng hiệu, xe đẹp, ở nhà sang, dùng điện thoại tốt nhưng cô nàng lại khiến không ít người phải ngưỡng mộ bởi "gia tài đồ sộ" gần 600 ngày lang bạt dọc Việt Nam và Đông Á - Đông Nam Á, trong suốt 2 năm qua (3/2018 - 2/2020).

Dũng cảm vứt bỏ những thứ tốt đẹp đang có để sống một đời bấp bênh nhưng đúng đam mê, được hạnh phúc, đó là điều rất nhiều người trẻ mong cầu nhưng không phải ai cũng dám nghĩ, dám làm như cô nàng này. Tuổi trẻ thì chắc chắn sẽ không hai lần thắm lại, nếu thật sự đam mê mãnh liệt một điều gì đó, phải làm ngay thôi, "do dự trời tối mất".

Ảnh: NVCC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?" - câu hỏi vô lý và bài học bất ngờ

    Trong vòng phỏng vấn cuối cùng để lựa chọn quản lý bộ phận Marketing, các ứng viên xuất sắc còn lại đã nhận được một câu hỏi vô cùng "vô lý" từ ban tuyển dụng: "Làm thế nào để 1 + 1 + 1 = 13?". Mỗi ứng viên chỉ có 10 giây để suy nghĩ mà thôi...
  • Đọc thêm