Tiết kiệm quá mức thực chất là lãng phí trá hình: Nhà thì rộng nhưng toàn chứa đồ không bao giờ dùng tới, đồ ăn quá hạn mới tiếc rẻ, quần áo đắt tiền chỉ dám mặc 1 lần/ năm rồi cất tủ

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 10:57 24/04/2022

Sự khác biệt về thế hệ trong chuyện tiết kiệm.

Trong chương 234 bộ biên niên sử ngàn năm Tư Trị Thông Giám của Tư Mã Quang có một câu như thế này: "Hãy sử dụng một cách vừa phải và sử dụng nó một cách có kỷ luật, nó sẽ luôn luôn là đủ". Mọi người đều biết rằng tiết kiệm là một đức tính tốt. Tuy nhiên, trong thực tế cuộc sống, sự tằn tiện của nhiều người lớn tuổi là sự lãng phí trá hình.

Yao Yao cho biết, mỗi lần giúp mẹ dọn dẹp thì cô đều phát hiện không gian căn nhà bị những món đồ vô dụng chiếm khá nhiều, muốn vứt đi nhưng mẹ lại bảo tương lai có dịp sẽ dùng đến và cuối cùng cũng không vứt được món nào. Đồng nghiệp Mao Mao nói rằng mẹ chồng của cô, người có lương hưu hơn 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng, đã nhặt một nắm đũa ăn liền đã qua sử dụng, được rửa lại và giấu trong một góc nhỏ căn bếp. Xem ra, thế hệ lớn tuổi là như vậy, bên trong ngôi nhà khang trang lại là rất nhiều thứ không bao giờ sử dụng đến.

Tiết kiệm quá mức thực chất là lãng phí trá hình: Nhà thì rộng nhưng toàn chứa đồ không bao giờ dùng tới, đồ ăn quá hạn mới tiếc rẻ, quần áo đắt tiền chỉ dám mặc 1 lần/ năm rồi cất tủ  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Đồng nghiệp của tôi, Wen Wen, mua quần áo, giày dép hàng nghìn nhân dân tệ cho bố mẹ cô ấy, nhưng họ chỉ mặc chúng mỗi năm một lần. Rõ ràng đồ con gái mua tốt hơn, nhưng khi nhìn thấy đôi dép có giá 20 tệ ngoài chợ, mẹ của Wen Wen lập tức xách một đôi về nhà. Kết quả là, đôi giày trị giá 20 tệ đã bị bục viền và lở đáy, và đôi giày có giá hàng nghìn nhân dân tệ lại không được sử dụng cho đến một dịp quan trọng nào đó trong năm.

Đến phiên tôi, tôi mua cho bố mẹ mấy ngàn tệ thực phẩm chức năng để chăm sóc sức khỏe, mới đầu họ chẳng dám ăn vì tiếc nhưng rồi lại cố gắng ăn lấy ăn để khi quá hạn được mấy ngày. Về sau phát hiện những thứ tôi mua không thể ăn liên tục như cơm bữa, họ mới tiếc rẻ vứt nó đi, còn bảo tôi mua những thứ không cần thiết. Nói thật là kiểu “tiết kiệm” này của bố mẹ khiến nhiều con cái phải thót tim lắm.

Bố mẹ tích trữ những thứ không cần thiết cũng giống như việc cơ thể tích trữ mỡ bụng vậy, chưa thấy tác dụng gì đã cảm thấy nặng nề, xấu xí và muốn quăng bỏ cục mỡ thừa đi rồi. Theo phân tâm học, việc tích trữ không cần thiết này có thể là một phần tính cách của đối tượng và không gì có thể thay đổi thói quen đã ăn sâu này. Hầu hết những người bạn của tôi có bố mẹ sống cực kỳ tiết kiệm cho biết họ cực kỳ chán ghét cách sống này của bậc phụ huynh nhưng muốn thay đổi cũng bó tay.

Tiết kiệm quá mức thực chất là lãng phí trá hình: Nhà thì rộng nhưng toàn chứa đồ không bao giờ dùng tới, đồ ăn quá hạn mới tiếc rẻ, quần áo đắt tiền chỉ dám mặc 1 lần/ năm rồi cất tủ  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Wen Xin nói nhỏ với tôi rằng, mỗi lần về nhà, cô đều lén vứt đồ ăn thừa trong tủ lạnh, cùng mẹ bán phế liệu tích cóp được, âm thầm giúp mẹ sắp xếp tủ quần áo, rồi bí mật tặng một số quần áo cũ không mặc để làm quà cho người thân ở nông thôn. Năm nọ, Wen Wen lại giúp mẹ dọn dẹp căn nhà cũ, đối mặt với núi rác mà cô thu dọn, về sau mẹ nhìn thấy căn phòng trống trải lòng đau như dao cắt, chỉ có mấy ngày mà tóc bạc trắng, trông già hơn chục tuổi. Điều này khiến Wen Xin thực sự hối hận và thề sẽ không bao giờ vứt bỏ đồ đạc trong nhà khi chưa có sự đồng ý của mẹ nữa.

Thực ra, cách sống của thế hệ cũ là một kiểu nhận thức, quan niệm và thói quen được tích lũy trong một thời gian dài, thói quen này đã tạo cho họ cảm giác an toàn ở hiện tại và chắc chắn trong tương lai. Trong khi đó, hầu hết sự lo lắng của người đương thời đều bắt nguồn từ sự không chắc chắn về cuộc sống tương lai và điều này lại khiến con người cực kỳ bất an. Vậy nên, những món đồ đó tuy vô dụng trong mắt chúng ta nhưng lại là chỗ dựa tinh thần khá vững chắc, thậm chí còn đáng tin hơn con cái trong mắt những người lớn tuổi.

Tiết kiệm quá mức thực chất là lãng phí trá hình: Nhà thì rộng nhưng toàn chứa đồ không bao giờ dùng tới, đồ ăn quá hạn mới tiếc rẻ, quần áo đắt tiền chỉ dám mặc 1 lần/ năm rồi cất tủ  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Cũng giống như chúng ta ghen tị với những người già ở nước ngoài. Ở độ tuổi 60 và 70, họ vẫn sống một cuộc sống sôi động, thay vì từ chối bất kỳ thay đổi nào với lý do "tôi già rồi". Một số giáo viên cũ, giáo sư già vẫn đang theo dõi những phát triển công nghệ mới nhất ở độ tuổi 70 và 80, đọc các tạp chí học thuật tiếng Anh mỗi ngày, thậm chí học lập trình và trí tuệ nhân tạo... Họ tiếp nhận những điều mới thậm chí còn nhanh hơn cả những người trẻ tuổi. Dù bạn lựa chọn như thế nào, muốn thay đổi cuộc sống của người lớn tuổi ra sao thì đó vẫn chỉ là ý muốn chủ quan của bản thân bạn mà thôi.

https://kenh14.vn/tiet-kiem-qua-muc-thuc-chat-la-lang-phi-tra-hinh-nha-thi-rong-nhung-toan-chua-do-khong-bao-gio-dung-toi-do-an-qua-han-moi-tiec-re-quan-ao-dat-tien-chi-dam-mac-1-lan--nam-roi-cat-tu-20220424011947891.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm