Tiết kiệm là kênh chán nhất và dễ gặp rủi ro nhất trong dài hạn

M416, Theo Pháp luật & Bạn đọc 22:22 22/01/2022

Nhận định này đã được Tiến sĩ Lê Anh Tuấn - Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư của quỹ Dragon Capital và ông Lê Chí Phúc - Tổng Giám đốc Công ty SGI Capital đồng loạt đưa ra.

Với rất nhiều người, sở hữu một khoản tiền tiết kiệm mang ý nghĩa rất lớn. Nó như một chiếc phao cứu hộ khiến bạn luôn cảm thấy an tâm, nó cũng là nguồn lực cơ bản mà cứng rắn giúp bạn vượt qua các bất trắc. 

Tuy nhiên, trong mắt các chuyên gia cũng như những doanh nhân nhiều năm lăn lộn với hành trình mở rộng tài sản thì khái niệm tiền tiết kiệm chưa chắc đã "vạn năng" đến thế. Câu hỏi về tiềm năng của tiền tiết kiệm mới đây cũng đã được nhắc tới trong số thứ 6 của Tự Do Tài Chính - MoneyTalk với chủ đề "Tiền đi đâu, vào đâu?"

Tiết kiệm là kênh chán nhất và dễ gặp rủi ro nhất trong dài hạn - Ảnh 1.

Tự Do Tài Chính - MoneyTalk số thứ 6 có chủ đề "Tiền đi đâu, vào đâu?"

Cụ thể, host Ngọc Trinh đã đề nghị 2 khách mời của chương trình là Tiến sĩ Lê Anh Tuấn - Giám đốc Hoạch định Chiến lược Đầu tư của quỹ Dragon Capital và ông Lê Chí Phúc - Tổng Giám đốc Công ty SGI Capital lần lượt đánh giá về các kênh đầu tư phổ biến nhất hiện nay bao gồm: chứng khoán, bất động sản (BĐS), tiết kiệm, vàng... Và không hẹn mà gặp, cả hai Guru "khủng" này đều đồng loạt đánh giá thấp khả năng phát triển của kênh tiết kiệm trong năm 2022. 

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn thẳng thắn cho rằng: "Kênh tiết kiệm là kênh chán nhất. Tính theo hiệu suất đầu tư 50 năm, 20 năm hay 10 năm, phần lớn các kênh như BĐS hoặc chứng khoán đều vượt xa tiết kiệm. Không có lý do gì mà chúng ta bỏ tiền vào kênh tiết kiệm hết".

Tiết kiệm là kênh chán nhất và dễ gặp rủi ro nhất trong dài hạn - Ảnh 2.

Với Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, kênh tiết kiệm là kênh chán nhất

Trước nghi vấn của host Ngọc Trinh về việc những kênh đầu tư còn lại có thể sẽ phải đối diện với rủi ro trong khi tiết kiệm thì không, Tiến sĩ Lê Anh Tuấn đã phản bác ngay. Tiến sĩ cho rằng chúng ta cần định nghĩa lại về khái niệm "rủi ro" này. Theo Tiến sĩ, kênh BĐS và kênh chứng khoán thực tế là 2 kênh tạo tài sản lớn nhất cho thế giới trong vòng 100 năm vừa qua.

Bổ sung cho ý kiến của Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, ông Lê Chí Phúc cũng nhận định: "Trong dài hạn, gửi tiết kiệm là rủi ro nhất". Nguyên nhân được đưa ra là bởi khi bạn chọn gửi tiết kiệm, 20 năm nữa số tiền ấy sẽ mua được rất ít tài sản so với hiện tại bạn đi mua. Đúng là tiền gửi trong ngân hàng luôn được hưởng một mức lãi suất nhất định nhưng so với sự lên giá của các tài sản khác thì nó thua rất xa. 

Ví dụ tiêu biểu chính là thế hệ trước có sổ tiết kiệm để trong ngân hàng và quên mất. Nếu là ngày trước cuốn sổ ấy có giá trị bằng mấy căn nhà thì giờ đây, nó có khi chưa mua được 1m2 đất. "Như vậy, nếu đầu tư dài hạn bằng hình thức tiết kiệm thì sẽ gặp rất nhiều rủi ro. Còn nếu chúng ta đầu tư vào các tài sản có giá trị, có chất lượng tốt như BĐS hay chứng khoán thì trong dài hạn sẽ gặp rất ít rủi ro", ông Lê Chí Phúc nhấn mạnh.

Tiết kiệm là kênh chán nhất và dễ gặp rủi ro nhất trong dài hạn - Ảnh 3.

Guru còn lại của chương trình là ông Lê Chí Phúc bổ sung thêm ý kiến rằng trong dài hạn, gửi tiết kiệm mang đến rất nhiều rủi ro

Tổng kết chia sẻ từ 2 khách mời, host Ngọc Trinh chốt lại bằng một câu: "Tiền chưa chắc đã là tài sản, nếu không biết cách thì tiền có thể sẽ biến thành tiêu sản".

Ảnh: Chương trình cung cấp

Đón xem Livestream Tự do tài chính - MONEYtalk phát sóng 20h tối thứ Sáu hàng tuần trên 5 nền tảng:

Báo điện tử VTV: www.vtv.vn

Fanpage Báo điện tử VTV: www.facebook.com/baodientuvtv

Fanpage VTV24 Money: www.facebook.com/vtv24money

Fanpage Trung tâm Tin tức VTV24: www.facebook.com/tintucvtv24

Youtube VTV24: www.youtube.com/c/vtv24

https://kenh14.vn/tiet-kiem-la-kenh-chan-nhat-va-de-gap-rui-ro-nhat-trong-dai-han-20220122221731274.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm