2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: "Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi"

Văn Tiên - Tứ Quý, Theo Pháp luật & Bạn đọc 08:30 24/07/2020

“Con xin lỗi mẹ, mẹ đừng có buồn, mẹ đừng khóc nữa, con sai rồi. Xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án khoan hồng để về chăm sóc cho mẹ và 2 con”.

Văn Kính Dương phủ nhận cầm đầu đường dây sản xuất ma túy?

Tại phiên tòa sơ thẩm, sau khi Lê Văn Mang khai ra Nguyễn Đức Kỳ Nam chính là nhân vật bí ẩn tên Tom, Văn Kính Dương cho biết mọi việc điều hành, chỉ đạo sản xuất ma túy đều do Kỳ Nam thực hiện, bị cáo Dương chỉ là người làm theo.

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 1.

Văn Kính Dương phủ nhận việc cầm đầu sản xuất ma túy, đẩy trách nhiệm sang cho Nguyễn Đức Kỳ Nam.

Ở phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Văn Kính Dương cho biết cần phải trả hồ sơ để điều tra lại, từ đó mới có đủ căn cứ để đánh giá khách quan đối tượng cầm đầu. Luật sư của Văn Kính Dương đã nêu ra 3 lý do, đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án sau đây:

1. Cần làm rõ hành vi của các đối tượng khác có tham gia trong quá trình vụ án như Tú, Linh.

2. Khối lượng ma túy các bị cáo bị truy tố là không chính xác, bởi lượng ma túy này có phải là tinh chất ma túy hay không hay có pha tạp chất nên cầu phải điều tra lại.

3. Tại phiên tòa hôm nay, cả 3 bị cáo Dương, Mang, Quân đều khai Nam là người khởi xướng, đứng đầu điều hành đường dây sản xuất ma túy. Tuy nhiên, VKS lại cho rằng Dương là người cầm đầu là không đúng. "Bị cáo Dương không phải là người chủ mưu như VKS nhận định" – luật sư nói.

Ngọc Miu chỉ nhận án cao nhất 16 năm tù, luật sư kêu "quá nghiêm khắc"

So với 3 nữ bị cáo còn lại (bị VKS đề nghị 1 án tử hình, 2 án tù chung thân), Ngọc Miu được xem là nữ bị cáo chịu tội nhẹ nhất khi mức án được cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt chỉ từ 15-16 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 2.

Ngọc Miu - người tình của ông trùm ma túy Văn Kính Dương bị đề nghị mức án nhẹ nhất so với 9 bị cáo còn lại.

Tuy nhiên, trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc cho biết VKS truy tố Ngọc khung hình phạt quá nghiêm khắc. Luật sư cho rằng Ngọc "không hề" tàng trữ ma túy, bởi:

1. Bị cáo Ngọc chỉ chịu trách nhiệm tội danh này khi Ngọc trực tiếp cất giữ ma túy, nhưng hồ sơ và quá trình xét xử, Nguyễn Thu Huyền mới là người thực hiện hành vi này.

2. Ngọc không phải là một mắt xích, thành viên trong đường dây này. Việc Ngọc giúp Huyền di chuyển gói đồ là do Huyền nhờ vì không đi được, đây cũng là lần đầu tiên Ngọc tham gia liên quan đến ma túy.

"Có hay không có hành vi của Ngọc thì tính chất, mức độ của vụ án vẫn không thay đổi. Chúng tôi cho rằng về ý thức chủ quan, Ngọc không hề biết trong đó là ma túy khi di chuyển gói đồ. Tại diễn biến phiên tòa, bị cáo Dương, Huyền cũng trình bày Ngọc không biết đó là ma túy" – luật sư bào chữa cho Ngọc nói.

Tuy nhiên, nữ luật sư bào chữa cho bị cáo Ngọc cho biết nếu HĐXX vẫn xác định Ngọc phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy thì phải xem xét lại số lượng ma túy được lực lượng chức năng thu giữ sau khi Ngọc bị bắt để có một bản án phù hợp hơn với Ngọc.

Lý do Lê Hương Giang, bị cáo nữ duy nhất bị VKS đề nghị tử hình?

Là nữ bị cáo duy nhất bị VKS đề nghị bản án cao nhất cho hành vi phạm tội của mình. Lê Hương Giang được xem là cánh tay đắc lực trong đường dây ma túy vì được "ông trùm" Văn Kính Dương tin tưởng giao cho việc mua bán ma tuý trong thời gian dài với số lượng thuốc lắc vô cùng lớn.

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 3.

Lê Hương Giang được xác định là trợ thủ đắc lực giúp Văn Kính Dương buôn bán ma túy với số lượng lớn.

Từ tháng 6-9/2016, Giang là người trực tiếp đi lấy tiền và tiếp xúc mua bán thuốc lắc cho Dương. Tổng cộng bị cáo Giang bán được hơn 17.500 viên thuốc lắc cho Nguyễn Thị Thái Hằng (tức bà U) giúp cho Dương. Sau đó mang tiền về cho bị cáo Dương.

Quá trình khai tại tòa, nữ bị cáo cũng chưa thành khẩn khai báo khi cho rằng những lần đầu không biết được đi giao ma túy, chỉ tưởng Dương kinh doanh quần áo nên được nhờ đi giao giúp. Riêng chiếc va-li chứa ma túy lúc bị bắt, Giang cũng cho rằng không biết bên trong đựng ma túy, là người đưa lực lượng chức năng đến tìm chiếc va-li này.

Trong phần tranh luận, luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Hương Giang đồng ý với tội trạng của bị cáo. Riêng về mức án, luật sư xin trình bày một số quan điểm để xin giảm nhẹ cho Giang bởi theo luật sư, mức án tử hình mà VKS đề nghị là quá nghiêm khắc.

Sáng 24/7, TAND TP.HCM tiếp tục đưa vụ án ma túy lớn nhất cả nước năm 2017 ra tiến hành xét xử sơ thẩm. Trong phần luận tội, đại diện VKSND TP.HCM nhận định hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Cơ quan công tố đã đề nghị 5 mức án tử hình dành cho các bị cáo Văn Kính Dương, Nguyễn Đức Kỳ Nam, Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân và Lê Hương Giang. 4 đề nghị mức án chung thân dành cho Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền và Phạm Thị Thu Huyền. Riêng Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Ngọc Miu) bị đề nghị mức án từ 15-16 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

8h, các bị cáo lần lượt được lực lượng chức năng áp giải đến phòng xử án, đây đã là phiên làm việc ngày thứ 4, trước đó phiên xét xử đã diễn ra trong 2 ngày 16, 17/7 trước khi tạm hoãn 5 ngày rồi tiếp tục đưa ra xét xử vào ngày 23/7.

Bị cáo Vũ Hoàng Anh Ngọc được lực lượng chức năng áp giải đến phòng xử.

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 5.

Người thân của bị cáo Nguyễn Bá Thành xúc động khi gặp bị cáo trước sân tòa án.

Bị cáo Phạm Thị Thu Huyền (đang tại ngoại) và Nguyễn Thu Huyền đến phiên xét xử.

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 7.

Ông trùm ma túy Văn Kính Dương cùng các bị cáo Nguyễn Đắc Huy, Phạm Bảo Quân bị áp giải đến phiên tòa sáng 24/7.

8h35, HĐXX bắt đầu phiên làm việc, luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Thị Thu Huyền tham gia phần bào chữa. Tuy nhiên luật sư cho biết quan điểm vẫn giống như phiên tòa lần nước nên xin phép dừng tranh luận để tránh mất thời gian của HĐXX.

8h40, Luật sư bào chữa cho Nguyễn Bá Thành tham gia phần tranh luận, luật sư xin HĐXX xem xét để giảm nhẹ tội cho Thành.

Trước đó, đại diện VKS đã đề nghị tuyên phạt bị cáo Thành mức án tù chung thân.

8h50, Bị cáo Văn Kính Dương cho biết cần làm rõ việc bị cáo Nam có trộn chất khác vào tinh chất ma túy hay không? 

"Bị cáo muốn hỏi là những giấy tờ giả mà bị cáo đã làm nhưng chưa sử dụng thì có phạm tội không?" – bị cáo Dương trình bày. 

Văn Kính Dương ngoái lại nhìn Ngọc Miu.

Bị cáo Quân đồng ý với quan điểm bào chữa của luật sư, Quân bổ sung thêm là số lượng ma túy mà VKS truy tố bị cáo là chưa đúng. Bởi theo Quân, Nam và Mang trước đó đã tham gia sản xuất ma túy rồi, nên việc truy tố với số lượng ma túy ngang nhau là không hợp lý. 

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 9.

Bị cáo Quân.

Bị cáo Mang, Nam, Phạm Thị Thu Huyền và Ngọc Miu đồng ý với quan điểm luật sư bào chữa, không bổ sung gì thêm. 

Bị cáo Thành xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Lê Hương Giang xúc động, xin giảm nhẹ án để có cơ hội về thăm con nhỏ

8h55, bị cáo Lê Hương Giang cho biết việc va-li màu xanh bị lực lượng công an thu giữ sau đó, ban đầu bị cáo không hề biết đó là ma túy, chỉ là người giữ đồ giúp cho Dương nên mong HĐXX xem xét.

"Từ ngày bị cáo bị bắt, bị cáo chưa gặp lại con, bị cáo có con nhỏ, xin HĐXX xem xét" – Lê Hương Giang xúc động. 

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 10.

Bị cáo Nguyễn Đắc Huy, Nguyễn Thu Huyền cũng xin HĐXX xem xét lại nội dung vụ án, giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo để sớm được quay về với gia đình.

9h5, VKS tham gia phần tranh luận, VKS cho rằng vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Văn Kính Dương mức án cao nhất là tử hình, Dương vẫn là người có vai trò cầm đầu trong vụ án. 

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 11.

VKS tham gia phần tranh luận.

VKS vẫn giữ nguyên quan điểm bị cáo Dương là chủ mưu.

Việc bị cáo Nguyễn Đức Kỳ Nam nhận bản thân mình là Tom vẫn không thay đổi bản chất vụ án, bởi nếu Nam là Tom thì cả Nam và Dương đều có vai trò đồng chủ mưu. 

Đối với quan điểm của luật sư về tội danh, mức án mà VKS truy tố là chưa phù hợp, luật sư cho rằng Ngọc không phạm tội Tàng trữ ma túy là không chính xác. Bởi theo VKS, bị cáo Ngọc xuyên suốt phiên tòa đã khai nhận mình là người đứng tên để thuê căn hộ, mở cửa ra để Huyền lấy đồ (ma túy). 

Việc đề nghị mức án 15-16 năm tù cho Vũ Hoàng Anh Ngọc là hợp lý. 

9h20, các luật sư bào chữa cho các bị cáo khác tiếp tục tham gia phần tranh luận, xin HĐXX giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

VKS vẫn xác định Văn Kính Dương cầm đầu đường dây sản xuất ma túy

9h25, luật sư bào chữa cho cả Văn Kính Dương và Ngọc Miu tiếp tục tham gia phần tranh luận.

"Việc VKS không đưa 2 nhân vật Tú, Linh vào vụ án mà tách ra một vụ án khác để điều tra là không phù hợp. Tú, Linh có ý nghĩa trong việc xác định vai trò, vị trí trong vụ án liên quan đến Văn Kính Dương. Bởi theo diễn biến của phiên tòa, Dương chỉ thực hiện theo yêu cầu của Nam, một lần nữa tôi xin tòa trả hồ sơ để điều tra lại" – nữ luật sư bào chữa cho Văn Kính Dương nói.

Liên quan đến phần bào chữa cho bị cáo Ngọc Miu, luật sư vẫn giữ quan điểm tranh luận như hôm qua (23/7) về việc VKS xác định Ngọc phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Văn Kính Dương phản cung, cho rằng VKS truy tố tội cầm đầu là không hợp lý.

9h40, bị cáo Dương cho rằng việc bị cáo, Quân, Mang và cả Nam đều thừa nhận rằng Nguyễn Đức Kỳ Nam chính là Tom nhưng VKS vẫn cho rằng bị cáo là người cầm đầu trong việc sản xuất ma túy là không hợp lý. Bởi theo bị cáo Dương, nếu Nam không chỉ ra cách làm, yêu cầu Dương thuê nhà trọ, thuê người, điều chế ma túy thì làm sao bị cáo Dương có ma túy để bán được?

Đồng thời, bị cáo Dương yêu cầu HĐXX cần phải làm rõ vai trò của Tú, Linh bởi 2 người này có liên quan đến việc xác định số lượng ma túy trong vụ án.

Đối đáp lại bị cáo Văn Kính Dương, VKS xác định Dương và Nam đồng vai trò chủ mưu, việc truy tố bị cáo Dương, Nam với mức án như vậy là hợp lý, mong HĐXX xem xét lại.

VKS xác định Dương và Nam đồng vai trò chủ mưu.

9h50, HĐXX cho biết kết thúc phần tranh luận, chuyển qua phần nghị án, các bị cáo được nói lời sau cùng. 

Bị cáo Văn Kính Dương cho biết bị cáo xin lỗi đến bố mẹ và con của bị cáo. Dương mong bố mẹ giữ sức khỏe, đừng quá đau lòng. 

"Con của bị cáo chỉ còn mấy ngày nữa là thi đại học, tuy con không đến tham dự phiên tòa ngày hôm nay nhưng mong con có một kỳ thi tốt, ba lúc nào cũng nhớ đến con, mong con đậu đại học để trở thành người có ích cho xã hội. 

Bị cáo xin lỗi đến Ngọc, chưa bao giờ bị cáo nói lời xin lỗi Ngọc, bị cáo mong Ngọc ở lại, nuôi con cho tốt để trở thành có ích cho xã hội. Bị cáo xin lỗi Ngọc rất nhiều, chỉ vì sự ích kỷ của bị cáo mà để Ngọc chịu mức án nặng. Bị cáo xin lỗi đến vợ và các con bị cáo rất nhiều. 

Bị cáo xin lỗi đến các đồng phạm, bị cáo coi họ như anh em của mình, nhưng vì một chút lợi nhuận, bị cáo đã lôi kéo các bị cáo vào con đường phạm tội. 

Xin gửi đến tất cả những người như bị cáo đang làm ma túy, dùng vũ khí nóng để chống trả… khi bị phát hiện thì xin đừng bao giờ làm như vậy. Bởi bị cáo biết ai cũng có hạnh phúc, gia đình, họ chỉ là người đang làm cho nhà nước, vậy nếu khi bị bắt giữ thì xin đừng chống trả. Biết là tiền có thể mua được vũ khí nhưng bị cáo không bao giờ làm như vậy. Bởi khi mình chống lại bằng vũ khí sẽ gây đau thương cho gia đình người khác, đừng dùng mọi cách để khiến một gia đình tan vỡ. 

Xin cảm ơn quý tòa đã cho bị cáo nói lời cuối cùng".

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 14.

Bị cáo Quân: "Thưa mẹ, một lần nữa mẹ chứng kiến con đứng trước phiên tòa hôm nay. Con xin mẹ hãy tha lỗi cho con, nếu con có chịu mức án cao nhất, vẫn xin mẹ đừng quá đau lòng, mẹ đã già yếu rồi. 

Bị cáo biết lỗi của mình, chỉ mong HĐXX xem xét để bị cáo có một mức án để làm lại cuộc đời, trở về chăm sóc gia đình."

Sau đó bị cáo Thành, Huy, Lê Văn Mang, Phạm Thị Thu Huyền đều xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm quay về với gia đình, chăm sóc bố mẹ, con cái.

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 15.

Bị cáo Thành xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

10h, bị cáo Lê Hương Giang cho biết chồng của bị cáo mất, một mình bị cáo phải chăm lo cho con. Bị cáo chỉ vào Sài Gòn để bươn chải lo cho con chứ không có ý định buôn bán ma túy. 

"Từ ngày bị cáo vào đây, bị cáo chưa một lần gặp được con của mình, bị cáo không biết con của mình giờ như sao, bị cáo chỉ mong HĐXX xem xét lại cho bị cáo một cơ hội sống" – Lê Hương Giang bật khóc nức nở. 

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 16.

Lê Hương Giang bật khóc nức nở.

Lời nói sau cùng của các bị cáo - mong muốn một cơ hội được trở về với gia đình.

Bị cáo Nguyễn Thu Huyền: "Con xin lỗi mẹ, mẹ đừng có buồn, mẹ đừng khóc nữa, con sai rồi. Xin HĐXX xem xét cho bị cáo được hưởng mức án khoan hồng để về chăm sóc cho mẹ và 2 con" - Huyền xúc động. 

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 18.

10h5, Vũ Hoàng Anh Ngọc cho biết rất biết ơn VKS đã đề nghị mức án nhẹ cho bị cáo, bị cáo biết tất cả những người ở đây đều sa vào con đường phạm tội nhưng chỉ mong nhận được sự khoan hồng. 

"Bị cáo thời gian tạm giam đã nhận thức ra được vấn đề này, những đứa trẻ không có tội, rất cần sự quan tâm của cha mẹ, xin HĐXX xem xét mức án nhẹ nhất cho tất cả các bị cáo."

2 nữ bị cáo bật khóc khi nói lời sau cùng trước toà: Con xin lỗi mẹ, con đã sai rồi - Ảnh 19.

Ngọc Miu gửi gắm con cho người nhà trước khi lên xe thùng.

10h10, HĐXX tuyên bố sẽ vào nghị án vào chiều nay, mức án dành cho các bị cáo sẽ được tuyên phạt vào 8h sáng thứ 2 (27/7) tại TAND TP.HCM.

Các bị cáo được lực lượng chức năng áp giải rời phòng xử án.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Tám Tin Tối: Thuỷ Tiên làm rõ thông tin huỷ hợp đồng xây biệt thự 1.000m2, CEO Đại Nam nhắn mong ca sĩ Phi Nhung tai qua nạn khỏi

    Ngày 23/9, MXH rầm rộ đoạn tin nhắn được cho là cuộc trao đổi giữa bên thiết kế nhà ở và một người khác. Đáng chú ý, trong cuộc trò chuyện, nhân vật chính mà đôi bên nhắc đến là nữ ca sĩ T.T. Ngay lập tức, cư dân mạng gọi tên Thuỷ Tiên và cho rằng cô đã chấm dứt hợp đồng xây biệt thự 1.000m2 tại Quận 7 vì lùm xùm từ thiện.
  • Đọc thêm