Tiền không mua được tình cảm nhưng có thể kiểm chứng tình bạn, tình thân, tình yêu

Nguyễn Dung, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:04 31/10/2020

Tiền quả thật là thứ có thể giúp bạn nhìn thấu tâm can của một người.

1.

Người yêu bạn, chỉ sợ trao cho bạn không đủ; người không yêu bạn, chỉ sợ bạn đòi hỏi quá nhiều

Có một anh chồng mỗi tháng thu nhập 23 triệu, đưa cho vợ hết 20 triệu, chỉ để cho mình 3 triệu. Lại một anh chồng khác, thu nhập một tháng 100 triệu nhưng chỉ đưa cho vợ 20 triệu. Anh ta còn thường xuyên kiểm tra xem vợ chi tiêu thế nào, có dùng tiền đó đưa về bên nhà ngoại không. Người càng yêu bạn, sẽ càng chủ động tiêu tiền cho bạn. Tiền chi ở đâu, ở đó là trái tim của anh ấy. 

Đồ Lỗi nói "tiền không phải tiêu chuẩn duy nhất để kiểm nghiệm tình yêu, nhưng nó có thể dự đoán được mức độ sâu đậm của một mối tình". Có một nghiên cứu cho thấy rằng, 70% ly hôn là vì mẫu thuẫn trong tiền bạc mà ra. Người yêu bạn, chỉ sợ trao cho bạn không đủ; người không yêu bạn, chỉ sợ bạn đòi hỏi quá nhiều.

Tiền không mua được tình cảm nhưng có thể kiểm chứng tình bạn, tình thân, tình yêu - Ảnh 1.

Bàn về tiền bạc với người yêu không phải là tính toán, mà nó là sự trao đổi một cách bình đẳng trên cơ sở của sự tin tưởng. Không thể bàn về tiền mới gây tổn thương tình cảm đó. Quan điểm về tiền bạc của cả hai có đồng nhất hay không sẽ quyết định được tình yêu của hai bạn có thể đi được bao xa.

2. 

Trong tình bạn, càng thân tiền bạc càng phải rạch ròi

Xung quanh tôi thường có những người bạn không đề cập đến tiền mà chỉ nhắc đến tình cảm: 

"Chẳng phải ngoại ngữ cậu rất tốt sao? Giúp tôi dịch đoạn tài liệu này với".

"Không phải là cậu học về máy vi tính nhỉ? Coi giúp tôi phần mềm này với".

"Chẳng phải văn phong cậu rất lai láng sao? Giúp tôi viết bài luận nhé".

Cũng có một vài người, họ không bao giờ nói đến tình cảm, nhưng lần nào tụ họp đều giành trả tiền. Tất nhiên cũng có những người không bao giờ trả.

Tiền, có thể giúp bạn nhìn rõ những người ở bên cạnh, ai là thật lòng, ai là giả tạo.

Người ăn cơm cứ giành trả tiền không nhất thiết là giàu có, nhưng chắc chắn rất hào phóng và coi trọng tình bạn hơn là tiền.

Còn những người tiếc tiền với bạn bè, bản thân làm gì cũng sẽ không rộng rãi, bất cứ việc gì cũng sẽ tính toán thiệt hơn. Người như vậy, ít giao du lại sẽ tốt hơn.

Nếu như bạn muốn nhanh chóng nhìn rõ một người, vậy thì thử hỏi mượn tiền anh ta đi, hoặc cho anh ta mượn cũng được. Lý Gia Thành từng nói "khó nhất là điều gì? là mượn tiền". Người cho bạn mượn nhất định là quý nhân. Ngày nay, những quý nhân như vậy không còn nhiều, nếu gặp được thì hãy trân trọng.

Tiền không mua được tình cảm nhưng có thể kiểm chứng tình bạn, tình thân, tình yêu - Ảnh 2.

Cô bạn thân của tôi là một người như vậy. Hai năm trước tôi mua nhà, tiền đặt cọc không đủ nên hỏi mượn cô ấy, thì lập tức không do dự mà chuyển liền cho tôi, còn dặn dò: "Cứ dùng đi, không cần trả gấp". Lúc tôi viết giấy nợ, có đưa thêm tiền lời thì cô ấy nói rằng: "Bạn bè với nhau, lời lãi làm gì". Tôi nói: "Anh chị em trong nhà cũng cần tính rõ ràng mà, càng thân thì càng nên rạch ròi trong tiền bạc, không được vì tiền mà tổn hại tình cảm". Hai tháng sau tôi vừa có tiền liền trả cô ấy.

Lúc bạn gặp khó khăn, cô ấy cho bạn mượn, không phải vì có nhiều tiền mà là cô ấy thật sự muốn giúp đỡ bạn. Thứ cô ấy cho bạn mượn không phải là tiền mà là sự tin tưởng. Còn bạn biết vì tình bạn mà sòng phẳng tiền bạn, đó là chính là tình bạn chân thành.

3. 

Thứ cha mẹ cần là bạn chứ không phải tiền

Tiểu Bỉ mỗi ngày đều phải giúp mẹ phụ việc, có một ngày đột nhiên muốn lập một danh sách thanh toán phí đưa cho mẹ, yêu cầu nhận thù lao.

Người mẹ nhìn thấy tờ giấy viết rằng:

"Mẹ nợ con trai những khoản tiền dưới đây:

Tiền bóc số giao bưu điện: 10k

Tiền đồ dùng hằng ngày: 20k

Giúp đỡ người già ở công viên: 20k

Tiểu Bỉ luôn là một đứa trẻ biết vâng lời: 10k

Tổng cộng: 60k"

Xem xong, người mẹ không nói lời nào.

Tối đó, Tiểu Bỉ nhìn thấy thù lao mà cậu ta mong muốn, định cất tiền vào trong túi thì đột nhiên phát hiện có một tờ biên lai bên cạnh, trên đó ghi rằng:

"Tiểu Bỉ nợ mẹ những khoản sau đây:

Mẹ lo cho hạnh phúc của gia đình trong 10 năm nay: 0 đồng.

Lo cái ăn cái mặc cho Tiểu Bỉ : 0 đồng

Chăm sóc Tiểu Bỉ lúc bệnh : 0 đồng

Làm một người mẹ hiền từ của Tiểu Bỉ: 0 đồng

Tổng cộng: 0 đồng"

Tiền không mua được tình cảm nhưng có thể kiểm chứng tình bạn, tình thân, tình yêu - Ảnh 3.

Đọc xong, cậu ta xấu hổ vạn phần. Một lúc sau, cậu bẽn lẽn đến gần mẹ, ngồi vào lòng, dè dặt bỏ 60 đồng vào trong túi áo của mẹ.

Lúc nhỏ, ba mẹ nuôi bạn lớn khôn, những tâm huyết họ bỏ ra dùng tiền khó mà đong đếm được. Khi họ già đi, bạn cũng đừng dùng chỉ dùng tiền để hiếu thuận với họ. Cha mẹ họ không cần những thứ đắt giá bạn mua, những chiếc điện thoại mắc tiền, thứ họ cần là bầu bạn, chứ không phải tiền. Chỉ họ cách dùng điện thoại, đưa họ đi ra ngoài dạo chơi, nói những điều mới mẻ với họ để họ cảm thấy rằng bản thân còn trẻ, còn hữu dụng, còn theo kịp thời đại, đây mới là sự hiếu thảo thực sự.

Nguồn: Weibo

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Rich kid đầu bảng trong giới con nhà giàu Việt: Tiểu thư xinh đẹp với quá khứ béo phì, đi du học để chạy trốn quá khứ bị chế giễu

    Gia tài đồ sộ giúp cô gái 27 tuổi có một cuộc sống trong mơ, khi đã trải nghiệm qua rất nhiều dòng xe siêu sang và siêu xe đình đám.
  • Đọc thêm