Thuốc lá điện tử có hại không? Vượt qua cơn thèm thuốc lá bằng cách nào?

Julian, Theo Pháp luật & Bạn đọc 11:02 28/07/2021

Thuốc lá điện tử có hại không là câu hỏi được giới trẻ quan tâm. Nhiều người lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử không có hại như thuốc lá thông thường. Thực tế sử dụng thuốc lá điện tử tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Thuốc lá điện tử hay còn gọi là vapes và được một nhà khoa học phát minh với mục đích cai nghiện hoặc giảm thiểu việc hút thuốc thông thường.

Điều này khiến nhiều người nghiện thuốc lá chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử với hi vọng giảm thiểu tác hại của các hoá chất trong thuốc lá gây hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, một thực tế cho biết rằng thuốc lá điện tử cũng gây hại không kém so với thuốc lá thông thường.

Hiện nay giới trẻ rất yêu thích thuốc lá điện tử, một điếu thuốc lá điện tử hoạt động bằng pin và thả ra liều nicotine bốc hơi để người dùng hít vào. Cảm giác thuốc lá điện tử đem đến cho người sử dụng tương tự thuốc lá nhưng không độc hại bằng thuốc lá và còn có nhiều loại tinh dầu thay thế giúp tăng mùi vị cho người sử dụng.

Dù bản chất thì thuốc lá điện tử không chứa nhiều hoá chất độc hại như thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, lượng nicotine trong thuốc lá điện tử vẫn đủ liều lượng khiến cho người sử dụng bị ảnh hưởng sức khoẻ, gặp phải tình trạng phụ thuộc thuốc và có thể gây nghiện.

Trong khi đó, nicotine từng được sử dụng như một loại thuốc diệt sâu bọ, hay còn được gọi là thuốc diệt cỏ. Vì vậy, đã có không ít trường hợp tử vong khi nicotin trong thuốc lá điện tử hấp thụ qua da dù lượng hoá chất không nhiều bằng thuốc lá thông thường nhưng việc sử dụng thuốc lá điện tử để cai nghiện thuốc lá không phải một hành động được khuyến khích.

Vậy thuốc lá điện tử có hại không? Câu trả lời là Có. Điểm danh một số tác hại do thuốc lá điện tử gây hại cho sức khoẻ con người.

Thuốc lá điện tử có hại không? Vượt qua cơn thèm thuốc lá bằng cách nào? - Ảnh 1.

Thuốc lá điện tử có hại không? Câu trả lời là Có (Ảnh: Internet)

Đọc thêm:

Thuốc ngủ là thuốc gì? Uống bao nhiêu thuốc ngủ thì chết?

Nuốt tinh trùng có thai không? 10 điều có thể bạn chưa biết

Nicotine trong tinh dầu thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc ung thư

Nicotine được biết là một loại chất cực độc gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến não, thần kinh. Không những thế, nicotine còn làm tăng huyết áp và là nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim,

Do đó, nếu sử dụng nicotine với liều lượng cao có thể khiến người sử dụng bị suy tim gây tử vong.

Trong khi đó, nicotine xâm nhập vào cơ thể còn là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư, làm phá huỷ các tế bào khoẻ mạnh. Vì vậy nếu trong tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa nicotine thì nguy cơ mắc ung thư là điều không thể tránh khỏi.

Không những thế, sử dụng thuốc lá điện tử trong thời gian dài còn gây tình trạng suy giảm miễn dịch, tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, sức khoẻ yếu hơn. Điều này khiến người sử dụng thuốc lá điện tử lâu dài khó chống lại các tác nhân gây bệnh nên dễ bị ốm, mệt mỏi hơn so với những người bình thường.

Đặc biệt, nicotine tồn tại trong phổi lâu ngày, nicotin trong máu còn phá vỡ các tế bào khoẻ mạnh và kích thích sự sản sinh của tế bào ung thư.

Dù hiện nay vẫn có nhiều tranh cãi rằng liều lượng nicotine trong vape tương đối thấp, chỉ bằng 1/10 so với thuốc lá thông thường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những tác hại của thuốc lá điện tử gây ra đối với sức khoẻ nếu sử dụng trong thời gian dài.

Thuốc lá điện tử có hại không? Vượt qua cơn thèm thuốc lá bằng cách nào? - Ảnh 2.

Nicotine trong tinh dầu thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc ung thư (Ảnh: Internet)

Sử dụng thuốc lá điện tử làm tăng nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp

Dù sử dụng tinh dầu từ trái cây hay tinh dầu nicotine thì đều gây hại cho sức khoẻ. Bởi vì khi khói thuốc đi qua vòm họng sẽ gây ra các hiện tượng như: nóng cổ, bị tổn thương niêm mạc họng, khiến người sử dụng bị ho, viêm họng.

Bản chất thuốc lá điện tử sử dụng có ít hoá chất hơn so với thuốc lá truyền thống nhưng propylene glycol, vegetable glycerin, kèm theo đó là chất tạo hương vị có trong tinh dầu lại có thể gây ra những tác hại khác lên đường hô hấp của người sử dụng.

Vì vậy, người hút thuốc lá điện tử sẽ nằm trong nhóm đối tượng dễ mắc ung thư vòm họng, ung thư thanh quản và ung thư phổi cao hơn.

Nguy cơ cháy nổ khi sử dụng thuốc lá điện tử

Không chỉ gây hại cho sức khoẻ, làm tăng nguy cơ bị ung thư, gây tổn thương tim mạch, hệ thần kinh,... mà thuốc lá điện tử còn có nguy cơ gây cháy nổ cao.

Thế giới đã từng ghi nhận nhiều trường hợp gặp phải thương tích do sử dụng thuốc lá điện tử. Đặc biệt có thể kể đến câu chuyện một cậu bé 14 tuổi đã bị mù mắt khi một chiếc thuốc lá điện tử phát nổ tại trung tâm ở Brooklyn. Chấn thương này xảy ra sau khi một nhân viên kết nối bình hút với pin tại cửa hàng.

Tại Việt Nam cũng đã có không ít các trường hợp thuốc lá điện tử phát nổ khi đang sử dụng hoặc khi để quên trong túi quần, túi áo,...

Tinh dầu thuốc lá điện tử hiện nay chủ yếu là mùi trái cây, có vị ngọt và rất thơm nên dễ thu hút mọi đối tượng. Điều này còn là nguyên nhân làm tăng nguy cơ trẻ em nuốt nhầm tinh dầu vape.

Thực tế dù còn rất nhiều tranh cãi về sử dụng thuốc lá điện tử với mục đích cai nghiện thuốc lá. Tuy nhiên, tác hại mà thuốc lá điện tử gây ra đối với sức khoẻ nếu sử dụng trong thời gian dài là không thể phủ nhận.

Thuốc lá điện tử có hại không? Vượt qua cơn thèm thuốc lá bằng cách nào? - Ảnh 3.

Tác hại mà thuốc lá điện tử gây ra đối với sức khoẻ nếu sử dụng trong thời gian dài là không thể phủ nhận (Ảnh: Internet)

Vượt qua cơn thèm thuốc lá bằng cách nào?

Vape được tạo ra với mục đích nhằm cai nghiện thuốc lá, tuy nhiên sau khi sử dụng thì thuốc lá điện tử không đem lại được hiệu quả như mong đợi, vì vậy người dùng cần có một số biện pháp để vượt qua cơn thèm thuốc bằng cách sau:

- Đi bộ quên đi cơn thèm thuốc lá.

- Thư giãn tinh thần, lên kế hoạch cho quá trình cai nghiện thuốc lá.

- Uống nước hoặc ăn nhẹ.

- Lập một danh sách các tác hại do thuốc lá gây ra để bỏ thuốc lá.

- Tìm kiếm sở thích khi thèm thuốc lá.

- Nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp.

- Cân nhắc tìm kiếm sự hỗ trợ từ chuyên gia y tế.

Nguồn tham khảo: medicalnewstoday, healthline

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm