Thực tế cạnh tranh ngày càng tàn khốc, nhưng 3 kiểu người này sẽ dễ "đổi đời" nhất, làm ăn khó thế nào cũng xuôi

Cô Chang, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:07 12/04/2022

Tuy nhiên, trong cuộc sống khốc liệt này, làm gì có chuyện ngồi một chỗ rồi thành công sẽ tự tìm đến như tình yêu.

Cách đây vài ngày, tôi thấy một báo cáo khảo sát về thu nhập của thế hệ sau những năm 90 ở Trung Quốc trên internet. Báo cáo cho thấy thu nhập bình quân hàng tháng của những người sau những năm 90 là khoảng 8.000 tệ (khoảng 28 triệu), trong đó 20% những người sau thập niên 90 có thu nhập hàng tháng trên 10.000 tệ (khoảng 36 triệu).

Ở phần bình luận, nhiều bạn trẻ chia sẻ thu nhập thực tế của mình:

"Sinh năm 1998, mức lương trung bình hàng tháng là 2.600 tệ (khoảng 9 triệu). Không có nhà riêng, cũng chẳng có xe. Tôi không có động lực để đi làm".

"Tôi sinh năm 1996, mức lương hiện tại của tôi là 4.000 tệ (khoảng 14 triệu). Hiếm lắm công việc của tôi mới có một ngày nghỉ. Tôi không biết bao giờ cuộc sống như thế này mới kết thúc nữa."

"Sinh năm 1999, hai căn hộ ở Bắc Kinh, hai ô tô và thu nhập hàng tháng khoảng 60.000 tệ (khoảng 215 triệu). Tôi khởi nghiệp mà không cần một xu từ bố mẹ, và tiền tiết kiệm của tôi về cơ bản có thể mang lại cho tôi trong tương lai khá tốt đẹp."

Bạn đã thấy sự tương phản khốc liệt chưa? Vậy thì bằng những điều kiện sẵn có, làm sao chúng ta có thể nhận ra giá trị của cuộc sống và viết nên một chương tuyệt vời cho riêng mình? Dù trong hoàn cảnh nào thì 3 kiểu người dưới đây chắc chắn sẽ nắm bắt được nhiều cơ hội để đổi đời hơn bất cứ ai:

    1. Người có tầm nhìn rộng


Tháng trước, khi đang tán gẫu với một người bạn, tôi chợt nhớ ra cô ấy định mua một chiếc xe điện để tiện đi làm thì liền bảo cô ấy mau mua mũ bảo hiểm đi. Người tính không bằng trời tính, một cái mũ bảo hiểm ban đầu được bán với giá 30 tệ (khoảng 100 ngàn) đã tăng lên 139 tệ (khoảng 500 ngàn) vào thời điểm đó, thậm chí là hết hàng liên tục. Việc tăng giá mũ bảo hiểm bắt nguồn từ chiến dịch an toàn đường bộ do Bộ Công an thực hiện trên cả nước. Bắt đầu từ ngày 1/6, đi xe điện mà không đội mũ bảo hiểm là vi phạm pháp luật. Bằng cách này, mũ bảo hiểm đã trở thành một mặt hàng “hot”, cung không đủ cầu. Đến mãi vài tháng sau thì giá mới được bình ổn trở lại.

Thực tế cạnh tranh ngày càng tàn khốc, nhưng 3 kiểu người này sẽ dễ đổi đời nhất, làm ăn khó thế nào cũng xuôi - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Bạn bè tôi nhiều người phải thở dài, than rằng tại sao họ luôn là người không nắm bắt được thông tin. Trái ngược lại với họ, một số người đã thấy trên Tianyancha (nền tảng truy vấn doanh nghiệp hàng đầu tại Trung Quốc), kể từ ngày 21/4 - 18/5, có tổng cộng 3.503 công ty liên quan đến mũ bảo hiểm được thành lập trên cả nước. Nói cách khác, một nhóm những người tinh mắt đã phát hiện ra các cơ hội kinh doanh trước khi những người khác kịp phản ứng, và xây dựng một ma trận về ngành công nghiệp mũ bảo hiểm.

Thành công thường đòi hỏi phải đi trước. Những người trẻ tuổi có tư duy cởi mở, nhạy bén hơn với các cơ hội mới, sẵn sàng đón nhận những điều mới mẻ sẽ có nhiều cơ hội và khả năng để tăng tốc độ phát triển của họ. Vậy nên, đừng cố chấp ở trong thế giới của riêng mình, chỉ biết nhìn ra bên ngoài và suy nghĩ “nó liên quan gì, nó ảnh hưởng gì đến mình" nữa. Cứ mang suy nghĩ đi sau thời đại thì khoan đã mơ đến cơ hội thành công.

    2. Người luôn chuẩn bị kế hoạch dự phòng


Tôi đã từng đọc được một số tin tức:

"Disney sẽ ngừng trả lương cho 100.000 nhân viên trong tuần này"

"Hơn 70% cửa hàng Adidas trên toàn thế giới đã đóng cửa"

Bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều người đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp và bị cắt giảm lương. Trên đời này tồn tại quá nhiều “lý thuyết thiên nga đen”. Những người sống ở châu Âu thế kỷ XVII tin rằng tất cả thiên nga đều có màu trắng vì họ chưa bao giờ nhìn thấy thiên nga có màu sắc khác. Cho đến khi các nhà thám hiểm phát hiện ra thiên nga đen ở Australia, niềm tin tưởng chừng không gì lay chuyển được của mọi người đã sụp đổ. Tương tự, khi bạn nghĩ rằng công việc của mình đã ổn định và sẽ không có thay đổi nào khác thường là lúc bạn dễ suy sụp nhất.

Thực tế cạnh tranh ngày càng tàn khốc, nhưng 3 kiểu người này sẽ dễ đổi đời nhất, làm ăn khó thế nào cũng xuôi - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Trước tình hình dịch bệnh ập đến bất ngờ, những người không kịp chuẩn bị tâm lý sẽ cảm thấy vô cùng hoang mang, hụt hẫng. Và những người đã chuẩn bị sẵn kế hoạch B có thể dễ dàng đối phó với hoàn cảnh, chuyển hướng, chuyển công việc kinh doanh phụ thành công việc kinh doanh chính hoặc bắt tay vào khởi nghiệp. Như Jack Ma đã từng nói trong bài phát biểu của mình tại Đại học Lakeside: "Tôi luôn tự nhắc mình sửa mái nhà vào ngày nắng chứ không đợi đến khi trời mưa." Chuẩn bị tinh thần trước ngày mưa luôn là phẩm chất mà một người trẻ cần phải có.

    3. Người liên tục cải thiện bản thân


Khi được hỏi “Bạn đã làm được gì trong 2 năm đại dịch vừa qua”, một số lượng bạn trẻ đã trả lời rằng:

"Tôi đã xem 160 tập phim".

"Suốt ngày ăn rồi ngủ, tăng được vài cân rồi".

"Tôi thả lỏng bản thân đến mức sau khi ‘bình thường mới’ trở lại, đầu óc tôi chẳng còn tý kiến thức nào cả".

Một năm có bốn mùa, nhưng ve sầu chỉ xuất hiện duy nhất vào mùa hè. Tuy ngắn, nhưng âm thanh đấy rất rực rỡ. Fitzgerald đã từng nói một câu khiến tôi cực kỳ ấn tượng: "Mọi thứ bạn học được sẽ có ích vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời bạn." Cuộc sống giống như một con heo đất, mỗi lần bạn bỏ công bỏ sức học hoặc tiếp thu một kiến thức nào đấy sẽ giống như một đồng tiền tiết kiệm, nó chắc chắn sẽ tích lũy và mang lại cho bạn những khoản lợi nhuận ngoài sức tưởng tượng.

Thực tế cạnh tranh ngày càng tàn khốc, nhưng 3 kiểu người này sẽ dễ đổi đời nhất, làm ăn khó thế nào cũng xuôi - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Hãy tự hỏi bản thân một câu hỏi mỗi ngày trước khi đi ngủ: Hôm nay tôi đã học được nhiều hơn một chút so với ngày hôm qua chưa? Hãy lấy lịch, đánh dấu V vào lịch nếu có, và đánh dấu O vào nếu không có. Duy trì thói quen này trong một tháng, hoặc bạn sẽ cảm thấy bản thân ngày càng tiến bộ, hoặc ngược lại, bạn sẽ cảm thấy mình kém cỏi như thế nào khi bản thân không tích lũy được gì dù thời gian cứ vậy mà trôi đi.

https://kenh14.vn/thuc-te-canh-tranh-ngay-cang-tan-khoc-nhung-3-kieu-nguoi-nay-se-de-doi-doi-nhat-lam-an-kho-the-nao-cung-xuoi-20220412003648815.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm