Thực hư thông tin nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập là người gây ra tai nạn tắc kênh đào Suez, làm tổn thất hàng chục tỷ USD

Chi Chi, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 16:27 05/04/2021

Nữ thuyền trưởng 29 tuổi bị coi là người đã sai phạm và gây ra vụ tắc nghẽn lớn chưa từng có trong lịch sử giao thông đường biển.

Vào cuối tháng 3 vừa qua, vụ việc tàu hàng Ever Given khổng lồ chắn ngang kênh đào Suez gây tắt nghẽn đã gây ra hậu quả nghiêm trọng tới toàn thế giới. Hậu quả của đợt tắc nghẽn này được ước tính lên tới hàng chục tỷ USD chỉ trong vài ngày.

Hiện tại, tuy đã được giải cứu thành công nhưng nguyên nhân chính xác gây ra tai nạn này vẫn chưa được xác định rõ ràng. Vào đầu tháng 4, trên mạng lan truyền thông tin thuyền trưởng của tàu Ever Given là người đã phạm lỗi gây ra tình cảnh hi hữu và sẽ phải chịu trách nhiệm. Và người chỉ huy siêu tàu hàng chính là Marwa Elselehdar (29 tuổi) - nữ thuyền trưởng đường biển đầu tiên của Ai Cập. Thông tin còn được đăng tải trên một số tờ báo của nước này.

Thực hư thông tin nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập là người gây ra tai nạn tắc kênh đào Suez, làm tổn thất hàng chục tỷ USD - Ảnh 1.
Thực hư thông tin nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập là người gây ra tai nạn tắc kênh đào Suez, làm tổn thất hàng chục tỷ USD - Ảnh 2.

Marwa Elselehdar - nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập

Marwa Elselehdar không chỉ là nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập mà còn là thuyền trưởng trẻ tuổi nhất nước này từng lái tàu qua kênh đào Suez vào năm 2015, khi cô mới 23 tuổi. Cô còn được mọi người chú ý vì vẻ ngoài xinh đẹp, năng động của mình. Năm 2017, Elselehdar từng được Tổng thống Ai Cập tuyên dương là tấm gương phụ nữ thành công tiêu biểu.

Thực hư thông tin nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập là người gây ra tai nạn tắc kênh đào Suez, làm tổn thất hàng chục tỷ USD - Ảnh 3.

Cô gái trẻ có thành tích rất "khủng" bị coi là người gây ra tai nạn ảnh hưởng cả thế giới

Sau khi tin đồn về nữ thuyền trưởng được lan truyền, không ít người đã có những nhận xét tiêu cực về giới tính của Elselehdar, "phán" rằng phụ nữ lái ô tô còn nguy hiểm nữa là lái một con tàu khổng lồ như vậy.

Thực hư thông tin nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập là người gây ra tai nạn tắc kênh đào Suez, làm tổn thất hàng chục tỷ USD - Ảnh 4.

Bài báo đưa tin Marwa Elselehdar là người liên quan tới vụ tắc nghẽn tại kênh đào Suez

Trước làn sóng phân biệt giới tính và công kích tới nữ thuyền trưởng, trang tin tức vận chuyển toàn cầu Tradewinds đã lên tiếng khẳng định rằng đây là thông tin sai sự thật. Marwa Elselehdar không điều hành con tàu Ever Given tại thời điểm xảy ra tai nạn và cũng không làm việc cho hãng vận chuyển liên quan đến Evergreen (công ty vận hành tàu Ever Given).

Con tàu hiện tại mà Elselehdar đang chỉ huy là tàu Aida VI, và cô cũng từng lái nó qua kênh đào Suez mà chưa từng gây sự cố nào.

Thực tế, tàu Ever Given được sở hữu bởi công ty Nhật Bản Shoei Kisen Kaisha và được vận hành bởi công ty vận chuyển Đài Loan Evergreen. Tất cả đội ngũ làm việc trên tàu đều đến từ Ấn Độ.

Thực hư thông tin nữ thuyền trưởng đầu tiên của Ai Cập là người gây ra tai nạn tắc kênh đào Suez, làm tổn thất hàng chục tỷ USD - Ảnh 5.

Trả lời phỏng vấn báo chí, Elselehdar cho biết tin tức giả mạo này dường như là "một chiến dịch có tổ chức", cố tình đưa ra thông tin sai lệch nhằm hạ thấp uy tín của cô cũng như phụ nữ nói chung: "Tôi rất sốc. Tôi nghĩ mình bị tấn công vì là một phụ nữ. Ở nước tôi, xã hội vẫn chưa quá chấp nhận việc phụ nữ làm việc trong ngành nghề này. Nhưng tất nhiên tôi không cần sự đồng ý của mọi người khi theo đuổi công việc mình đam mê".

Cô cũng tỏ rõ thái độ bất bình khi thông tin sai lệch này làm ảnh hưởng tới danh dự bản thân nghiêm trọng.

Theo thống kê của tổ chức Tàu biển thế giới, số lượng thủy thủ lái tàu toàn cầu chỉ có 2% là phụ nữ.

Tuy bị bôi nhọ bởi tin giả, nữ thuyền trưởng xinh đẹp cho biết mình cũng đã nhận được không ít lời khích lệ và sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc để truyền cảm hứng cho nhiều người phụ nữ hơn nữa.

Nguồn: BBC

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Tha thứ khi chồng ngoại tình và cuộc hôn nhân kỳ lạ của Ốc Thanh Vân

    Ốc Thanh Vân đã vượt qua nhiều trở ngại, sóng gió để gìn giữ hạnh phúc cho riêng mình.
  • Đọc thêm