Thủ tướng Anh đi dự hội nghị chống biến đổi khí hậu, nhưng phương tiện di chuyển của ông lại gây chỉ trích cực mạnh

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:40 12/06/2021

Nhiều người cho rằng ông Johnson đã có một phương tiện di chuyển không hợp lý so với mục đích của hội nghị này.

Diễn đàn G7 năm nay được tổ chức tại Anh từ ngày 11 - 13/6, trong đó quy tụ 7 cường quốc công nghiệp bàn về nhiều vấn đề, từ khống chế đại dịch Covid-19 cho đến chuyện ngăn chặn các đại dịch trong tương lai.

Một trong những vấn đề nổi bật nhất sẽ được đưa ra trong diễn đàn này là biến đổi khí hậu. Và vì nằm trong số các nước lớn mạnh nhất, Anh Quốc cũng tham dự diễn đàn này. Tuy nhiên, cách mà Thủ tướng Anh Boris Johnson đến dự họp lại đang gặp phải rất nhiều chỉ trích từ dư luận.

Thủ tướng Anh đi dự hội nghị chống biến đổi khí hậu, nhưng phương tiện di chuyển của ông lại gây chỉ trích cực mạnh - Ảnh 1.

Đoạn Twitter của ông Johnson, nói về việc tham dự diễn đàn G7 với mục đích chống lại dịch bệnh và xây dựng thế giới xanh sạch hơn

Cụ thể, ông Boris Johnson đã di chuyển từ London đến Cornwall (phía tây nam nước Anh) không những bằng máy bay, mà còn là một chiếc chuyên cơ riêng. Được biết, khoảng cách giữa 2 địa điểm là 400km, rơi vào 5h đồng hồ nếu di chuyển bằng tàu điện. Trong khi đó, ông cho biết sẽ đưa ra với các nguyên thủ quốc gia khác thông điệp về "giải quyết đại dịch và xây dựng một thế giới công bằng, xanh và sạch hơn".

Sau khi hứng chịu chỉ trích, ông Boris Johnson trả lời với báo chí: "Nếu mọi người công kích chiếc chuyên cơ của tôi, tôi buộc phải chỉ ra rằng Anh Quốc đi đầu trong việc sản xuất nhiên liệu hàng không bền vững và trong kế hoạch 10 điểm (Ten-point plan) của chúng tôi có liên quan đến động cơ phản lực không phát thải".

Kế hoạch 10 điểm mà ông Johnson đưa ra bao gồm nguồn ngân quỹ 15 triệu bàng dùng dể sản sinh ra nhiên liệu phản lực bền vững với môi trường. Tuy nhiên, chúng lại không được dùng trên chiếc máy bay đã đưa ông đến Cornwall. Trong khi đó, nếu so sánh với các phương tiện giao thông công cộng khác, lượng phát thải trên chuyến bay riêng của ông là hết sức khủng khiếp.

Thủ tướng Anh đi dự hội nghị chống biến đổi khí hậu, nhưng phương tiện di chuyển của ông lại gây chỉ trích cực mạnh - Ảnh 2.

"Một chuyến bay từ London đến Cornwall có thể thải ra 1 tấn CO2, lớn hơn con số trung bình của một hộ gia đình" - nhà báo Bethany Dawson nhận định. "Sẽ cần trồng đến 50 cái cây để cân bằng lại lượng phát thải đó".

Theo tiêu chuẩn của Bộ năng lượng, chuyến bay thương mại kéo dài 400km có thể sản sinh trung bình 97,5kg khí nhà kính trên mỗi hành khách. Nếu là đi tàu, con số chỉ là 17,8kg. Nếu lựa chọn các phương tiện như vậy, thông điệp đưa ra tại hội nghị sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

Năm 2019, nhà hoạt động môi trường trẻ tuổi Greta Thunberg đã đến dự hội nghị của Liên hợp Quốc trên một chiếc thuyền buồm, băng qua Đại Tây Dương để tới Mỹ và Chile. Dẫu vậy, cô vẫn bị chỉ trích vì sử dụng nước đóng trong chai nhựa trên chuyến hành trình kéo dài 2 tháng.

Nguồn: IFL Science

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Nội thần tốc xây dựng bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân COVID-19

    Trên khoảng đất trống rộng lớn vừa được san lấp, hàng trăm công nhân cùng nhiều thiết bị cơ giới đã ngày đêm thi công bệnh viện dã chiến tại quận Hoàng Mai để sớm đưa vào sử dụng, điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 nặng và nguy kịch.
  • Đọc thêm