Thứ trưởng Bộ Y Tế: Bắc Ninh cần chú ý 5 "mặt trận" sau khi tỉnh này ghi nhận 46 ca mắc Covid-19 chỉ trong 3 ngày

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 20:23 08/05/2021

Ngoài việc truy vết, phòng chống dịch ở cộng đồng, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn chuyên gia đặc biệt lưu ý Bắc Ninh cần chú ý 4 "mặt trận" khác sau khi tỉnh này ghi nhận 46 ca mắc Covid-19 chỉ trong 3 ngày.

Các ca bệnh chưa bị mất dấu

Ngày 8/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có cuộc làm việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tại Bắc Ninh. Hiện tỉnh đã ghi nhận 46 ca mắc Covid-19, trong đó Thuận Thành là huyện có số ca mắc nhiều nhất với 37, riêng xã Mão Điền có tới 34 ca.

Đoàn công tác của Bộ Y tế nhận định ổ dịch ở Bắc Ninh có nguồn lây rõ ràng từ người đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, đến nay các ca bệnh vẫn theo dấu nguồn lây, chưa bị mất dấu.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên khẳng định phải chặt chẽ cách ly F1 tại khu cách ly tập trung, F2 cách ly tại nhà.

Thứ trưởng Bộ Y Tế: Bắc Ninh cần chú ý 5 mặt trận sau khi tỉnh này ghi nhận 46 ca mắc Covid-19 chỉ trong 3 ngày - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát tại phường Vân Dương, TP. Bắc Ninh

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh đưa F1 đi cách ly tập trung là để chặt đứt nguồn lây khỏi cộng đồng một cách triệt để. "Điều này là không thoả hiệp, không bàn cãi. Để F1 ở cộng đồng là quá nguy hiểm, sẽ thành ổ dịch lớn, chưa kể dễ mất dấu", ông Dương nói.

Theo báo cáo của tỉnh Bắc Ninh, hiện dịch đã xuất hiện tại 5/8 huyện, thị xã, thành phố. 3 địa phương còn lại vừa phải cảnh giác cao độ, bảo vệ chặt chẽ, vừa phải coi như đang có dịch để kích hoạt các biện pháp mức cao nhất, đến từng thôn, từng làng, từng người dân.

Kiểm tra chốt phòng dịch tại phường Vân Dương, TP. Bắc Ninh, Thứ trưởng nhấn mạnh phải phong toả nghiêm ngặt, "nội bất xuất ngoại bất nhập". 230 hộ dân phải ký cam kết chấp hành đảm bảo phòng dịch. Riêng cá nhân thuộc diện F2 phải ký cam kết không được ra khỏi nhà.

Ông đặc biệt nhấn mạnh vai trò then chốt của tổ Covid-19 cộng đồng, hàng ngày theo dõi, lấy thông tin sức khoẻ 2 lần/ngày với các trường hợp F2. "Khi đến từng nhà phải giữ khoảng cách, người đứng trong, người đứng ngoài, tuyệt đối không tiếp xúc gần", Thứ trưởng nói.

PGS.TS Trần Như Dương nói thêm, bên trong ổ dịch được phong toả phải dập dịch triệt để, bảo vệ sức khoẻ nhân dân. Nếu "khoá ổ dịch" rồi "mải miết" chống dịch xung quanh thì "không khác gì nhà cháy lại khoá cửa lại".

"Đường sá vắng tanh, cửa đóng im ỉm, chó gà ngơ ngác" là hình ảnh chống dịch trong vùng phong toả, phải làm như thế mới đáp ứng được yêu cầu phòng chống dịch", ông Dương nói.

Thứ trưởng Bộ Y Tế: Bắc Ninh cần chú ý 5 mặt trận sau khi tỉnh này ghi nhận 46 ca mắc Covid-19 chỉ trong 3 ngày - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

5 "mặt trận" Bắc Ninh cần đặc biệt lưu ý

Ngoài việc truy vết, phòng chống dịch ở "mặt trận cộng đồng", Thứ trưởng Bộ Y tế và đoàn chuyên gia đặc biệt lưu ý Bắc Ninh cần chú ý thêm 4 mặt trận khác.

Đầu tiên, các xí nghiệp, công ty, khu công nghiệp, cần rút kinh nghiệm từ bài học Hải Dương cách đây không lâu.

Thứ 2, "mặt trận" cơ quan công sở, đơn vị công quyền. Chuyên gia khuyến cáo phải siết chặt kỷ luật, tuân thủ quy chế phòng chống dịch, khai báo dịch tễ đầy đủ.

Thứ trưởng Bộ Y Tế: Bắc Ninh cần chú ý 5 mặt trận sau khi tỉnh này ghi nhận 46 ca mắc Covid-19 chỉ trong 3 ngày - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Thứ 3, bệnh viện và cơ sở y tế. Bộ Y tế ngày 6/5 vừa có công văn về việc tăng cường phòng chống dịch trong cơ sở khám chữa bệnh và công điện về việc nâng mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm Covid-19 tại các bệnh viện.

Thứ 4, là "mặt trận" khu cách ly tập trung, dù quân đội hay chính quyền quản lý, đều phải đáp ứng các điều kiện phòng dịch như nhau, phải có thành lập ban quản lý và quy chế khu cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh phòng chống dịch Covid-19 không phải chỉ riêng ngành Y tế mà phải của mọi cấp, mọi ngành, toàn thể nhân dân.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Độc quyền phỏng vấn Châu Du Dân: "Crush đời đầu" thích diễn vai nam tính, sẵn sàng

    Bật nhạc Blackpink để "quẩy" cùng con, phim vừa đóng máy liền tất bật trở về đưa đón con đi học, nam thần Châu Du Dân - "crush đời đầu" của hàng ngàn thiếu nữ khắp châu Á năm xưa giờ đã trở thành một "ông bố bỉm sữa" chính hiệu thật rồi.
  • Đọc thêm