Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ

Ngọc Linh, Theo Trí thức trẻ 18:00 12/12/2022

Thời điểm này, bà con tại thủ phủ bưởi Diễn đang bước vào mùa thu hoạch. Theo chia sẻ của những người dân tại đây, năm nay đa số các hộ gia đình có bưởi đạt năng suất cao, giá thành tăng nên người nông dân ai cũng vui mừng.

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 1.

Những ngày này tại đường Văn Tiến Dũng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - đại thủ phủ bưởi Diễn, cứ đi vài trăm mét lại bắt gặp những khu vườn vàng ruộm, sai trĩu quả cùng với những công nhân đang tất bật thu hoạch, đóng gói bưởi để thương lái tới lấy hàng.

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 2.

Gia đình anh Nguyễn Gia Dũng (chủ vườn Dũng Thu) có vườn bưởi khoảng 2.000 cây, cũng là hộ gia đình trồng nhiều bưởi nhất tại khu vực này. Năm nay, số lượng bưởi anh Dũng nhẩm tính có thể thu hoạch lên đến hơn 20 vạn quả, đem lại tổng giá trị khoảng 4 tỷ đồng.

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 3.

"Nhà tôi có khoảng 2000 gốc bưởi trên dưới 20 năm tuổi. Một cây có thể cho thu hoạch được từ 80 - 300 quả. Hiện vườn đã bán ra hơn 1 vạn quả, số còn lại phần nhiều đã có người đặt cho dịp Tết Nguyên đán 2023", anh Dũng nói.

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 4.

Theo anh Dũng, năm nay bưởi tại vườn nhà anh sai quả và mẫu mã nhỉnh hơn, được giá hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, số tiền bỏ ra để chăm sóc cây cũng theo đó mà tăng lên. "Người dân cũng không lãi được nhiều hơn là bao. Giá bưởi tăng bởi lẽ giá phân bón, giá nhân công đều tăng. Một mùa, tiền phân bón, nhân công đã rơi vào khoảng hơn 600 triệu đồng, chưa kể còn rất nhiều khoản phải chi khác", anh Dũng nói.

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 5.

Được biết, giá bưởi năm nay có chút nhỉnh hơn so với năm ngoái. Giá bán buôn tại vườn đối với loại quả ngon, mẫu mã đẹp bán với giá từ 50-80 nghìn đồng/quả, loại chất lượng thấp hơn giá dao động từ 20-30 nghìn đồng/quả.

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 6.

Các chủ vườn cho hay, năm nay thời tiết ít những trận mưa lớn, rất thuận lợi cho việc bưởi đậu quả. Các gốc bưởi có tuổi thọ trên dưới 20 năm đều cho ra những quả bưởi diễn có màu vàng, to, da sáng bóng, mọng nước.

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 7.

Chị Thu (vợ của anh Dũng) hướng dẫn khách hàng cách chọn bưởi Diễn ngon: "Để phân biệt bưởi diễn ngon là trước mắt là chọn những quả to vừa, đặc biệt có mùi thơm nồng đặc trưng của bưởi. Khách nên mua những nhà vườn đất gốc Diễn có uy tín, đặc biệt khi ăn tôm của bưởi phải vàng óng mọng nước".

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 8.

Công nhân cùng chủ vườn tất bật thu hoạch, đóng gói bưởi để thương lái tới lấy hàng.

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 9.

Bưởi thu hoạch đến đâu, khách lẻ và các thương lái đã thu mua đến đó.

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 10.

Chị Nguyễn Thu Hà (Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đã chọn được cho mình 200 quả bưởi Diễn mẫu mã đẹp. "Mọi năm tôi thường nhờ người quen mua hộ, nhưng khi ăn tôi không thấy ngon, có vị hơi đắng. Năm tay tôi đích thân xuống tận vườn để xem chất lượng ra sao, quả nhiên bưởi đất diễn chính hiệu khi ăn nó ngọt, múi bưởi mọng nước, dễ bóc khác hẳn với bưởi những lần trước tôi mua. Năm nay tôi mua khoảng 200 quả vừa để ăn và cũng để biếu tặng người quen", chị Hà chia sẻ.

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 11.

Anh Long - một thương lái hôm nay đến vườn chọn mua những quả đẹp, mang về khu vực Mỹ Đình để bán lẻ cho khách hàng. Anh Long cho hay: "Hôm nay đến đây tôi nhập hơn 100 quả về bán lẻ cho người dân thắp hương ngày Rằm. Loại bưởi này mẫu mã rất đẹp, ăn lại ngon nên được nhiều người lựa chọn, bán rất nhanh. Qua ngày Rằm, tôi sẽ lại xuống lấy hàng cho vụ Tết".

Thủ phủ bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ - Ảnh 12.

Tại đường Văn Tiến Dũng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), những quầy hàng vàng ruộm sắc bưởi thu hút rất nhiều khách đi đường dừng lại, hỏi mua.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm