Thu nhập 20 triệu/ tháng, ở ké nhà bố mẹ, đồ ăn gửi từ quê ra nhưng MUA Ô TÔ chẳng khác gì "nằm mơ giữa ban ngày"

Rika/ Design: Dương Hồng Trường, Theo Pháp luật & Bạn đọc 13:20 25/04/2022

Mua ô tô có phải chuyện dễ dàng với người có thu nhập vài chục triệu/ tháng?

Thu nhập 20 triệu/ tháng, "ở ké" nhà bố mẹ, không phải lo chi phí ăn uống 

Đi làm toàn thời gian từ kì 1 năm 4, hiện tại dù chỉ ra trường gần 2 năm nhưng mình đã có 2,5 năm kinh nghiệm làm việc. May mắn thay, công việc hiện tại mang lại thu nhập khá ổn, dao động khoảng 20 triệu/ tháng. Đối với mình, một người chỉ mới vừa bước sang tuổi 24, như vậy đã rất ổn rồi. 

Dù vậy, chẳng phải đơn giản để có thể đạt được mức thu nhập kia, mình gần như không có ngày nghỉ và những hôm làm việc đến tận sáng chẳng phải hiếm. Câu chuyện luôn kè kè điện thoại bên người, có mặt để kiểm tra thông báo, trả lời tin nhắn sếp là chuyện thường nhật. Cho nên có thể nói thu nhập như vậy mình đã cày ngày cày đêm, chủ yếu từ làm việc chăm chỉ mà ra. 

Nhiều người thường bảo với mình rằng, có khoản tiền mỗi tháng như vậy thật sự quá thoải mái rồi. Bởi vì hiện tại dù sống ở Hà Nội, xa quê nhưng mình may mắn không phải chi trả tiền thuê nhà vì đang “ở ké” nhà của bố mẹ. Hơn thế nữa, chắc ai đi học hay làm xa nhà cũng có những trải nghiệm như mình, đó là gia đình thường sẽ gửi đồ ăn từ quê lên. Có thể hiểu rằng, ngoại trừ mua sắm một vài lần mỗi tháng ở siêu thị, gần như những chi tiêu cố định đắt đỏ mình không phải trả. Cùng lắm chỉ trả hoá đơn điện nước, internet, gửi xe,... 

Thu nhập 20 triệu/ tháng, ở ké nhà bố mẹ, đồ ăn gửi từ quê ra nhưng MUA Ô TÔ chẳng khác gì nằm mơ giữa ban ngày - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Dù vậy mua xe hơi giống như "nằm mơ giữa ban ngày"

Mẹ mình hay trêu rằng, chắc đến khi cưới chồng phải để được kha khá tiền lắm. Hơn thế nữa, mẹ lúc nào cũng hỏi mình là thế định khi nào mua xe hơi, bởi vì thấy có nhiều người đã “tậu” cho mình 1 em “xế yêu” dù còn rất trẻ rồi. Cho đến khi mình đọc được bài 1 bạn trẻ lương cứng 8 triệu đã “mua đứt” chiếc xe 800 triệu mới chợt bừng tỉnh, hoá ra đúng là ai cũng mua xe rồi. Dù chỉ cần lo cho "tấm thân" này, mình cũng chưa bao giờ nghĩ đến bản thân có thể mua được ô tô. 

Mức thu nhập 20triệu/ tháng nhưng món đồ đắt nhất mình từng mua là chiếc Macbook Air M1 mà còn được gia đình tài trợ cho 1 nửa tiền. Khi nghĩ đến những tài sản đắt tiền chẳng hạn như một chiếc ô tô mình thậm chí còn thấy nó quá xa vời, không bao giờ có thể chạm được. 

Tài khoản của mình hiếm khi có nổi 3 triệu/ tháng. Đơn giản là một phần tiền mình đem đi “chơi chứng”, vì hiện tại khá thua lỗ nên xem như cũng không có gì. Bên cạnh đó, mức tiết kiệm của mình cũng chỉ dao động 20% không thể hơn, kể cả khi mình chẳng phải có quá nhiều chi phí để lo. 

Thu nhập 20 triệu/ tháng, ở ké nhà bố mẹ, đồ ăn gửi từ quê ra nhưng MUA Ô TÔ chẳng khác gì nằm mơ giữa ban ngày - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Không giống như nhiều bạn trẻ khác, mình không có niềm vui từ việc đổ tiền vào mua sắm những món đồ đắt tiền chẳng hạn như quần áo xinh đẹp hay túi xách hàng hiệu. Tuy nhiên, bù lại mình thật sự thích ăn ngon. Gia đình luôn nhắc nhở hãy mang đồ ăn trưa để tiết kiệm hơn, nhưng mình thường xuyên gọi đồ ăn ngoài cùng đồng nghiệp để cùng thưởng thức ẩm thực Đông Tây kết hợp. Do vậy một số tiền kha khá mình đã chi tiêu cho chuyện ăn uống, chưa kể đến những ngày cuối tuần tụ tập cùng bạn bè. Nhiều người sẽ được chữa lành bởi chuyện mua sắm món đồ xinh đẹp còn mình thì chính là được ăn ngon, mỗi tháng chắc cũng phải chi 4-5 triệu cho ăn uống. 

Bên cạnh đó, mình có một niềm đam mê cho chuyện đi du lịch, mình thật sự muốn tìm hiểu văn hoá ở mọi nơi dù Việt Nam hay nước ngoài. Trước khi Covid-19 ập đến, mỗi năm mình phải tiêu đến vài chục triệu cho du lịch. Mình cũng đã có ấp ủ cho những chuyến đi đến nước ngoài trong năm nay và tương lai gần. Khoản này cũng có thể ngốn 30-40% số tiền mình kiếm được. 

Chung quy lại, đến cuối cùng mình chẳng còn tiết kiệm được bao nhiêu. Liệu đó có phải là một trong những quyết định chi tiêu sai lầm. Riêng bản thân, mình không nghĩ vậy. Đồng ý rằng, mình không phải là một người chi tiêu có kế hoạch hay tiết kiệm tiền. Hơn thế nữa, thu nhập như vậy dù không quá thấp nhưng lại mang “mộng tưởng” có thể vừa thực hiện được ước mơ du lịch và có cuộc sống ổn định thật sự chẳng khác gì “nằm mơ giữa ban ngày”.

 Với mình, dành ra 7 năm tiết kiệm và chờ đợi để mua xe là không "xứng đáng"

Mình nghĩ rằng mỗi người sẽ có những ưu tiên riêng trong cuộc sống. Hiện nay có những tiêu chuẩn rằng, có nhà có xe mới là một người trẻ “xứng đáng” đang đẩy nhiều người vào những ràng buộc không đáng có. Chẳng lẽ cứ phải mua nhà mua xe thì đó mới là cuộc đời đáng sống sao? 

Thu nhập 20 triệu/ tháng, giả dụ mỗi tháng giống như phương pháp 50-30-20, mình sẽ tiết kiệm 1 nửa số tiền kiếm được. Tức là 1 năm mình sẽ tích lũy 120 triệu, và gần 7 năm để “mua đứt” được 1 chiếc xe 800 triệu. Đó là khoảng thời gian xứng đáng để bỏ ra nếu mình thật sự cần một tài sản là một chiếc xe. Tuy nhiên, mình có những ưu tiên khác trong cuộc sống, và nó chỉ là không hợp với chuẩn mực được xã hội vô hình chung tạo ra hiện nay. Cuối cùng, mình cũng chỉ có 20 triệu/ tháng, mình không thể nào vừa làm hài lòng những người xung quanh vừa theo đuổi lối sống riêng của bản thân. 

Mua nhà hay mua xe đến cùng chỉ là một sự lựa chọn. Có người cần một chiếc nhà để trở về cảm thấy nghỉ ngơi, nó mang đến cảm giác an toàn. Có người cần chiếc xe để không còn dầm mưa dãi nắng. Còn mình muốn thực hiện những chuyến du lịch vào “mộng tưởng” khác của một người trẻ tuổi. 

Thu nhập 20 triệu/ tháng, ở ké nhà bố mẹ, đồ ăn gửi từ quê ra nhưng MUA Ô TÔ chẳng khác gì nằm mơ giữa ban ngày - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ

Mình không cảm thấy mua xe ở tuổi trẻ là có gì sai, đó là quyền lựa chọn của mỗi người. Nhưng đưa những suy nghĩ rằng mua xe mới được coi là tiêu chuẩn của một cuộc đời thành công khiến mình “nghẹt thở”. Những so sánh vô hình chung khiến người trẻ lâm vào thế bí. Câu hỏi về chuyện tại sao từng ấy tuổi, thu nhập như vậy nhưng vẫn sống một cuộc sống được cho là “vô định” trong mắt thế hệ trước đang làm cho một bộ phận các bạn trẻ đang không có quyền lựa chọn với cuộc sống của chính mình. 

Mình thật lòng thấy vui cho những người bạn xung quanh đã mua xe từ khi còn rất trẻ. Và mình cũng hạnh phúc với lựa chọn của bản thân. Dù có một cuộc sống “vô định”, luôn “bị” hàng xóm nói là sao lại sống như vậy, ngày ngày chỉ đi xe Waves và “ở ké” nhà nhưng mình vẫn thấy rất thoải mái. Mình chưa từng ngừng nỗ lực, chưa một phút giây dám dừng lại vì những “mộng tưởng” của bản thân. Suy cho cùng chẳng phải dù là mua nhà mua xe - những chuẩn mực cuộc sống, hay ước mơ khám phá thế giới, ai mà chẳng đang cố gắng. Sống một cuộc đời nghiêm túc đã đáng được trân trọng rồi. 

Thu nhập 20 triệu/ tháng, ở ké nhà bố mẹ, đồ ăn gửi từ quê ra nhưng MUA Ô TÔ chẳng khác gì nằm mơ giữa ban ngày - Ảnh 4.
https://kenh14.vn/thu-nhap-20-trieu--thang-o-ke-nha-bo-me-do-an-gui-tu-que-ra-nhung-mua-o-to-chang-khac-gi-nam-mo-giua-ban-ngay-20220425131104522.chn

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm