Thử nghiệm thiết bị thông khí trong đồ bảo hộ cho nhân viên y tế giữa tiết trời "đổ lửa" tại Bắc Giang

Minh Nhân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 14:48 01/06/2021

Bộ Y tế nhận định thời tiết tại Bắc Giang đang vô cùng khắc nghiệt, nắng nóng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhân viên y tế, học sinh, sinh viên làm việc trực tiếp ngoài cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trưa 1/6 cho biết, từ ngày 7/5 khi Bắc Giang ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, đến nay Bộ Y tế và các địa phương đã điều động các lực lượng hỗ trợ ngành Y tế địa phương này trong công tác giám sát, thu dung điều trị và kiểm soát dịch bệnh. 

Theo Thứ trưởng, Bắc Giang là tỉnh mà Bộ đã huy động lực lượng nhiều nhất từ khi đại dịch xuất hiện, khoảng 2.200 y bác sĩ, sinh viên các trường ĐH, tình nguyện viên. Các chuyên gia giỏi nhất về điều trị đã hỗ trợ Bắc Giang xây dựng khu hồi sức. 

Đặc biệt, trong công tác thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, Bộ đã điều phối lực lượng gồm học sinh, sinh viên, y bác sĩ, để nhanh chóng khoanh vùng dập dịch sớm. 

Hiện, thời tiết tại Bắc Giang vô cùng khắc nghiệt, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe nhân viên y tế, học sinh, sinh viên làm việc trực tiếp ngoài cộng đồng. 

"Đây là sự quan ngại hết sức lớn. Để đảm bảo sức khỏe của các nhân viên y tế, học sinh, sinh viên tham gia chống dịch tại Bắc Giang, chúng tôi đã chỉ đạo, yêu cầu các đoàn công tác bổ sung dinh dưỡng, chuẩn bị các loại nước uống để các em có thể sử dụng, nâng cao sức khỏe", Thứ trưởng cho hay. 

Thử nghiệm thiết bị thông khí trong đồ bảo hộ cho nhân viên y tế giữa tiết trời đổ lửa tại Bắc Giang - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Bên cạnh đó, Bộ yêu cầu phân chia thời gian lấy mẫu tại cộng đồng từ sáng sớm đến 9h, buổi chiều từ 19h đến 23h đêm. Các điểm lấy mẫu phải được bố trí tại vùng râm mát, thoáng khí, có quạt, ban đêm đầy đủ thiết bị ánh sáng, phục vụ công tác lấy mẫu được tốt nhất.

Một số ý kiến cho rằng liệu nhân viên y tế, đặc biệt là đội ngũ lấy mẫu xét nghiệm, làm việc tại cộng đồng có nhất thiết phải mặc bộ quần áo bảo hộ? Thứ trưởng Sơn khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế đến giờ phút này, tiêu chí an toàn cho người lấy mẫu phải được đặt lên hàng đầu. 

Bộ cũng đã nghiên cứu phương án không cần đồ bảo hộ, tuy nhiên trong tình hình hiện nay, nếu bỏ trang phục này ra, thì coi như mất đi "vũ khí bảo vệ" cho nhân viên y tế. 

Bộ Y tế đã đề nghị Viện vệ sinh lao động nghiên cứu một số bộ thổi khí từ ngoài vào trong đồ bảo hộ để làm giảm nhiệt.

"Trong hôm nay chúng tôi sẽ triển khai một số thử nghiệm. Sau đó, cung cấp số lượng rộng rãi phục vụ công tác lấy mẫu, đặc biệt các nhân viên y tế làm tại khu thu dung, điều trị cũng như các bộ phận hồi sức", Thứ trưởng nói.

Tính đến trưa 1/6, toàn tỉnh ghi nhận tổng cộng 2.329 bệnh nhân Covid-19. 2 ổ dịch tại khu công nghiệp Vân Trung (liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) và khu công nghiệp Quang Châu vẫn phát sinh thêm các F0. 

Các ca mắc mới chủ yếu là công nhân, ngoài ra có một số trường hợp do là người nhà, tiếp xúc gần, được phát hiện tại khu vực tập trung nhiều công nhân trên địa bàn huyện Việt Yên (thôn Núi Hiểu, Tam Tầng và Trung Đồng), đã ở trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Dự báo trong những ngày tới số lượng ca F0 vẫn tiếp tục ở mức cao do hiện nay đang tiến hành xét nghiệm lần 3, lần 4 đối với các khu vực, đối tượng có nguy cơ nhiễm cao song sẽ tăng chậm lại và giảm dần. 

Thử nghiệm thiết bị thông khí trong đồ bảo hộ cho nhân viên y tế giữa tiết trời đổ lửa tại Bắc Giang - Ảnh 3.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đã bắt được nghi phạm vụ thảm án khiến 3 người trong gia đình ở Bắc Giang tử vong

    Cơ quan công an đã bắt giữ nghi phạm Trần Văn Hiếu (SN 1974, trú huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang), hung thủ gây ra vụ thảm án khiến bố mẹ và em gái tử vong.
  • Đọc thêm