Thứ logic vớ vẩn nhất trên đời: Bạn bè mà nói chuyện tiền bạc khách sáo với nhau làm gì???

M416, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:02 02/12/2021

Có người hỏi, thế nào là một người bạn chân chính? Có một biện pháp đơn giản, trực tiếp và hiệu quả nhất, đó là có thể nói chuyện thẳng thắn và cởi mở với nhau về vấn đề tiền bạc.

Một người bạn làm photographer của tôi từng than thở: "Có ông anh tôi quen trong một lần đi event nhờ tôi chụp ảnh cho công ty ông ấy. Đến lúc tôi hỏi chi phí thì ông này tự nhiên khó chịu, rồi nói với tôi trước giờ anh nhờ bạn bè toàn miễn phí, giờ chú muốn anh trả chú bao nhiêu? Tôi cũng kiên nhẫn đưa ra chi phí đề nghị, sau đó là không có sau đó nào nữa, không buồn seen tin nhắn của tôi luôn".

Người bạn của tôi dò hỏi mãi, bên kia tiếp tục càu nhàu: "Không phải chỉ bấm chụp một cái thôi à" rồi còn ra chừng khó hiểu lắm: "Bạn bè mà còn đòi tiền nhau, logic kiểu gì vậy?".

01

Giữa anh em và bạn bè mà sòng phẳng tiền nong, quả thật nói dễ hơn làm

Ngoài người bạn photographer kia, tôi còn từng quen một em gái (tạm gọi là B cho dễ nhé) - là fan girl của A, hoa khôi trường tôi năm đó. A không chỉ xinh chuẩn nữ thần mà còn rất giỏi, đã đoạt rất nhiều danh hiệu và giải thưởng lớn nhỏ, hiện tại đang là startup tiềm năng. Em gái B tôi biết cũng giỏi, nhất là trong mấy khoản quản lý, tổ chức...

Hai người có cùng đam mê, sau này B trở thành cánh tay phải đắc lực của A, giúp A chạy đôn chạy đáo lo cho công ty đang thành hình. Vài năm sau đó, tôi gặp lại B và nói chuyện A. Sự ngưỡng mộ năm nào trên gương mặt B mờ dần, những gì còn sót lại là sự thờ ơ, xen lẫn chút khinh thường ẩn ý. Hỏi ra mới biết để giảm chi phí thuê nhân viên, A hầu như đều giao mọi việc cho B làm. Dẫu gánh hết mọi đầu việc, mức thu nhập B nhận được vẫn cực kì ít ỏi. Hóa ra B "vào sinh ra tử" ngần ấy năm cùng A, A chỉ coi như nghĩa vụ B buộc phải làm vì chơi với A.

"Chắc nó nghĩ bọn em là bạn nên mới tìm đến em", B bĩu môi.

Có thể nói chuyện tiền bạc mới thành bạn chân chính được, còn không chỉ là người quen biết - Ảnh 1.

Mọi chuyện chưa dừng lại ở đó, có lần một người quen đưa cho A một dự án nhìn đã biết sẽ rất khó thu lại lợi nhuận. A không muốn nhận nhưng cũng không muốn làm mất lòng người kia nên chuyển giao cho B. Bắt tay vào làm rồi B mới biết nó chỉ là một cái bẫy không hơn không kém. Lúc này, B mới hiểu tình bạn dù có bền chặt đến đâu thì cũng không thể ngăn nổi những lúc người này tính kế người kia chỉ vì lợi ích, và mối quan hệ một khi dính đến tiền bạc thì dấu hiệu rạn nứt chắc chắn sẽ xuất hiện.

Nói chuyện tiền bạc dễ gây ảnh hưởng đến tình cảm, còn tình cảm cứ đụng đến tiền bạc thì dễ nảy sinh vấn đề. Nói chung, tiền và tình (bất kể là tình gì) đều rất khó dung hòa với nhau.

Có người hỏi, thế nào là một người bạn chân chính? Có một biện pháp đơn giản, trực tiếp và hiệu quả nhất, đó là có thể nói chuyện thẳng thắn và cởi mở với nhau về vấn đề tiền bạc.

Người ta nói rằng giữa bạn bè với nhau thì không nên đề cập chuyện tiền bạc, vì những giao dịch tài chính anh đến tôi đi sẽ biến mọi thứ trở thành mớ hỗn độn. Trên thực tế, chính những người có thể rõ ràng rành mạch về "tiền" với nhau mới là những người bạn chân chính. Hãy nhớ một điều rằng: một người không bao giờ nói chuyện tiền bạc với bạn thì không đáng để bạn một lòng một dạ.

Nói một cách đơn giản hơn, đề cập về vấn đề tiền bạc không có nghĩa là lợi dụng đối phương. Bạn bè là bạn bè, các khoản tiền đều phải rõ ràng phân minh. Người duy nhất trên thế giới này sẵn sàng chi trả mọi thứ cho bạn mà không đòi hỏi bất cứ đáp lại có lẽ chỉ có bố mẹ bạn mà thôi. Do đó, nếu bạn đang tham gia vào các giao dịch tiền bạc, hãy chủ động tính toán tiền bạc rõ ràng với người khác. Điều này bao gồm việc vay mượn tiền thông thường giữa bạn bè, mua sắm và các dịch vụ lao động, tài chính lớn hơn như kinh doanh. Nếu bạn ngoan cố đi trái lại việc này, bạn có thể sẽ không phải trả giá ngay lúc này nhưng phải tìm cách để bù đắp bằng những cách khác trong tương lai.

Có thể nói chuyện tiền bạc mới thành bạn chân chính được, còn không chỉ là người quen biết - Ảnh 2.

"Bạn bè mà nói chuyện tiền bạc làm gì" là thứ logic vớ vẩn nhất trên đời. Logic mà một người bạn chân chính nên có là: "Dù sao số tiền này tôi cũng phải tiêu, nghĩa là đang giúp người khác kiếm tiền. Đưa cho ai cũng là đưa, vậy tại sao không đưa chúng cho bạn tôi kiếm mà đưa cho người ngoài?".

Ví dụ là chính tôi đi, mặc dù tôi có một vài người bạn tốt luôn chủ động hỏi tôi có muốn mua gì không mỗi lần họ ra nước ngoài, nhưng tôi không thường tìm họ mà sẽ tìm những người bạn chuyên buôn bán đồ xách tay. Bởi vì những người bạn tốt kia chắc chắn sẽ không lấy tiền của tôi, đối với những người không kiếm được lợi từ tôi, việc phải mang theo đồ tôi nhờ mua là một gánh nặng. Bản thân tôi cũng sẽ có gánh nặng tâm lý vì đã trì hoãn chuyến du lịch của người khác. Trong khi đó, những người bạn chuyên bán hàng xách tay, việc tôi mua đồ của họ là một sự ủng hộ, họ vui khi kiếm được tiền, tôi vui khi mua những thứ đảm bảo, đôi bên đều vui.

02

Nếu không phải là bạn tốt, đừng cùng nhau kiếm tiền

Cô bạn thân của tôi có mở một shop online trên sàn thương mại điện tử và tôi đã dạo quanh rồi order rất nhiều thứ. Bạn tôi thấy và trách tôi, "Sao mày khách sáo thế? Thích gì thì bảo tao để dành một phần riêng". Tôi đã trả lời là không cần. Vì nó là bạn nên điều tốt nhất mà tôi có thể làm cho nó với tư cách một người bạn chính là ủng hộ nó.

Khi tôi xuất bản cuốn sách đầu tiên, một số người trước đó chẳng hỗ trợ gì tôi lại liên hệ đề nghị tôi tặng sách. Cô bạn thân của tôi thì không, nó âm thầm đặt mua hàng chục cuốn sách của tôi. Bởi thế mới nói, thể hiện tình cảm đôi khi chỉ nói miệng suông cũng chẳng hay, có thể giúp bằng hành động thực tế, bằng tiền bạc mới là thiết thực nhất.

Đi sâu hơn, nói chuyện tiền còn phải là sẵn sàng đưa bạn cùng kiếm tiền. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng thực ra nó khó hơn bất cứ thứ gì khác.

Có thể nói chuyện tiền bạc mới thành bạn chân chính được, còn không chỉ là người quen biết - Ảnh 3.

Có những người bạn, bạn nhờ họ đi ăn, đi uống hay đi làm bất kì thứ gì họ thích cùng bạn đều được nhưng cứ đụng đến lợi ích, họ sẽ lập tức trở mặt.

Có những người bạn, cứ gặp khó khăn sẽ nghĩ đến bạn đầu tiên. Muốn người đó chia tiền cho bạn thà bạn cứ cắt thịt anh ta còn nhanh hơn.

Cũng có những người bạn, kẻ thù một mất một còn của anh ta kiếm được trăm tỷ trong một sớm một chẳng thì không sao, nhưng nếu bạn được món hời nhỏ chỉ vài ba triệu, anh ta đã trở nên lo lắng. Nói ra kể cũng hài, thà rằng mang lợi cho người lạ còn hơn mang lợi cho bạn mình; bởi nhiều người vốn ích kỷ, càng thân thiết càng không thể chịu đựng được cuộc sống của đối phương tốt hơn mình.

Nếu các tương tác liên quan đến tiền bạc bề ngoài có thể kiểm tra nguyên tắc làm người của một người thì các tương tác liên quan đến tiền bạc sâu xa hơn có thể kiểm tra cả bản chất con người. Khi chạm đến lợi ích bên trong, không ít người sẵn sàng trở mặt, đừng nói là trở mặt với bạn bè mà thậm chí còn trở mặt với cả bố mẹ, anh em.

Một mặt, việc "anh kiếm mười ngàn, tôi kiếm một trăm" rõ ràng là đôi bên cùng có lợi nhưng nhiều người vẫn ngại làm, vì đơn giản thấy bạn bè tốt hơn mình là lòng cay cú. Hay trong việc hùn vốn kiếm tiền cũng thế, nếu đôi bên cùng phải trả như nhau thì thà tôi chẳng làm. Còn nếu tôi chỉ cần góp một trăm còn anh góp mười người, vậy tôi sẽ vui như mở cờ trong lòng.

Có thể nói chuyện tiền bạc mới thành bạn chân chính được, còn không chỉ là người quen biết - Ảnh 4.

Một mặt khác, làm ăn cùng bạn bè đòi hỏi việc phải xem xét xem người bạn đó có đáng tin cậy hay không. Khi danh xưng "bạn bè" và "đối tác làm ăn" chồng lặp lên nhau và có mâu thuẫn, điều đáng tiếc nhất chính là một khi giao dịch kết thúc, việc kinh doanh không thành và tình bạn thì cũng kết thúc. Thế nên chọn bạn làm ăn còn khó hơn chọn bạn đời, không ai dám tự nhận mình sáng suốt, có thể nhìn thấu một người 100%.

Nếu không phải là bạn tốt, đừng cùng nhau kiếm tiền. Còn tình bạn có thể cùng nhau kiếm tiền sẽ là tình bạn không thể phá vỡ nhất. Thay vì để tiền bạc trở thành một chủ đề nhạy cảm giữa hai người, tốt hơn hết nên tách biệt nó khỏi mối quan hệ ngay từ đầu. Tất nhiên, định nghĩa về bạn bè là khác nhau, nói khái quát thì tất cả mọi người trên thế giới đều là bạn bè nhưng nói đúng ra, có những người dù chơi thân đến đâu cũng chỉ dừng lại ở mức độ người quen biết mà thôi.

Ảnh minh họa: Tổng hợp

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm