Thủ khoa đại học đi cướp ngân hàng, lãnh án 10 năm tù, quyết tâm thi lại và mang về điều bất ngờ

Vũ Trịnh, Theo Pháp luật & Bạn đọc 14:34 12/11/2020

Từng là tội phạm, ngồi tù những 10 năm nhưng anh quyết tâm thi đại học một lần nữa để làm lại cuộc đời.

11 năm trước, người dân Trung Quốc từng bị một phen sững sờ vì một vụ cướp xảy ra mà thủ phạm là một sinh viên của Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh đầy danh giá. Những tưởng được vào một trường đại học top đầu sẽ mở ra cơ hội để người thanh niên trong vụ án này nắm lấy cơ hội tốt mà thay đổi cuộc đời nhưng mọi chuyện lại khác.

Lý Liên Kiệt từng đậu đại học với điểm số đứng đầu toàn quận nơi anh sinh sống, người ta càng nể phục anh hơn khi biết gia cảnh nghèo khó của anh. Bố mẹ anh rất vất vả để làm mọi việc, thậm chí bán hết mọi thứ tài sản quý giá trong nhà để anh được đi học. Hơn 10 năm trước, việc một đứa trẻ thôn quê được học đại học ở Bắc Kinh là một niềm vinh dự to lớn. Tuy nhiên, chính từ xuất phát điểm có phần thua kém này khiến anh bị không ít người lời ra tiếng vào và miệt thị. Điều này đã đưa anh dần sa vào con đường xấu.

Thủ khoa đại học đi cướp ngân hàng, lãnh án 10 năm tù, quyết tâm thi lại và mang về điều bất ngờ - Ảnh 1.

Những năm tháng ở thủ đô, anh mới nhận ra đôi khi những ước mơ lại khá xa vời với thực tế. Gia cảnh nghèo khó khiến anh bị bạn bè khinh thường, không ai muốn chơi chung. Anh bị áp lực vì vừa phải đi học rồi lại đi làm, lại còn phải đối mặt với ánh mắt dè bỉu của bạn cùng lớp. Những dòng suy nghĩ tiêu cực đưa đẩy anh vào trạng thái tự cô lập bản thân. Anh bắt đầu trốn học, chơi game để giải tỏa căng thẳng, ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Giảng viên cũng trở nên bất lực và ngao ngán vì chàng sinh viên này. 

Dù đang trong thời gian khó khăn nhưng Lý Liên Kiệt không dám kể hay tâm sự với gia đình vì sợ sẽ làm bố mẹ thất vọng, vả lại ở quê họ cũng đang phải bươn chải chẳng kém. Mọi thứ dồn nén khiến anh có một quyết định táo bạo. Anh để lại một bức thư tuyệt mệnh, che kín mặt, chuẩn bị một con dao gọt hoa quả và đi bộ đến ngân hàng Trung Quốc, nằm gần thư viện của trường. Anh bước vào và đe dọa nhân viên, yêu cầu họ đưa 100.000 nhân dân tệ.

Trong lá thư để lại trước khi thực hiện hành vi đáng lên án, anh ghi mình đã chi tiêu số tiền lớn, cha mẹ đã bán tất cả mọi thứ trong nhà để anh có tiền sinh hoạt và học đại học nhưng anh không thể đáp ứng kỳ vọng của gia đình. Anh muốn cướp ngân hàng rồi trả lại số tiền này cho cha mẹ.

Thủ khoa đại học đi cướp ngân hàng, lãnh án 10 năm tù, quyết tâm thi lại và mang về điều bất ngờ - Ảnh 2.

Khi cảnh sát bắt được Lý Liên Kiệt và giám định tâm thần, kết quả cho thấy anh bị trầm cảm nặng, rối loạn ám ảnh cưỡng chế và tự kỷ, ngoài ra anh còn mắc chứng nói lắp nghiêm trọng. Vì phạm tội trong trạng thái tinh thần không ổn định, chưa gây ra thương tích, lại còn thu hồi được toàn bộ số tiền nên anh chỉ phải nhận một bản án khá nhẹ là 10 năm tù. Ngoài ra hơn 2000 người dân địa phương cũng đã ký tên xin giảm án cho chàng thanh niên nông nổi.

Bố mẹ và những người thân của anh đã rất sốc sau sự việc, tuy nhiên thay vì chối bỏ đứa con trai lầm lỡ này, họ lại cảm thông và vực dậy tinh thần của anh bằng tình yêu thương. Trong trại giam, anh nhận ra rằng thế giới không hẳn khước từ mình mà mình đã tự chối bỏ các mối quan hệ xung quanh. Anh quyết tâm cải tạo thật tốt và tích cực ôn luyện kiến thức trong tù để thực hiện những dự định của bản thân sau khi mãn hạn tù.

Thủ khoa đại học đi cướp ngân hàng, lãnh án 10 năm tù, quyết tâm thi lại và mang về điều bất ngờ - Ảnh 3.

Vì nỗ lực của mình, anh được giảm 2 năm 8 tháng tù và được ân xá ra từ trước hạn tới 2 năm. Sau đó, anh quyết định làm lại cuộc đời và đăng ký thi lại đại học năm 2016. Lần này, anh đậu vào Đại học Giao thông Tây An với số điểm 600, một điểm số khá ấn tượng. Không còn bất mãn với cuộc sống, anh dũng cảm đối mặt với những gì xảy đến kể cả điều tiếng của xã hội để hòa nhập với mọi người xung quanh.

Anh đã cho mọi người thấy mình có thể sửa chữa những sai lầm và thực sự đã hiểu được ý nghĩa của cuộc sống lẫn giá trị của việc học tập. Đối với anh, quá khứ có vết đen kia đã cho anh thêm sức mạnh tinh thần để chiến đấu và cố gắng. Anh từng tâm sự: "Thực sự, tay tôi đã run lên vào ngày tôi cầm dao, nghĩ lại tôi cảm thấy lạnh sống lưng."

Theo Sina

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Mỗi ca phẫu thuật sọ não ở Bệnh viện Bạch Mai bị "thổi giá" thêm 16 triệu đồng

    Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca nhưng Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.
  • Đọc thêm