Thông tấn Nga đưa tin Tổng thống Afghanistan ra nước ngoài với trực thăng đầy ắp tiền

Đức Nguyễn, Theo Pháp luật & Bạn đọc 20:51 16/08/2021

Theo hãng thông tấn RIA (Nga), Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã rời khỏi đất nước với 4 chiếc ôtô và một trực thăng chở đầy tiền.

Mới đây, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Kabul cho biết Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani rời khỏi đất nước với 4 chiếc ôtô và một trực thăng chở đầy tiền.

"Bốn chiếc xe chở đầy tiền. Họ đã cố gắng nhét một phần số tiền vào chiếc trực thăng nhưng không vừa. Một số tiền khác bị bỏ lại trên đường băng" - Hãng thông tấn RIA dẫn lời phát ngôn viên Đại sứ quán Nga tại Kabul, ông Nikita Ishchenko.

Ông Ghani hiện ở Uzbekistan cùng vợ, chánh văn phòng, và cố vấn an ninh quốc gia, cách Kabul khoảng 1.100km về phía bắc, Al Jazeera dẫn lời một cận vệ của ông Ghani cho biết.

Thông tấn Nga đưa tin Tổng thống Afghanistan ra nước ngoài với trực thăng đầy ắp tiền - Ảnh 1.
Thông tấn Nga đưa tin Tổng thống Afghanistan ra nước ngoài với trực thăng đầy ắp tiền - Ảnh 2.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani

Zamir Kabulov, đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Afghanistan, trước đó từng nói không biết chính phủ sẽ bỏ lại bao nhiêu tiền.

"Tôi hy vọng rằng chính quyền đã sụp đổ không lấy hết tiền từ ngân sách quốc gia. Nếu vẫn còn tiền, đó sẽ là nền tảng của ngân sách", ông Kabulov trả lời đài radio Ekho Moskvy của Nga.

Mọi việc diễn ra trong vòng vài tuần, thay vì vài tháng như dự tính của tình báo Mỹ. Chỉ trong thời gian ngắn đó, lực lượng Taliban đã xóa sổ hàng rào phòng thủ mà Mỹ đã góp phần xây dựng trong 20 năm qua ở Afghanistan và bao vây thủ đô Kabul khi Mỹ và đồng minh gấp rút di tản công dân.

Thông tấn Nga đưa tin Tổng thống Afghanistan ra nước ngoài với trực thăng đầy ắp tiền - Ảnh 3.
Thông tấn Nga đưa tin Tổng thống Afghanistan ra nước ngoài với trực thăng đầy ắp tiền - Ảnh 4.
Thông tấn Nga đưa tin Tổng thống Afghanistan ra nước ngoài với trực thăng đầy ắp tiền - Ảnh 5.

Hình ảnh Taliban tiến vào thủ đô Kabul và chiếm dinh Tổng thống

Sau khi Taliban bao vây thủ đô Kabul vào ngày 15/8 (hôm qua), ông Ghani rời khỏi Afghanistan với lý do "muốn tránh cảnh đổ máu". Trên mạng xã hội Facebook ngày 15/8, ông Ghani viết rằng Taliban "có thể chiến thắng trong các cuộc đấu kiếm và súng nhưng vẫn chưa giành được trái tim của người dân Afghanistan".

Trước đó, Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Afghanistan Zamir Kabulov thừa nhận việc Taliban kiểm soát thủ đô Kabul là điều "bất ngờ". Người này cho biết thêm Nga và các quốc gia khác đã đánh giá quá cao lực lượng vũ trang Afghanistan.

Nguồn: Reuters

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm