Thói quen 99% dân văn phòng mắc phải nhưng sẽ mang đến những tác hại cực kỳ lớn, cần thay đổi ngay trước khi quá muộn

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 00:10 14/03/2021

Nói thật đi, chắc chắn bạn đã có lần ăn uống luôn tại bàn làm việc rồi phải không?

Dân văn phòng, bận tối mắt tối mũi là chuyện bình thường. Với những deadline sát cạnh bên và công việc còn dang dở, nhiều người cũng có thói quen kết hợp những công việc khác ngay tại bàn làm việc - đặc biệt là chuyện ăn uống.

Nhưng trên thực tế, việc ăn tại bàn làm việc chẳng mang lại cho bạn chút lợi ích nào đâu, kể cả về mặt thời gian.

1. Tăng stress

Thói quen 99% dân văn phòng mắc phải nhưng sẽ mang đến những tác hại cực kỳ lớn, cần thay đổi ngay trước khi quá muộn - Ảnh 1.

Ăn ngay tại bàn làm việc, nghĩa là bạn đã ăn ngay tại nơi vốn để dành cho những công việc nặng nề trong suy nghĩ. Nhưng sự thật là bạn cần những khoảng thời điểm rời xa công việc - điều đó sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề nghiêm trọng hơn, bao gồm stress và trào ngược dạ dày.

Hơn nữa, để não bộ nghỉ ngơi một chút cũng sẽ giúp khả năng tập trung tốt hơn, cải thiện tâm trạng và để bạn quay lại công việc một cách thư thái.

2. Gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe

Thói quen 99% dân văn phòng mắc phải nhưng sẽ mang đến những tác hại cực kỳ lớn, cần thay đổi ngay trước khi quá muộn - Ảnh 2.

Dân văn phòng phải ngồi nhiều - đây là một thực tế khó lòng chối bỏ. Khi chọn ăn tại bàn, bạn cũng vô tình kéo dài thời gian ngồi của mình hơn, và điều này sẽ gây ra khá nhiều vấn đề cho sức khỏe, trong đó có nguy cơ gây ra bệnh tim. Ngoài ra, khoa học chứng minh ngồi nhiều sẽ làm nghẽn lưu thông máu dưới chân, gây ra nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bởi máu lưu thông giảm đi, bạn có thể bị giãn tĩnh mạch. Vậy nên thay vì ăn tại bàn, hãy dành một chút thời gian đứng dậy đi lại, sẽ hỗ trợ tốt hơn cho sức khỏe nhé.

3. Kém giao tiếp, dễ cô đơn

Thói quen 99% dân văn phòng mắc phải nhưng sẽ mang đến những tác hại cực kỳ lớn, cần thay đổi ngay trước khi quá muộn - Ảnh 3.

Bạn cần phải dành thời gian để tăng cường giao tiếp xã hội trong ngày, dù chỉ là nhấc điện thoại lên và gọi cho bạn bè. Một số nghiên cứu cho thấy giao tiếp nhiều sẽ có lợi cho hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.

Nhưng nếu chọn ăn tại bàn, bạn cũng vô tình tước mất đi cơ hội giao tiếp khá ổn trong ngày rồi.

4. Hiệu quả làm việc thấp đáng sợ

Thói quen 99% dân văn phòng mắc phải nhưng sẽ mang đến những tác hại cực kỳ lớn, cần thay đổi ngay trước khi quá muộn - Ảnh 4.

Có một lầm tưởng khá lớn là việc ăn luôn tại bàn sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian. Nhưng trên thực tế, kết quả thường là ngược lại.

Nếu chỉ vì có một công việc cần hoàn thành trước buổi chiều mà bạn ăn luôn tại bàn, nhiều khả năng bạn sẽ làm sai ở một chỗ nào đó, và cũng cần nhiều thời gian hơn để hoàn thành nó. Hơn nữa, nó khiến não bộ trở nên khó khăn trong việc phân biệt đâu là thứ cần ưu tiên.

5. Dễ tăng cân

Thói quen 99% dân văn phòng mắc phải nhưng sẽ mang đến những tác hại cực kỳ lớn, cần thay đổi ngay trước khi quá muộn - Ảnh 5.

Việc chỉ ngồi một chỗ, vừa làm việc vừa ăn sẽ khiến bạn dễ tăng cân hơn. Bởi lẽ khi não bộ bị xao nhãng bởi một công việc khác, bạn sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường.

Vậy nên tốt hơn hết, hãy ăn uống cùng bạn bè để tăng giao tiếp, hoặc nếu không ít nhất hãy tập trung vào bữa ăn của mình. Ngay cả dùng điện thoại lúc ăn cũng là thứ gây xao nhãng, nên hãy lưu ý nhé.

6. Khả năng sáng tạo bị bóp nghẹt

Thói quen 99% dân văn phòng mắc phải nhưng sẽ mang đến những tác hại cực kỳ lớn, cần thay đổi ngay trước khi quá muộn - Ảnh 6.

Nếu bạn làm những công việc cần sáng tạo, ăn tại bàn sẽ không mang đến chút lợi ích nào. Bởi lẽ, phần quan trọng nhất của quá trình sáng tạo là phải thay đổi môi trường, nghĩa là bạn cần tiếp xúc với nhiều điều nhất có thể. Đó là chưa tính đến chuyện não bộ cũng cần phải nghỉ ngơi.

Vậy nên thay vì chọn ăn trưa tại bàn, hãy để não nghỉ, cho bạn thời gian tận hưởng bữa ăn. Làm vậy sẽ tốt hơn cho sự sáng tạo.

7. Nguồn vi khuẩn quá lớn

Thói quen 99% dân văn phòng mắc phải nhưng sẽ mang đến những tác hại cực kỳ lớn, cần thay đổi ngay trước khi quá muộn - Ảnh 7.

Ừ, bạn có thể biến góc làm việc trở nên rất gọn gàng, nhưng lẩn khuất phía sau là lượng vi khuẩn nguy hiểm hơn gấp 400 lần sao với... bồn cầu vệ sinh.

Trên thực tế, đã có những nghiên cứu cho thấy 27% vi khuẩn trong các văn phòng nằm trên bàn phím máy tính, rồi lan sang những bề mặt khác như chuột, điện thoại, và ngay cả mặt bàn cũng rất bẩn. Xét trên góc độ này, ăn tại bàn còn gây hại hơn cả ăn trong... nhà vệ sinh.

Nguồn: BS, VT.co

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm