Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 16/11/2016

Do sự nuông chiều quá đà và những thói quen sinh hoạt cũng như chế độ dinh dưỡng không hợp lý, Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với tình trạng trẻ em béo phì tăng vọt và bước trên con đường trở thành quốc gia có số trẻ em thừa cân lớn nhất thế giới.

Theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây của Liên đoàn Béo phì Thế giới, tương lai của Trung Quốc đang ngày càng trở nên "béo" hơn, khi tỷ lệ trẻ béo phì của nước này trong vòng 30 năm qua đã tăng đột biến, đồng thời quốc gia đông dân nhất thế giới cũng đang trên con đường trở thành quốc gia có số trẻ em thừa cân lớn nhất thế giới. 

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 1.

Tính từ năm 1985, tỷ lệ bé trai bị béo phì ở Trung Quốc tăng 17,2%, còn bé gái là 9,11%. Nếu tình trạng này tiếp diễn, dự kiến đến năm 2025, quốc gia này sẽ có 48,5 triệu trẻ em thừa cân. Nhiều chuyên gia tỏ ra hết sức lo lắng, tỷ lệ gia tăng trẻ em béo phì kể trên là con số nghiêm trọng nhất mà họ từng biết đến.

Lý do khiến trẻ em Trung Quốc dễ béo phì hơn là do những thay đổi nhanh chóng về xã hội và chế độ dinh dưỡng, khiến họ tiêu thụ quá nhiều đồ uống có ga và thức ăn, trong khi lại quá lười vận động. 

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 2.

Chế độ ăn uống của người Trung Quốc đã chuyển đổi theo chiều hướng nhiều chất béo, nhiều calorie nhưng lại ít chất xơ. Các loại quảng cáo đồ ăn nhanh vô cùng hấp dẫn gây ra những ảnh hưởng đến việc lựa chọn thực phẩm. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều gia đình có thu nhập thấp sống ở đô thị cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng cân.

Các bé trai có tỷ lệ béo phì tăng nhanh hơn bé gái, bởi tư tưởng truyền thống "trọng nam khinh nữ" vẫn còn tồn tại, khiến cho nam giới được hưởng nhiều ưu đãi hơn nữ giới. Đặc biệt là ở các vùng nông thôn, con trai thường được bố mẹ cưng chiều và chu cấp nhiều hơn. Ngoài ra, kích thước cơ thể của nam giới cũng có xu hướng lớn hơn nữ giới.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 3.

Cùng với sự phát triển của xã hội, trẻ em thời nay không chỉ tiêu thụ nhiều thức ăn hơn mà còn ít vận động hơn, do chúng quá mải mê với các sản phẩm công nghệ. Có gần 13% trẻ nam và 4% trẻ nữ dành ra hơn 2 tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để chơi trò chơi điện tử.

Kỳ thực, bản thân những trò chơi điện tử này không phải là lý do gây béo phì, nhưng khi ngồi chơi, những đứa trẻ lại uống đến 2-3lít nước có ga và tạo ra một lượng calorie lớn đến mức phải đi bộ 46km mới tiêu thụ hết được.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 4.

Để giải quyết tình trạng ngày càng có nhiều trẻ em béo phì, chính quyền Bắc Kinh đã có nhiều nỗ lực như xây thêm nhiều sân chơi, quy định các trường học phải dành ra một tiếng đồng hồ mỗi ngày cho trẻ tập thể dục. Trẻ em Trung Quốc được khuyến khích ăn uống lành mạnh và tập thể dục, cũng như phải thường xuyên kiểm tra cân nặng của bản thân để biết được những biện pháp đang thực hiện có đem lại hiệu quả thật sự hay không. Tuy nhiên, chiến lược chống béo phì của chính phủ nước này lại gần như bỏ qua trẻ em ở các vùng nông thôn.

Trong những thập kỷ tới, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự gia tăng tỷ lệ người bị các bệnh tim mạch và tiểu đường. Do đó, nước này cần phải nỗ lực phục hồi thói quen ăn uống dinh dưỡng truyền thống thay vì ăn thức ăn nhanh. Các bậc phụ huynh cũng phải có trách nhiệm giúp cải thiện sức khoẻ cho con cái của mình.

Cũng theo nghiên cứu này, trên thế giới sẽ có tổng cộng 268 triệu trẻ em ở độ tuổi đi học bị thừa cân vào năm 2025, tăng thêm 45 triệu so với con số 223 triệu vào năm 2013. Trong đó, sẽ có tới 27,5 triệu trẻ em bị tăng huyết áp, 38 triệu em bị gan nhiễm mỡ, 12,7 triệu em bị suy yếu khả năng dung nạp glucose, khoảng 4 triệu em mắc bệnh tiểu đường loại 2, một căn bệnh thường gây ảnh hưởng đến những người cao tuổi.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 5.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 6.

Trẻ em cần được thường xuyên theo dõi các chỉ số chiều cao, cân nặng của cơ thể.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 7.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 8.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 9.

Những khoá học giảm béo đang mọc lên ngày một nhiều tại Trung Quốc.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 10.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 11.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 12.

Tình trạng trẻ em thừa cân đang ngày một gia tăng ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 13.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 14.

Thói chiều con vô tội vạ của người Trung Quốc và những con số đáng báo động về tỷ lệ béo phì - Ảnh 15.

Chính thói chiều con vô tội vạ của các bậc phụ huynh đã dẫn đến những hậu quả khôn lường cho lũ trẻ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm