Thịt luộc mà chấm mắm tôm ai cũng mê nhưng ngày xưa nghe món này người ta chạy xa 8 cây số, nguyên nhân vì sao?

Thế Huân, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 21:38 28/02/2021

Ở Trung Quốc ngày xưa, nghe tên "thịt luộc" là ai cũng sợ hãi...

Hầu như ở các tiệm cơm bình dân, cơm quê thì trong menu đều có món thịt heo luộc. Đây là món dễ chế biến, dễ ăn, ngoài ra nếu được chấm các loại mắm như mắm tôm, mắm nêm, có thêm tí cà pháo nữa là đúng bài, bắt cơm mấy chén ăn cũng vào. Nghĩ tới thôi đã thấy thèm rồi!

Thịt luộc mà chấm mắm tôm ai cũng mê nhưng ngày xưa nghe món này người ta chạy xa 8 cây số, nguyên nhân vì sao? - Ảnh 1.

Vậy mà ngày xưa, nghĩ tới thịt luộc có không ít người sợ hãi. Đặc biệt là tại Trung Quốc thời phong kiến, món thịt luộc luôn là nỗi ám ảnh của không ít người. Trong các hoạt động cúng tế, món thịt heo luộc này thường xuất hiện và được người ta gọi là "tộ nhục". Thịt chủ yếu được lấy từ 3 loại thịt phổ biến trong văn hoá nông nghiệp là cừu, trâu và lợn.

Thịt luộc mà chấm mắm tôm ai cũng mê nhưng ngày xưa nghe món này người ta chạy xa 8 cây số, nguyên nhân vì sao? - Ảnh 2.

Thịt heo cúng ngày xưa

Bạn tưởng món thịt này cũng sẽ ngon như các món ăn được phục vụ từ Ngự Thiện Phòng? Lầm to rồi, vị của nó được miêu tả là... hãi hùng từ khi ngửi và ăn vào chẳng khác gì cực hình cả.

Nguyên nhân là đây:

Về cơ bản, thời xưa làm gì có nồi hay máy móc hiện đại như bây giờ mà nấu cái là chín ngay. Mọi thứ đều được chuẩn bị trước, buổi tế lễ thì diễn ra nhanh vài nửa buổi - một ngày, ở những lễ quan trọng có khi lên đến vài ngày. Thịt chế biến xong để ngoài trời lâu như vậy, bạn tưởng tượng nó cũng sẽ phân huỷ đi ít nhiều rồi đấy.

Thịt luộc mà chấm mắm tôm ai cũng mê nhưng ngày xưa nghe món này người ta chạy xa 8 cây số, nguyên nhân vì sao? - Ảnh 3.

Việc ăn thịt được kiểm soát rất chặt chẽ

Thịt luộc mà chấm mắm tôm ai cũng mê nhưng ngày xưa nghe món này người ta chạy xa 8 cây số, nguyên nhân vì sao? - Ảnh 4.

Ngoài ra, việc cắt chia thịt cũng có sự phân biệt, thái giám sẽ "trông mặt bắt hình dong", chia ai quan chức có quyền, hoàng thân quốc thích ăn thịt nạc, còn lại toàn mỡ, những chỗ khó ăn thì cho người kém hơn. Việc nhai cả tảng mỡ heo mà không có bất cứ gia vị nào thật sự là một... thảm hoạ.

Tất nhiên, có khó ăn đến mấy thì lệnh vua cấm cãi, đây cũng là quy định của tổ tông nên bắt buộc phải ăn.

Ở bộ phim Diên Hy Công Lược, phân cảnh ăn thịt heo luộc này được tái hiện khá chuẩn theo lịch sử. Nữ chính cũng đã lợi dụng quy định không được thêm gia vị này mà hại được một vị thân vương.

Thịt luộc mà chấm mắm tôm ai cũng mê nhưng ngày xưa nghe món này người ta chạy xa 8 cây số, nguyên nhân vì sao? - Ảnh 5.

Thân vương bị Nguỵ Anh Lạc hại trong phim

Thịt luộc mà chấm mắm tôm ai cũng mê nhưng ngày xưa nghe món này người ta chạy xa 8 cây số, nguyên nhân vì sao? - Ảnh 6.

Cô đã cố tình bỏ muối vào thịt

Ai nói đồ vua ban là sướng nào?

Nguồn: Tổng hợp

Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đạo diễn Nhất Trung xác nhận Nhã Phương là nữ chính "mắc bệnh ngôi sao", muốn hòa giải nhưng chưa thấy thiện chí

    Người đại diện của đạo diễn Nhất Trung đã khẳng định nhân vật bị lên án gay gắt những ngày gần đây chính là Nhã Phương.
  • Đọc thêm