Thí sinh Olympia hỏi: "Tại sao Newton ngồi dưới gốc cây táo, mà không phải cây mít?", dân tình giải đáp nghe mà "cứng họng"

Vân Trang, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 00:07 04/02/2021

Thắc mắc muôn thuở của tụi học trò cuối cùng cũng được giải đáp.

Xuất hiện trong cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia tuần 2 - tháng 2 - quý III, nam sinh Kiều Ngọc Bảo (THPT Đông Anh, Hà Nội) đã gây ấn tượng với ngoại hình sáng sủa cùng nụ cười duyên dáng chuẩn "soái ca". Sau đó, anh chàng này cũng giành vòng nguyệt quế tuần với 215 điểm.

Anh chàng cũng từng gây bão khi chia sẻ trong chương trình: "Em rất muốn gặp Newton để hỏi tại sao ông lại ngồi dưới gốc cây táo, mà không phải gốc cây khác như cây mít hay cây sầu riêng?".

Thí sinh Olympia hỏi: Tại sao Newton ngồi dưới gốc cây táo, mà không phải cây mít?, dân tình giải đáp nghe mà cứng họng - Ảnh 1.

Câu hỏi gây bão của thí sinh Olympia (Ảnh: Top Comments)

Câu nói vui này sau đó đã được nhiều fanpage chia sẻ lại. Sở dĩ câu này hot bởi đã nói lên nỗi lòng của học sinh: Quá sợ học lực hấp dẫn do Newton khám phá ra!

Câu chuyện quả táo rơi vào đầu Newton trở thành một giai thoại phổ biến và lâu dài trong lịch sử khoa học, thậm chí còn được đưa vào nội dung sách giáo khoa. Đó là khi Newton trở về ngôi nhà thơ ấu ở Anh, và khi đang ngồi dưới gốc cây táo thì bị 1 quả rơi trúng đầu.

Ông đã tự đặt ra câu hỏi: "Tại sao quả táo luôn rơi xuống mặt đất khi rụng khỏi cành cây, thay vì rơi ngang hoặc bay ngược lên". Newton cho rằng Trái Đất hút quả táo bằng một lực chưa biết đến. Nhờ đó khám phá ra lực hấp dẫn.

Thí sinh Olympia hỏi: Tại sao Newton ngồi dưới gốc cây táo, mà không phải cây mít?, dân tình giải đáp nghe mà cứng họng - Ảnh 2.

Cây táo nổi tiếng trong vườn nhà Newton

Câu hỏi: "Tại sao Newton lại ngồi dưới cây táo chứ không phải sầu riêng hay mít?", mới đây đã được dân tình giải đáp. Hóa ra, không phải ngẫu nhiên mà nhà bác học lại ngồi dưới loại cây này!

Bởi mít và sầu riêng là loại quả ngọt nhiệt đới, chỉ thích hợp trồng ở những nơi có không khí ẩm và nóng. Trong khi đó, quê Newton lại ở nước Anh thuộc miền không khí hàn đới (lạnh). Vậy nên những vùng này khó có thể trồng được mít hay sầu riêng. Dân bản địa thường mua những loại quả này dưới dạng đóng hộp với xiro, sau này cũng nhập cảnh theo dạng quả tươi hoặc sấy khô.

Thực tế, khám phá của Newton về trọng lực là kết quả của nhiều lần nghiên cứu và suy nghĩ chứ không phải chỉ nhờ khoảnh khắc quả táo rơi trúng đầu.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Dòng tin nhắn đẫm nước mắt gửi mẹ của nữ sinh tố bị bố ruột nhiều lần hiếp dâm ở Phú Thọ

    "Mẹ đọc đi, rồi tí con về nói chuyện với mẹ sau. Con chả muốn về cái nhà đấy nữa đâu. Con sợ lắm rồi. Tối hôm qua con phải tự đi mua thuốc tránh thai, không sợ trường hợp ngoại lệ, con không biết phải làm sao cả", nữ sinh tâm sự với mẹ.
  • Đọc thêm