Thì ra đây là lý do bạn luôn có cảm giác camera trước của điện thoại đang "dìm hàng" mình

Long98, Theo Pháp luật & Bạn đọc 01:30 12/01/2021

Bạn có bao giờ cảm giác ảnh chụp với camera trước trông hơi "kỳ kỳ" không? Yên tâm, bạn luôn đẹp hơn một bức ảnh selfie nhé!

Nếu bạn đã từng cảm thấy khuôn mặt mình có chút gì đó "kỳ kỳ" khi nhìn qua camera trước điện thoại, có lẽ bạn không cô đơn. Vì một số lý do nhất định, khuôn mặt bạn khi nhìn qua camera trước điện thoại, đặc biệt ở khoảng cách gần sẽ có sự sai khác so với khi nhìn qua gương hoặc chụp bằng camera sau.

Lý do đầu tiên liên quan đến độ phân giải của camera. Có thể bạn chưa biết, nhưng độ phân giải của máy ảnh cũng có liên quan trực tiếp đến việc trông bạn có đẹp trong ảnh không. Về khía cạnh này, rõ ràng là camera trước không thể sánh được với camera sau hoặc nhìn bằng mắt thường. Đơn cử, chiếc iPhone X có camera trước 7MP và camera sau 12MP, thể hiện chất lượng khá khác biệt.

Thì ra đây là lý do bạn luôn có cảm giác camera trước của điện thoại đang dìm hàng mình - Ảnh 1.

Không chỉ là độ phân giải. Vì thiết kế cơ học của điện thoại, camera trước thường có thể tích khiêm tốn hơn nhiều so với cụm camera sau, do đó chất lượng ống kính hay diện tích cảm biến đều sẽ phải chịu thiệt thòi - đây cũng là những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng ảnh. Chất lượng ảnh kém đi cũng khiến chi tiết, độ nổi khối hay đường nét trên khuôn mặt bạn không được như camera sau.

Lý do thứ hai là về chiều dài tiêu cự. Để phục vụ cho việc chụp được ở khoảng cách ngắn, camera trước thường có chiều dài tiêu cự khá ngắn (tương đương khoảng 20mm), so với lựa chọn tiêu cự dài hơn (khoảng 50mm) trên camera chân dung chuyên dụng. Yếu tố này, kết hợp với khoảng cách chụp thường ngắn, khiến các yếu tố trên khuôn mặt bị "bóp méo" hơn so với nhìn bằng mắt thường. Cụ thể, bạn có thể thấy mũi to ra, gò má rộng hơn, cằm và khuôn mặt dài hơn và thon lại.

Thì ra đây là lý do bạn luôn có cảm giác camera trước của điện thoại đang dìm hàng mình - Ảnh 3.

Ảnh hưởng của tiêu cự đến cùng một khuôn mặt

Trong khi đó, camera chuyên dụng cho chân dung trên điện thoại, đơn cử như trên iPhone 12 Pro Max với tiêu cự 52mm được cho là cho góc nhìn tương tự với mắt người hơn, sẽ cho tỉ lệ khuôn mặt chân thực hơn nhiều.

Lý do cuối cùng, như đã giải thích trong một bài viết trước, một phần đó là do cảm nhận chủ quan của bạn về hình ảnh đóng băng của bản thân trong một khoảnh khắc, đặc biệt là khi chưa chọn được góc chụp "ăn điểm" mà thôi.

Vậy nên, nếu bạn có bị trông xấu đi vì camera trước thì cũng đừng buồn, bởi bạn đẹp hơn thế rất nhiều!

Ảnh: Internet

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đôi bạn 10 năm cõng nhau trở thành học sinh giỏi tỉnh, thi đỗ 28 điểm Đại học: Những người tử tế, rồi cũng sẽ gặp chuyện tử tế

    Hành trình 10 năm cõng bạn giống như một câu chuyện cổ tích, không phải bắt đầu từ lời bông đùa trẻ con "nay mình cõng bạn nhé", mà khởi nguồn từ những lần đèo bạn ngã, cả hai cùng đứng dậy rồi gắng gượng tiếp tục đến trường.
  • Đọc thêm