Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa "để đời" của Park Bo Gum?

THUY LE, Theo Pháp luật & Bạn đọc 12:17 31/10/2020

Record Of Youth của Park Bo Gum – Park So Dam khởi đầu tiềm năng nhưng nhanh chóng đi vào lối mòn và gây thất vọng với diễn biến nhạt nhẽo.

Khởi động với rating 6,4% và kết thúc với 8,7%, Record Of Youth (Ký Sự Thanh Xuân) của tvN thoạt nhìn có vẻ giống một tác phẩm "ngon nghẻ". Thực tế, Record Of Youth rơi vào tình trạng hệt như Encounter - tác phẩm lãng mạn với rating khá khẩm vẫn bị chê nhạt nhẽo của Park Bo Gum và đàn chị Song Hye Kyo cách đây 2 năm. Bộ phim mở đầu đầy tiềm năng nhưng đã dần để lộ nhiều lỗ hổng trong kịch bản, nhân vật, diễn xuất, và duy trì thành tích chủ yếu nhờ sức hút truyền thông của Park Bo Gum - Park So Dam.

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 1.

Khởi đầu triển vọng chỉ để sa vào lối mòn tình tiết cũ rích

Nửa chặng đường đầu tiên của Record Of Youth, dù có thiếu trước hụt sau, vẫn có thể xem là tiềm năng và chiếm được cảm tình của nhiều khán giả. Phim mở ra rất nhiều tuyến nội dung, nào là hành trình từ "thìa đất" thành ngôi sao của nam chính Hye Joon (Park Bo Gum), nào là chuyện tình của anh chàng và người hâm mộ nhiệt thành Jung Ha (Park So Dam), nào là tuyến nội dung gia đình cảm động, và cả tình bạn của bộ ba nam chính. Hầu hết những tuyến này đều "trật đường ray" khi bước qua tập 8.

Tuyến nội dung gia đình vốn bị chê dài dòng lại hoá ra được phát triển tốt nhất, quá trình Hye Joon và gia đình dần vượt qua những mâu thuẫn để tìm được tiếng nói chung được đánh giá là xúc động. Ngược lại, tình cảm của cặp đôi chính càng về sau càng khiến người xem mệt mỏi với lối mòn "nam chính nổi tiếng – ít thời gian bên nhau – buồn bã chia tay" được tái hiện một cách rập khuôn, thiếu cao trào.

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 3.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 4.

Phần về gia đình được đánh giá là phát triển hợp lý, cảm động

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 5.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 6.

Nhưng chuyện tình của đôi chính cứ nhạt dần đều

Về phần tuyến sự nghiệp, phim xây dựng như thể Hye Joon là một viên ngọc sáng bị vùi lấp và một khi được khai quật thì cứ thế mà rực rỡ không cần mài giũa. Bao nhiêu tập phim chỉ theo đúng vòng lặp "có chút thành quả - dính tin đồn hoặc bị vùi dập – nam chính ngoài lạc quan đêm khóc thầm – vực dậy", còn va vấp về mặt chuyên môn thì không hề được thể hiện. Công cuộc phát triển sự nghiệp của Hye Joon chẳng khác gì một phiên bản mới của Tầng Lớp Itaewon khi giản lược hết những bước tiến của anh chàng mà thẳng tiến đến kết quả tốt đẹp, thật không khỏi khiến người xem cảm thấy ít nhiều vô lý.

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 7.

Hye Joon được xây dựng như thể cả thế giới chỉ chực chờ vùi dập anh, còn anh chàng giỏi và tốt đến nỗi diễn một hai vai là đã được giải thưởng lớn

Tình cảm rập khuôn, sự nghiệp thành công chóng vánh nhưng những "drama" xảy đến với Hye Joon ví như chuyện tin đồn yêu đồng tính thì lại bị kéo dài qua vài tập trong khi có thể nhanh chóng giải quyết. Tuyến phụ không cần thiết như chuyện tình của Jin Woo (Kwon Soo Hyun) hay sự nhập nhằng với người cũ thì đưa vào không rõ mục đích trong khi các tuyến tiềm năng như chuyện đấu tranh tâm lý của Hae Hyo (Byun Woo Seok), chuyện nhà Jung Ha, chuyện nghề mẫu của ông nội thì đều khai thác không tới, dẫn đến tình trạng phim nghe qua thì đề cập nhiều vấn đề nhưng đa số đều khiến người xem "chưng hửng" vì hời hợt.

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 8.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 9.

Có những tuyến nội dung khiến người xem phải nhíu mày "để làm gì?!"

Dàn nhân vật thiếu chiều sâu thách thức sự kiên nhẫn của khán giả

Một số khán giả nói vui rằng biên kịch Ha Myung Hee có tài năng khiến một bộ phim quy tụ dàn cast đình đám trở nên nhạt nhẽo, từ Temperature Of Love của Seo Hyun Jin - Yang Se Jong đến Record Of Youth đều chung một lối triển khai tình tiết kém đột phá và kiểu thoại cứng nhắc, đồng thời hình tượng nhân vật nhạt nhẽo khiến người xem mất hứng bất chấp có diễn viên nổi tiếng thủ vai. Với Record Of Youth, các nhân vật ngoại trừ những thành viên trong gia đình nam chính đều bị xây dựng quá một chiều, thiếu hụt sự phát triển tâm lý cần thiết để thúc đẩy mạch phim, đến mức xem xong 16 tập phim mà cứ ngỡ mình đang ở những tập đầu tiên.

Nam chính Hye Joon lạc quan và chính trực đến mức nhàm chán, dù ở tập 1 hay tập 16 vẫn cùng một lối suy nghĩ và cách "chịu trận" trước biến cố. Quản lý Min Jae (Shin Dong Mi) bị lừa bao nhiêu lần vẫn không cứng rắn lên được. Nữ chính Jung Ha sau nửa chặng đầu còn thể hiện sự độc lập của nhân vật, nửa chặng sau gần như chỉ gắn với mối quan hệ tình cảm cùng nam chính, chưa kể còn có những hành động mập mờ đi ngược với hình tượng vốn dĩ. Hai "phản diện" là gã sếp cũ và nữ phóng viên thì đáng ghét một cách nhàm chán với động cơ không rõ ràng, cách thức gây chuyện lồ lộ mà vẫn khiến dư luận bị dắt mũi. Còn các nhân vật phụ khác thì lại càng nhạt nhoà, "lượn lờ" qua lại chứ không ghi dấu ấn.

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 11.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 12.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 13.

Rất nhiều nhân vật của Record Of Youth không cho thấy sự phát triển theo thời gian, hình tượng xây dựng rất nông nên không thể chạm đến khán giả

Chính vì mạch phim lẫn nhân vật đều giậm chân tại chỗ, Record Of Youth không thể trụ vững ở top 1 Netflix mà nhanh chóng nhường chỗ cho những Private Life (Đời Tư), Start Up (Khởi Nghiệp) với những câu chuyện kịch tính và độc đáo hơn. Chỉ số truyền thông của phim, dù vẫn trong top đầu, đã sụt giảm đáng kể qua từng tuần khi sự quan tâm của khán giả nhanh chóng bị san sẻ cho các tác phẩm khác.

Dù đi vào chặng cuối nhưng Record Of Youth bị Do You Like Brahms? vượt mặt trên bảng chỉ số truyền thông trong tuần 4 tháng 10

Park Bo Gum vốn là nam châm hút truyền thông cũng phải nhường top đầu cho Kim Min Jae

Chất lượng diễn xuất không đồng đều, phản ứng hoá học kém bùng nổ

Bị trói buộc trong những tình tiết kém đột phá và hình tượng nhân vật nhàm chán, phần diễn xuất của Record Of Youth không thể hoàn toàn thuyết phục khán giả. Những điểm sáng nhất phim là các cảnh khóc của Park Bo Gum, và hẳn phía sản xuất cũng nhận ra điều đó nên số lượng cảnh khóc của nam chính nhiều đáng kể. Park So Dam và Byun Woo Seok hiếm hoi mới có được một khoảnh khắc đắt giá, ông nội và mẹ của Hye Joon chiếm được cảm tình của khán giả, còn lại tất cả những diễn viên khác đều không lưu lại ấn tượng gì đặc sắc về diễn xuất.

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 16.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 17.

Những cảnh khóc của Bo Gum được đánh giá cao nhưng có dấu hiệu bị lạm dụng quá đà

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 18.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 19.

Byun Woo Seok rõ ràng rất có tiềm năng nhưng những khoảnh khắc cho anh cơ hội thể hiện thế này chỉ đếm trên đầu ngón tay

Ngoài ra, Record Of Youth hẳn là bộ phim hiếm hoi mà tam giác tình yêu khiến người xem phản ứng rất tiêu cực bởi việc để Hae Hyo đi "tăm tia" bạn gái của bạn thân mình còn Jung Ha lại "ngây thơ" đến mức xem đó chỉ là tình cảm bạn bè. Cặp đôi chính đến với nhau chóng vánh thiếu cao trào đã đành, càng về sau càng ít sự chia sẻ, miệng nói yêu nhau liên tục nhưng hành động thì đến cả cái ôm cái hôm biên kịch cũng "tiết kiệm". Phản ứng hoá học vốn được kỳ vọng rất nhiều cứ thế nhạt dần theo từng tập, đã thế còn kết thúc nửa vời khiến khán giả chỉ biết lắc đầu ngao ngán.

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 20.

Nam nữ chính từ yêu nhau nồng thắm hứa hẹn đủ điều

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 21.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 22.

Dần xa cách đến mức chia tay chỉ vì không chịu chia sẻ với nhau

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 23.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 24.

Nam phụ thân là "bạn tốt" lại đi tơ tưởng đến bạn gái của bạn thân mình, nghe có tức không?

Record Of Youth hay "Record Of Park Bo Gum?"

Đi đến chặng cuối phim, đã có không ít khán giả phải tự hỏi mình đang xem Ký Sự Thanh Xuân hay "Ký Sự Park Bo Gum". Gia đình, chướng ngại sự nghiệp, bạn bè, người yêu, tất cả các nhân vật và tình tiết trong Record Of Youth đều xoay quanh hay tệ hơn là "làm nền" cho nhân vật của Park Bo Gum. Mỗi sự kiện diễn ra chừng như đều nhằm gây khó dễ cho nam chính, cũng chỉ chuyện liên quan trực tiếp sự nghiệp và gia đình của nhân vật này được xây dựng lớp lang còn lại đều hết thảy "ra chuồng gà". Với Park Bo Gum mà nói đây có thể là một vai diễn dấu ấn, nhưng việc tập trung quá mức vào một nhân vật trong khi bỏ bê nhiều tuyến nội dung khác đã khiến phim càng thêm mất cân bằng.

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 25.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 26.

Đặc biệt, Record Of Youth đã lãng phí tiềm năng của Park So Dam. Mang tiếng nữ chính nhưng tuyến nội dung riêng của nhân vật Jung Ha rất thiếu chiều sâu, hình tượng không nhất quán, thời lượng lên hình cũng giảm mạnh trong nửa sau phim. Sau một Jessica của Parasite nổi tiếng toàn cầu và một So Dam của Fukuoka chí ít được đánh giá cao về diễn xuất, vai diễn Ahn Jung Ha là một bước lùi rõ rệt về cả hình tượng lẫn diễn xuất của nữ diễn viên.

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 27.
Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 28.

Mỉm cười, gật đầu, rơi nước mắt là ba hành động Jung Ha làm nhiều nhất, và rất hiếm cảnh để Park So Dam thử thách diễn xuất

Với thành tích rating khá khẩm tại Hàn và được chú ý trên Netflix, Record Of Youth về mặt lý thuyết sẽ chẳng phải bước lùi sự nghiệp với bất cứ diễn viên nào, nhưng sự kém đột phá trong gần như mọi mặt của tác phẩm không khỏi khiến người xem cảm thấy phim duy trì nhiệt độ chỉ nhờ hai "nam châm" Park Bo Gum – Park So Dam còn chất lượng thì không như mong đợi, càng củng cố "thành tích" chọn kịch bản nhàm chán của Park Bo Gum. Có tiềm năng nhưng không được khai thác đúng cách, Record Of Youth đã mang đến một trải nghiệm nhạt nhòa cho khán giả, trở thành một trong những dự án gây thất vọng bậc nhất mùa phim Hàn cuối năm.

Theo vết xe đổ của Encounter, Record Of Youth tiếp tục là một cú ngã ngựa để đời của Park Bo Gum? - Ảnh 29.

Cặp đôi "quốc bảo" họ Park đã có màn hợp tác không đủ ấn tượng

Record Of Youth đã phát sóng trọn bộ 16 tập, Birthcare Center của Uhm Ji Won - Yoon Park sẽ nối sóng trong khung giờ 19h giờ Việt trên tvN mỗi tối thứ Hai, thứ Ba bắt đầu từ 2/11.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm