Thêm một quốc gia Đông Nam Á nữa xác nhận có ca nhiễm biến thể Covid Omicron

J.D, Theo Pháp luật & Bạn đọc 16:44 06/12/2021

Ca nhiễm biến thể Omicron lần này là trường hợp trở về từ Tây Ban Nha, đã xét nghiệm âm tính tại nơi cất cánh.

Và đất nước ấy là Thái Lan. Ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên của Thái Lan là từ một doanh nhân người Mỹ gốc Thái vừa trở về từ Tây Ban Nha - theo thông báo của Bộ Y tế Thái Lan hôm 6/12.

Tổng Giám đốc Bộ Khoa học Y tế Supakit Sirilak cho biết biến thể mới được tìm thấy nhờ xét nghiệm PCR. Và theo Bộ trưởng Bộ kiểm soát dịch tễ Opas Karnkawinpong, người đàn ông này có quốc tịch Mỹ, đã sống ở Tây Ban Nha 1 năm trước khi đến đây. Ông trở về trên chuyến bay EK372 của hãng Emirates Airline, từ Dubai về sân bay Suvarnabhumi.

Đáng chú ý, người này không xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì của bệnh.

Thêm một quốc gia Đông Nam Á nữa xác nhận có ca nhiễm biến thể Covid Omicron - Ảnh 1.

Thái Lan đã chính thức ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

Theo Bangkok Post, hiện thời gian người này đến Thái Lan vẫn còn chưa rõ ràng. Tiến sĩ Opas cho biết ông đến vào ngày 29/11, nhưng biên bản gửi lên bộ lại là ngày 30.

Trước khi đến Thái Lan, bệnh nhân đã làm xét nghiệm PCR tại Tây Ban Nha vào ngày 28/11. Người này cũng đã tiêm vaccine loại 1 mũi của Johnson & Johnson.

Sau khi nhận được xét nghiệm PCR dương tính của bệnh nhân, một số xét nghiệm khác đã được thực hiện bởi bộ Khoa học Y tế vào ngày 3/12. Hiện tại ca F0 đang được điều trị trong bệnh viện.

Thêm một quốc gia Đông Nam Á nữa xác nhận có ca nhiễm biến thể Covid Omicron - Ảnh 2.

"Tỷ lệ đây là biến thể Omicron lên tới 99,92%," - trích lời Tiến sĩ Supakit. Dựa vào kết quả này, ông kêu gọi chính phủ không vội thay thế yêu cầu xét nghiệm PCR bằng xét nghiệm nhanh, vì sẽ còn nhiều ca nhiễm khác được ghi nhận. "Khi đã có 1 ca, chúng tôi tin rằng sẽ có ca thứ 2, rồi thứ 3," - ông khẳng định. 

Bộ Y tế cũng xác nhận bệnh nhân đã tiếp xúc với 2 nhân viên sân bay và 17 nhân viên khách sạn, nơi ông tạm trú.

Thái Lan đã trở thành quốc gia thứ 3 tại Đông Nam Á ghi nhận ca nhiễm biến thể mới. Trước đó, có 2 quốc gia Đông Nam Á xuất hiện ca nhiễm biến thể Omicron là Singapore và Malaysia.

Nguồn: Bangkok Post

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm