Thêm 14 thi thể được tìm thấy, số người tử vong trong vụ sập chung cư ở Florida tăng lên 78

Quỳnh Chi, Theo VTV 10:10 10/07/2021

Các đội tìm kiếm đã đưa thêm 14 thi thể ra khỏi đống đổ nát của tòa chung cư bị sập ở bang Florida, Mỹ, nâng số người chết lên ít nhất 78 người tính đến ngày 9/7.

Đây là thông tin do bà Daniella Levine Cava, người đứng đầu quận Miami-Dade, bang Florida công bố trong một cuộc họp báo.

Theo bà Levine Cava, 62 người vẫn được coi là bị mất tích trong vụ sập chung cư này và các cơ quan chức năng đang làm việc để xác minh rằng, từng cá nhân trong số 62 người được liệt kê là mất tích thực sự đã ở trong tòa nhà Champlain Towers South khi nó sụp đổ vào hơn hai tuần trước.

Cuộc tìm kiếm đã chuyển từ nỗ lực cứu hộ sang hoạt động phục hồi vào ngày 7/7 sau khi chính quyền Mỹ quyết định rằng, có rất ít hy vọng tìm thấy những người còn sống trong đống đổ nát. Tuy nhiên, giới chức địa phương tuyên bố sẽ tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân cho đến khi họ thu dọn hết đống đổ nát tại hiện trường vụ sập tòa nhà, theo Thị trưởng thị trấn Surfside Charles Burkett.

Thêm 14 thi thể được tìm thấy, số người tử vong trong vụ sập chung cư ở Florida tăng lên 78 - Ảnh 1.

Công tác tìm kiếm cứu hộ tại hiện trường (Ảnh: AP)

Ông Burkett lưu ý rằng, đống đổ nát ban đầu cao tương đương tòa nhà 4 - 5 tầng nay đã hạ thấp xuống gần mặt đất và biểu dương các đội tìm kiếm cứu hộ đã nỗ lực thực hiện công việc tại hiện trường vụ sập nhà .

Viện Công nghệ Quốc gia Mỹ (NIST) đang đạt được "tiến bộ rất đáng kể" trong việc điều tra về nguyên nhân tòa nhà Champlain Towers South sụp đổ, bà Levine Cava nói thêm. Các nhóm của NIST đã thu thập hơn 200 mẫu bằng chứng. Các mẫu này được gửi đến một phòng thí nghiệm đo lường vật lý ở Washington để hỗ trợ phân tích. NIST đang sử dụng máy bay không người lái và máy quét lidar, thiết bị đo khoảng cách của một vật thể trên bề mặt Trái đất bằng ánh sáng, trong việc thăm dò.

Ngày 8/7, bà Levine Cava khẳng định, người dân cũng có "vai trò rất quan trọng trong cuộc điều tra này". Bà Levine Cava kêu gọi người dân gửi bất kỳ ảnh chụp hoặc video nào liên quan đến vụ sập nếu có lên trang web của NIST.

Champlain Towers North, tòa nhà kế bên và giống hệt tòa nhà chung cư bị sập, hiện đang được đánh giá kỹ thuật, ông Burkett nói. Các kỹ sư và nhà chức trách Mỹ đang sử dụng radar xuyên đất và đang lấy mẫu bê tông để xác định hàm lượng muối cũng như tình trạng kết cấu của tòa nhà này. Trong khi đó, người dân đang sinh sống trong tòa nhà Champlain Towers North nếu muốn di dời sẽ được sắp xếp chỗ ở thay thế.

Thêm 14 thi thể được tìm thấy, số người tử vong trong vụ sập chung cư ở Florida tăng lên 78 - Ảnh 2.

Phần lớn đống đổ nát hiện đã được thu dọn (Ảnh: AP)

Nguyên nhân chính xác của việc tòa chung cư Champlain Towers South bị đổ sập hiện vẫn chưa được xác định. Các bằng chứng gần đây đã chỉ ra những khiếm khuyết, hư hại về kết cấu của tòa nhà trước khi sụp đổ, chẳng hạn như một báo cáo năm 2018 cho thấy, tòa nhà 40 năm tuổi này có vấn đề về chống thấm bên dưới hồ bơi và nứt bê tông trong hầm để xe.

Các chuyên gia cũng cho rằng, việc bang Florida bãi bỏ luật vào năm 2010, trong đó yêu cầu các tòa nhà chung cư phải lên kế hoạch sửa chữa, có thể đã góp phần vào sự sụp đổ này.

Nhiều hỗ trợ cho các gia đình và cá nhân bị ảnh hưởng bởi vụ sập đã được triển khai, trong đó, Trung tâm Hỗ trợ gia đình tiếp tục cung cấp dịch vụ tư vấn sức khỏe tâm thần cũng như hỗ trợ tài chính và nhà ở. Gần 200 gia đình đã được trung tâm này phục vụ.

Theo bà Levine Cava, các đội cứu hộ đang thu thập và lập danh mục các vật dụng cá nhân được tìm thấy trong đống đổ nát của tòa nhà chung cư, chẳng hạn như ảnh, thiết bị công nghệ, tài liệu và đồ trang sức. Nhà chức trách địa phương đang xây dựng quy trình để gia đình, người thân của các nạn nhân nhận lại những món đồ được tìm thấy sau vụ sập chung cư.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm