"The Shape of Water" và câu chuyện đầy xúc động của kẻ ngoại tộc Guillermo del Toro

Khắc Tâm, Theo Trí Thức Trẻ 19:51 03/02/2018

Tác phẩm mới ra mắt của bậc thầy "quái vật" Guillermo del Toro mang nhiều ý nghĩa hơn một bộ phim thông thường.

The Shape of Water đang gây ra cơn sốt trên toàn cầu với 13 đề cử Oscar và hàng chục giải thưởng danh giá khác kể từ khi ra mắt tại Liên hoan phim Venice. Đâu là nguyên nhân thành công của câu chuyện Người Đẹp Và Quái Vật cổ điển kết hợp với phong cách ma mị của Guillermo del Toro?

Câu chuyện tình kỳ quặc giữa người cô gái câm (Sally Hawkins) và "người cá" vùng rừng rậm Amazon (Doug Jones) là một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của Del Toro cho đến nay. Ông hoãn mọi kế hoạch khác của mình để quảng bá tác phẩm tới toàn thế giới.

The Shape of Water và câu chuyện đầy xúc động của kẻ ngoại tộc Guillermo del Toro - Ảnh 1.

"The Shape of Water" không chỉ là một bộ phim tình cảm thông thường

Ông giải thích: "Tôi đã mắc phải sai lầm lớn khi hoàn thành Devil's Backbone - tác phẩm kinh dị lấy bối cảnh một trại trẻ mồ côi ở Tây Ban Nha - và ngay lập tức bắt tay vào thực hiện Blade II. Tôi luôn hối tiếc rằng lẽ ra mình nên đã quảng bá cho The Devil's Backbone nhiều hơn, bởi vì nó vẫn là một trong những bộ phim yêu thích của tôi nhưng ít có người biết đến. Và tôi không muốn điều đó xảy ra nữa."

Del Toro đặt trái tim và tâm hồn, và thậm chí cả tiền của bản thân vào các tác phẩm, The Shape of Water cũng không phải ngoại lệ. Tuy nhiên, trong khi The Devil's Backbone được thực hiện khá dễ dàng thì ông miêu tả quá trình làm ra The Shape of Water là "kinh khủng" và đầy "gian nan". Ông đã dồn toàn bộ tiền lương của mình vào tác phẩm, để thực hiện một bộ phim đáng giá 60 triệu đô la chỉ với kinh phí 19 triệu.

"Đầu tiên, tôi muốn thực hiện bộ phim bằng máy quay động và điều đó thì chẳng dễ dàng tí nào. Phải mất một thời gian dài và tôi thì chẳng có thứ đó. Quan trọng nhất là chúng tôi mất tới 3 năm để tạo ra nhân vật thủy quái này và vẫn phải điều chỉnh cho đến giây phút cuối cùng. Sau cùng, thời tiết như thể chống lại chúng tôi: cái lạnh, mưa, bão cát, bất cứ điều gì bạn có thể tưởng tượng ra. Một số thứ khác tôi không thể nói ra vì lý do bảo hiểm, nhưng quả thật có rất nhiều thử thách." - Del Toro tâm sự.

Tuy nhiên, thành quả cuối cùng so với những gì ông từng tưởng tượng trong đầu không có nhiều sự khác biệt. Ông cho rằng:"Bộ phim không cần nhiều người đồng cảm. Họ có thích như thế này hơn nhưng tôi lại chọn theo hướng khác!".

The Shape of Water và câu chuyện đầy xúc động của kẻ ngoại tộc Guillermo del Toro - Ảnh 2.

Bộ phim chính là mặt trái của "giấc mơ Mỹ" mà nhiều người còn ảo tưởng

Khi Guillermo del Toro lần đầu có ý tưởng thực hiện The Shape of Water vào năm 2011 và bắt đầu viết kịch bản năm 2012, kỷ nguyên của Trump cùng sự chia rẽ, phân biệt chủng tộc vẫn còn quá xa vời với hầu hết mọi người. Là một người Mexico di dân sang Mỹ để được an toàn sau khi cha bị bắt cóc, ông luôn nhạy cảm với cách mà người nước ngoài bị đối xử. Del Toro luôn biết rằng "điều này sẽ tới, bằng cách này hay cách khác!".

Bối cảnh của The Shape of Water là nước Mỹ năm 1962, nhưng ông lại thực sự đang nói về thời hiện đại và cảm giác như của những "kẻ ngoại tộc" hay thành phần thiểu số da màu. Nhóm người này được thể hiện qua Elisa, chàng người cá, bác họa sĩ và cô đồng nghiệp da đen. Mặt khác, những nhân vật người Mỹ trong phim luôn tự tin và lạc quan. Theo Del Toro, đó là Mỹ, là thứ mà mọi người nghĩ tới khi nghe câu "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại". Nhưng nó lại đang thối rữa từ bên trong.

"Họ đang nói về một nước Mỹ không bao giờ tồn tại," đạo diễn gốc Mexico nói - "Năm 1962, mọi thứ về tương lai đều được lý tưởng hóa, nhưng là một tương lai chưa bao giờ thực sự trở thành hiện thực. Những chiếc xe bay, những căn bếp tuyệt đẹp, mọi thứ đều tự động, mọi thứ đều hiện đại, nhưng Kennedy bị ám sát vào năm 1963 và vương triều trong mơ đó sụp đổ. Nó chưa bao giờ thực sự xảy ra. Vì vậy, The Shape of Water không phải là một bộ phim về những năm 1962. Đây là một tác phẩm cho bạn biết rằng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, giai cấp, thói quen tình dục, tất cả mọi thứ từng tồn tại vào năm 1962 và vẫn tồn tại tới tận ngày nay. Nó không bao giờ biến mất."

The Shape of Water và câu chuyện đầy xúc động của kẻ ngoại tộc Guillermo del Toro - Ảnh 3.

Dù bối cảnh năm 1962 nhưng đây chính là nước Mỹ thời hiện đại

Del Toro luôn coi mình là "kẻ ngoại tộc". Là một nhà làm phim, ông chưa bao giờ cảm thấy mình thuộc về bất cứ đâu. "Tôi cho quá nhiều thể loại vào một bộ phim nghệ thuật và lại cho quá nhiều nghệ thuật vào một tác phẩm thương mại. Thật kỳ lạ!". Là một người di dân, del Toro luôn nhận ra sự khác biệt. - "Tôi có thể mang da trắng và tóc vàng nhưng ngay khi tôi mở miệng nói về vấn đề nhập cư, tất cả những điều đó đã biến mất. Khi tôi bị cảnh sát bắt giữ nhiều lần vì vi phạm giao thông và tôi ngay lập tức biến thành người Mexico lúc mở lời. Vì vậy, đây là những điều tôi đang cố gắng để nói trong phim."

Ngay cả khi còn bé, trong gia đình Công giáo chính thống nghiêm khắc của mình, ông đã bị coi là khác người. "Tôi lớn lên trong một gia đình luôn bắt bạn thực hiện mọi thứ theo khuôn phép từ cách làm việc, ăn mặc, cư xử, dũng cảm và cả lên án trí tưởng tượng". Del Toro đã nổi loạn và để cho trí óc của mình bay xa bằng cách vẽ những con quái vật tưởng tượng và viết truyện . Đối với bà của mình, ông đã rơi vào "mặt tối". Đạo diễn của The Shape of Water nhớ lại: "Tôi đã bị bà đem ra trừ tà những 2 lần. Bây giờ thì thật buồn cười nhưng lúc đấy thì hoàn toàn không. Bà ấy đã vẩy nước thánh vào tôi vì những thứ mà tôi đang vẽ. Khi tôi bắt đầu cười, bà tưởng tôi bị quỷ nhập và càng vẫy như được mùa!".

Lớn lên ở Mexico đầy bạo lực, nơi mà "cái chết và xác chết là một phần của cuộc sống hàng ngày", thật dễ hiểu vì sao del Toro luôn muốn trốn thoát vào thế giới riêng của mình và quái vật trở thành chủ đề ưa thích của ông. Del Toro nói: "Khi còn là một đứa trẻ, tôi biết rằng quái vật rất dịu dàng và đáng kính hơn những con quái vật đội lốt người tốt. Và tôi nghĩ rằng việc chấp nhận rằng bạn là một con quái vật mang lại cho bạn sự tự do để không hành xử như chúng. Khi bạn càng phủ nhận, bạn càng giống chúng hơn".

"Đó là một nghịch lý rất đơn giản mà bạn sẽ hiểu khi tìm ra cách nào đó để tự thừa nhận bản thân. Có những sự thật về mỗi cá nhân rất tệ và khó chấp nhận. Nhưng khi bạn có can đảm và nói ra, bạn sẽ tự giải phóng chính mình. Và quái vật cũng thế!".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm