Vẫy cờ cầu vồng trong buổi diễn ca nhạc, 7 thanh niên bị cảnh sát bắt giữ

HƯƠNG CHERRY, Theo Thời Đại 17:00 27/09/2017

Bảy thanh niên đã bị chính quyền Ai Cập bắt giữ sau khi dùng một lá cờ cầu vồng – vật biểu trưng cho phong trào đấu tranh của cộng đồng LGBT trong buổi diễn ca nhạc do nhóm Mashrou’ Leila tổ chức tại thủ đô Beirut, Li Băng.

Sự việc xảy ra vào tối ngày 22/09 vừa qua tại một buổi biểu diễn do ban nhạc Mashrou’ Leila tổ chức. Họ chủ yếu theo đuổi thể loại Alternative Rock và được thành lập ở trường Đại học Beirut, thủ đô Beirut, Li Băng với năm thành viên.

Trong đó, giọng ca chính anh Hamed Sinno là một nhà hoạt động vì quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT thuộc khu vực Trung Đông nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Vẫy cờ cầu vồng trong buổi diễn ca nhạc, 7 thanh niên bị cảnh sát bắt giữ - Ảnh 1.

7 thanh niên bị cảnh sát bắt giữ sau khi vẫy cờ cầu vồng trong buổi diễn ca nhạc.

Do thần tượng là một người đồng tính công khai nên nhóm fan hâm mộ đã mang theo lá cờ cầu vồng tới buổi biểu diễn, đồng thời sử dụng nó để bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với các phong trào đấu tranh cho cộng đồng LGBT mà nam ca sĩ Hamed Sinno đang theo đuổi.

"Những hình ảnh về họ bỗng xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây tranh cãi gay gắt trong dư luận. Bởi vậy mà cơ quan chức năng Ai Cập mới quyết định vào cuộc nhằm xử phạt nghiêm khắc các đối tượng có liên quan", một người dùng Twitter cho biết.

Tại quốc gia Bắc Phi với đa phần dân số theo đạo Hồi thì không hề có điều luật nào cấm quan hệ đồng tính, song điều đó vẫn được coi là một chủ đề bị cấm kỵ bởi xã hội Ai Cập vốn mang tính bảo thủ cao độ.

Chính vì thế, người đồng tính nào dám thể hiện quan điểm ủng hộ cộng đồng LGBT ở đây đều sẽ bị chính quyền xử phạt với các cáo buộc như vô đạo đức hay đồi trụy – chuỗi tội danh vốn chỉ sử dụng cho hành vi mại dâm và báng bổ tôn giáo.

Vẫy cờ cầu vồng trong buổi diễn ca nhạc, 7 thanh niên bị cảnh sát bắt giữ - Ảnh 2.

Nhiều người đồng tính dám thể hiện quan điểm ủng hộ cộng đồng LGBT đã bị xử phạt với những cáo buộc như vô đạo đức hay đồi trụy.

Bảy thanh niên từng tham dự buổi hòa nhạc đã bị cơ quan Điều tra An ninh Quốc gia Tối cao bắt giữ do sử dụng lá cờ đại diện cho những kẻ đồng tính - một hành động thúc đẩy sự vô đạo đức trong xã hội.

Ông Reza Ragab, phó giám đốc Nghiệp đoàn Nghệ sĩ Ai Cập cũng lên tiếng ủng hộ trước quyết định trên: "Chúng tôi rất phản đối thứ nghệ thuật của giới đồng tính, bởi chúng là loại hình nghệ thuật suy đồi.

Mặc dù ban nhạc Mashrou’ Leila được cấp mọi giấy tờ cần thiết để tổ chức biểu diễn vào ngày 22/09 vừa qua, thế nhưng tôi khẳng định nghiệp đoàn sẽ không cho phép họ tiếp tục xuất hiện trên sân khấu Ai Cập thêm bất kỳ lần nào nữa".

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm